Đời sống

Khai quật 8.000 đồng xu thời Trung cổ và hàng trăm ‘báu vật’ giá trị thời Đồ đồng

Khai quật 8.000 đồng xu thời Trung cổ và hàng trăm ‘báu vật’ giá trị thời Đồ đồng

Ngày 22/11 vừa qua, các quan chức của Văn phòng Bảo tồn Văn hóa và Di tích Nhà nước Đức đã trình bày về việc phát hiện ra các hiện vật có niên đại hàng thế kỷ ở Đức – bao gồm bảy thanh kiếm, hàng nghìn đồng bạc, đồ trang sức và đồ gốm vào năm ngoái tại ba địa điểm riêng biệt nằm rải rác ở vùng nông thôn nước Đức, theo một tuyên bố đã được dịch.

Phát hiện đầu tiên được thực hiện gần thị trấn Mirow ở miền bắc nước Đức chứa những mảnh vỡ của bảy thanh kiếm 3.000 năm tuổi có niên đại từ Thời đại đồ đồng. Các nhà khảo cổ cho rằng vũ khí có thể đã được đặt ở đó như một vật hiến tế và việc nạo vét sau đó đã khiến những thanh kiếm vỡ thành từng mảnh. Tuy nhiên, họ đã có thể ghép các hiện vật lại với nhau.

z9v8xrhpbx4akigfkmvafn-650-80jpg-1701315839.jpg
 

Các nhà bảo tồn đã khai quật được phát hiện thứ hai, gồm gần 6.000 đồng bạc thời Trung cổ, ở Rügen, một hòn đảo của Đức cách Mirow khoảng 200 km về phía bắc. Hầu hết những đồng xu có niên đại hàng thế kỷ đều được đóng gói bên trong một chiếc nồi đất sét, nhưng nhiều đồng xu nằm rải rác trong đất. Mặc dù phần lớn số tiền xu được đúc ở miền Tây nước Đức, nhưng các nhà khảo cổ nhận thấy rằng khoảng 10% đến từ Anh, Đan Mạch, Bohemia (nay là Cộng hòa Séc) và Hungary, cho thấy có thể có các mối quan hệ thương mại trong khu vực. Các nhà nghiên cứu coi bộ sưu tập này là kho lưu trữ tiền xu Slav lớn nhất từ ​​thế kỷ 11.

Phát hiện cuối cùng được thực hiện tại thị trấn Mölln, miền bắc nước Đức. Nó chứa nhiều đồ vật khác nhau, cũng có từ thế kỷ 11, bao gồm một chiếc bình chứa 1.700 đồng xu; một chiếc vòng cổ ngọc trai làm bằng vàng, pha lê đá và hạt carnelian (thạch anh); nhẫn ở ngón tay và cổ; và hai hộp đựng thánh tích. Chiếc container đầu tiên có hình dạng giống như một chiếc "kaptorga" - một mặt dây chuyền kim loại phẳng thường đeo quanh cổ - trong khi chiếc thứ hai được lấy cảm hứng từ cây thánh giá. Các nhà khảo cổ cho rằng những chiếc thùng chứa này là bằng chứng cho thấy ảnh hưởng của Cơ đốc giáo trong khu vực vào thời điểm đó.

Các quan chức cảm ơn các tình nguyện viên về ba khám phá trong buổi thuyết trình. Bettina Martin, Bộ trưởng khoa học, văn hóa, liên bang và các vấn đề châu Âu của Đức, cho biết trong tuyên bố. "Chúng tôi cũng xin cảm ơn các nhà bảo tồn tình nguyện vì ba phát hiện nổi bật."

 

Máy phát điện thủy điện di động tự làm gây chấn động, có thể tạo ra điện miễn phí mọi lúc mọi nơi

Máy phát điện di động tự làm chính là bước đột phá công nghệ đáng chú ý này đã gây chấn động lớn trên toàn thế giới với thiết kế tinh tế và hiệu suất tuyệt vời.