Top 3 cây cảnh đắt nhất Việt Nam: Có cây giá trị lên đến 460 tỷ đồng với khối lượng khoảng 50 tấn

Dương Nhã, 22/09/2023 17:44:43(GMT+7)
Top 3 cây cảnh đắt nhất Việt Nam: Có cây giá trị lên đến 460 tỷ đồng với khối lượng khoảng 50 tấn

Dưới đây là 3 cây cảnh đắt nhất Việt Nam, trong đó điển hình là cây sanh cổ ‘Nham thạch bách niên’ trị giá 460 tỷ đồng từng khiến giới chơi cây cảnh cũng phải choáng ngợp.

1. Cây sanh cổ ‘Nham thạch bách niên’ 460 tỷ đồng

Vào năm 2019, cây sanh cổ - “Nham thạch bách niên” được trưng bày trong một chậu 14m2 tại triển lãm cây cảnh ở Thanh Hóa thu hút ánh nhìn của giới sưu tầm cây cảnh bởi vóc dáng bề thế với tổng khối lượng khoảng 50 tấn.

“Nham thạch bách niên” là cây sanh cổ quần thụ thuộc dòng sanh quê (phát triển rất chậm) có chiều cao hơn 5m (tính từ mặt chậu), tán rộng khoảng 6m, bộ rễ gốc khoảng 4m. 

Không chỉ thế, cây còn có 9 thân vạm vỡ, chắc khỏe tượng trưng cho 9 con rồng, hội tụ từ một gốc liền, tay tán bông đĩa được tạo tác tỷ lệ một cách hợp lý. Từ đó, hình thành 81 bông tán tựa tản vân, phần thân và gốc cây địa y toàn thân trắng xóa đã chuyển sang màu đồng dạng nham thạch. Đây được xem là minh chứng rõ nét cho thấy cây phải có tuổi đời lên đến hàng trăm năm.

Theo chia sẻ của chủ nhân “Nham thạch bách niên”, từ ngày có cây, gia đình gặp nhiều may mắn, sức khoẻ dồi dào, công việc thuận lợi, gia đình hạnh phúc hơn.

Với sự ưu tú về ngoại hình, tuổi thọ, thế cây, “Nham thạch bách niên” được một doanh nhân người Nhật Bản định giá khoảng 20 triệu USD (khoảng 460 tỷ), đây là mức giá chưa từng có khiến giới chơi cây cảnh vô cùng ngưỡng mộ.

2. “Mộc thạch nghênh phong” đổi được 8 lô đất 

Theo đó, ông Bùi Văn Thái (Hoàng Mai, Hà Nội) là chủ nhân của tác phẩm sanh cổ “Mộc thạch nghênh phong”, có nguồn gốc từ gia đình quý tộc thời phong kiến. 

Cây sanh cổ cao 3m, trồng trong một chiếc chậu có kích thước lớn, chu vi của cả bộ rễ ôm đá này lên đến 5,5m. Đáng nói, cây có một bộ rễ ôm đá mà thế đứng làm cho cây và khối đá dưới chân gắn chặt vào nhau như đưa toàn thân vươn lên cùng nghênh đón gió.

Ông Thái cho biết, tác phẩm sanh cổ “Mộc thạch nghênh phong” từng được 1 doanh nhân đổi 8 lô đất nhưng ông từ chối bán. Những người am hiểu về cây cảnh nhận định mức giá này không quá cao nếu nó thực sự có niên đại và mang những giá trị văn hóa lịch sử lâu đời so với cây cảnh trên thế giới.

Vào ngày 18/12/2010, cây sanh cổ “Mộc thạch nghênh phong” đã được tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận là “Cây sanh ôm đá nghệ thuật lớn, cổ nhất châu Á”. Dựa vào kết quả giám định của bộ môn Dược liệu trường Đại học Dược Hà Nội vào năm 2010, xét theo mẫu vật lấy tại cành cây sanh này có độ tuổi khoảng 165 năm tuổi. 

3. Cây sanh cổ “Nỏ thần” từng được trả giá 30 tỷ đồng

Cây sanh – “Nỏ thần” có nguồn gốc từ cung đình Huế với tuổi đời trên 300 tuổi, được cho là vua Bảo Đại từng chơi. Điểm độc đáo của cây chính là có hình dáng giống như chiếc nỏ, từ thân cây “phóng” ra các cành giống như các mũi tên.

Siêu cây cảnh đáp ứng được 3 yếu tố quan trọng nhất gồm: Cổ - Kỳ - Mỹ. Từ các rễ cây đến thân, bệ cây khúc khuỷu rất già và cổ kính. Các bông tán thì được tạo, tỉa rất ăn ý.

Hiện tại, siêu cây đang do ông Phan Văn Toàn (TP. Việt Trì, Phú Thọ) sở hữu. Trước đây, cây có tên là “Phong vân thập toàn” sau này nhìn giống như một chiếc nỏ nên đã được đặt lại tên.

Theo thông tin từ ông Toàn, khoảng hơn 10 năm trước, ông mua lại cây sanh “Nỏ thần” của một người bạn với giá 10,5 tỷ đồng. Vào năm 2010, siêu cây từng được trả hơn 30 tỷ và hiện tại tác phẩm có giá khoảng trên 1 triệu USD.

 

Bộ bàn ghế có giá trị 700 tỷ đồng: Làm từ 20 tấn gỗ thuộc loại quý hiếm ở Việt Nam trong suốt 9 năm

Bộ bàn ghế có giá trị lên tới 700 tỷ, được làm từ 20 tấn gỗ hoàng hoa lê hay còn gọi là gỗ sưa, qua bàn tay của 50 thợ thủ công mỹ nghệ tay nghề cao dày công chau chuốt trong suốt 9 năm.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất