Đời sống

Cậu bé tìm thấy ‘báu vật’ khi đang đào khoai tây ở sân trường, bí mật lớn được tiết lộ

Cậu bé tìm thấy ‘báu vật’ khi đang đào khoai tây ở sân trường, bí mật lớn được tiết lộ

71 năm trước, một cậu học sinh ở Scotland khi đang đào khoai tây ở sân trường bỗng phát hiện ra một bức tượng Ai Cập cổ đại - bức tượng đầu tiên trong bộ sưu tập các tác phẩm điêu khắc và hiện vật Ai Cập cổ đại được chôn trong khuôn viên trường học này. Khi đó, các nhà khoa học không hiểu tại sao 1 hiện vật ở Ai Cập lại có thể đến Anh, giờ đây, các nhà nghiên cứu cuối cùng đã có câu trả lời.

kyuqrnto8t2v2t2edpugqx-1200-80-1700887423.png
 

Từ năm 1952 đến năm 1984, một số bức tượng cổ đã được tìm thấy trong khuôn viên của Melville House - một tòa nhà trang nghiêm ở quận Fife, nơi giam giữ binh lính trong Thế chiến thứ hai và sau đó được dùng làm trường nội trú. Các giáo viên và học sinh mang từng khám phá mới đến cho những người phụ trách bảo tàng và các chuyên gia, những người đã xác định những bức tượng này là hiện vật của Ai Cập cổ đại, nhưng không ai có thể hiểu tại sao chúng lại đến được đó.

"Đây là một bộ sưu tập hấp dẫn, đặc biệt những bí ẩn xung quanh nguồn gốc của nó ở đất nước này khiến không ít người tò mò," Margaret Maitland, người phụ trách chính về Địa Trung Hải cổ đại tại Bảo tàng Quốc gia Scotland, nơi lưu giữ hầu hết các hiện vật, cho biết trong tuyên bố.

buujc53dm5rvvztdqbwta3-1200-80-1700887425.jpeg
 

Bộ sưu tập cổ xưa bao gồm đầu bức tượng gần 4.000 năm tuổi được chạm khắc từ đá sa thạch đỏ, được Maitland mô tả là "kiệt tác điêu khắc của Ai Cập"; cũng như một số tượng nhỏ bằng đồng và gốm có niên đại từ năm 1069 trước Công nguyên đến năm 30 trước Công nguyên, hoặc ngay trước khi người La Mã tiếp quản Ai Cập thành một tỉnh.

Tổng cộng, 18 đồ vật Ai Cập cổ đại đã được tìm thấy được chôn xung quanh Nhà Melville - những đồ tạo tác duy nhất thuộc loại này được tuyên bố và mô tả chính thức ở Scotland. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã tiết lộ câu chuyện về việc chúng đến khu đất này và được chôn cất ở đó như thế nào.

"Khai quật và nghiên cứu những phát hiện này tại Melville House là dự án bất thường nhất trong sự nghiệp khảo cổ học của tôi và tôi rất vui khi được kể lại câu chuyện một cách đầy đủ" Elizabeth Goring, cựu giám tuyển tại Bảo tàng Hoàng gia Scotland ở Edinburgh (nay là Bảo tàng Quốc gia Scotland), cho biết trong tuyên bố.

dmqu2tpc8uifa2tis5smyx-1200-80-1700887423.png
 

Năm 1984, một nhóm nam thiếu niên từ Melville House đến thăm Goring tại bảo tàng và mang theo một bức tượng nhỏ bằng đồng Ai Cập mà một trong số họ đã tìm thấy bằng máy dò kim loại trên sân trường. Goring đã đào bới và biết được rằng hai đồ vật khác của Ai Cập – đầu bằng đá sa thạch và một bức tượng bằng đồng của một con bò Apis – trước đó đã xuất hiện trên khu đất này vào năm 1952 và 1966.

Goring đã khai quật địa điểm này và phát hiện ra một số hiện vật cổ khác, bao gồm nửa trên của bức tượng gốm tráng men mô tả nữ thần Isis đang cho con trai Horus bú và một tấm bảng gốm có hình con mắt của Horus.

qmjbjxqdhmjgcrlg7qjscf-1200-80-1700887423.png
 

Những nỗ lực trước đây nhằm xác định nguồn gốc của những vật thể này đều không có kết quả, nhưng các nhà nghiên cứu giờ đây cho rằng chúng được đưa đến đó bởi Alexander Leslie-Melville, người có tước hiệu là Lord Balgonie - một người thừa kế trẻ tuổi của Nhà Melville, người đã tới Ai Cập vào năm 1856 và qua đời một năm sau đó. Theo tuyên bố, Balgonie có thể đã mua được bộ sưu tập này trong chuyến du lịch của mình, vì các lãnh sự và người buôn đồ cổ thường bán các hiện vật cổ cho người nước ngoài trong thời kỳ này. Sau cái chết của Balgonie, các thành viên trong gia đình có thể đã chuyển đồ vật đến một tòa nhà phụ, sau đó bị phá bỏ và quên mất chúng.

"Việc phát hiện ra các hiện vật cổ của người Ai Cập đã được chôn cất ở Scotland hơn một trăm năm là bằng chứng về quy mô của việc sưu tầm cổ vật thế kỷ 19 cũng như lịch sử phức tạp của nó" Maitland nói. "Việc nghiên cứu và xác định nhiều loại hiện vật đa dạng như vậy là một thử thách thú vị."

 

Chữ tượng hình tiết lộ điều gì về phụ nữ thời Ai Cập cổ đại?

Phụ nữ Ai Cập cổ đại có thể có được vị trí và quyền lực không thua kém gì đàn ông.