Trái ngược hoàn toàn vụ cụ bà 97 tuổi ở Hà Nội, 1 xã ở Nghệ An đến tận nhà làm thủ tục cho người già
Trong quá trình đẩy mạnh cải cách hành chính và chuyển đổi số, xã Quỳnh Phú, tỉnh Nghệ An triển khai mô hình hỗ trợ thủ tục hành chính tận nhà cho người cao tuổi, người khuyết tật, người bệnh, người neo đơn và các trường hợp khó tiếp cận dịch vụ công.
Mang dịch vụ công đến gần người dân hơn
Chuyển đổi số đang làm thay đổi mạnh mẽ hoạt động quản lý nhà nước, song không phải người dân nào cũng dễ dàng tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến. Với người cao tuổi, người khuyết tật, người sống một mình hoặc những trường hợp hạn chế về sức khỏe, việc đi lại, kê khai hồ sơ, sử dụng công nghệ vẫn là trở ngại lớn.
Từ thực tế đó, xã Quỳnh Phú triển khai mô hình “Đi đến dân - Hỗ trợ người gặp khó khăn trong giải quyết thủ tục hành chính”. Mục tiêu của mô hình là đưa dịch vụ hành chính công đến gần hơn với người dân, nhất là các nhóm yếu thế, giúp họ được hỗ trợ kịp thời mà không phải vất vả đi lại nhiều lần.
Cán bộ Trung tâm phục vụ hành chính công xã Quỳnh Phú đã trực tiếp xuống các thôn, xóm để hướng dẫn người dân chuẩn bị hồ sơ, hoàn thiện giấy tờ và thực hiện thủ tục hành chính tại nhà. Những trường hợp được ưu tiên gồm người già yếu, người khuyết tật, người bệnh, phụ nữ mang thai, người neo đơn hoặc người gặp khó khăn khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến.
Cụ ông 81 tuổi được hỗ trợ làm thủ tục cho tặng đất tại nhà
Ông Trương Văn Hợi, 81 tuổi, trú tại thôn Minh Sơn, là một trong những trường hợp được cán bộ xã Quỳnh Phú hỗ trợ tận nơi. Do tuổi cao, sức khỏe yếu, việc đến trụ sở xã để làm thủ tục gặp nhiều bất tiện.
Khi ông Hợi có nhu cầu thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất, cán bộ Trung tâm phục vụ hành chính công xã Quỳnh Phú đã đến tận nhà để hướng dẫn, tiếp nhận thông tin và hỗ trợ ông hoàn thiện hồ sơ theo quy định.
Ông Hợi cho biết trước đây mỗi lần làm giấy tờ, ông thường phải nhờ người thân đưa đến xã. Việc được cán bộ đến tận nhà hỗ trợ giúp ông giảm nhiều công sức đi lại, đồng thời cảm thấy thuận tiện hơn trong quá trình giải quyết thủ tục.
Không chỉ ông Hợi, bà Phạm Thị Ớt, ngoài 70 tuổi, trú tại thôn Nghĩa Phú, cũng được cán bộ xã đến nhà hướng dẫn khi thực hiện thủ tục liên quan đến phân chia di sản thừa kế. Do tuổi cao, bà gặp khó khăn trong việc kê khai giấy tờ. Nhờ được cán bộ giải thích từng bước, hồ sơ của bà được hoàn thiện nhanh hơn và đúng quy trình.
Trên địa bàn xã Quỳnh Phú, nhiều người cao tuổi khác cũng đã được hỗ trợ xử lý hồ sơ hành chính tại nhà. Cách làm này giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế việc phải đi lại nhiều lần.
Phục vụ tại chỗ, trọn gói cho người yếu thế
Để nâng cao chất lượng phục vụ người dân, tháng 10.2025, Trung tâm phục vụ hành chính công xã Quỳnh Phú ban hành phương án phục vụ tại chỗ, trọn gói đối với nhóm người yếu thế khi thực hiện thủ tục hành chính.
Mô hình được xây dựng trên cơ sở các chủ trương về cải cách hành chính, chuyển đổi số quốc gia và cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Điểm cốt lõi là bảo đảm mọi người dân, kể cả những người gặp khó khăn về sức khỏe, tuổi tác hoặc khả năng sử dụng công nghệ, đều có thể tiếp cận dịch vụ hành chính công.
Cán bộ chuyên môn chủ động tư vấn, hướng dẫn qua điện thoại; đồng thời phối hợp với trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể để nắm bắt nhu cầu hỗ trợ của từng trường hợp cụ thể. Với người dân còn có thể đến trung tâm, cán bộ trực tiếp hướng dẫn kê khai, hỗ trợ in ấn giấy tờ và hoàn thiện các bước cần thiết.
Đối với những trường hợp không thể đi lại, cán bộ chuyên môn sẽ đến tận nhà để tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn bổ sung giấy tờ hoặc thực hiện các nội dung xác minh liên quan theo quy định.
Miễn phí in ấn, hỗ trợ trả kết quả tại nhà
Không chỉ hỗ trợ khâu tiếp nhận và hoàn thiện hồ sơ, xã Quỳnh Phú còn phối hợp với đoàn thanh niên, hội liên hiệp phụ nữ, hội nông dân và các tổ chức đoàn thể địa phương để hỗ trợ người già yếu, người khuyết tật nhận kết quả tại nhà.
Các khoản chi phí như photocopy, in ấn hồ sơ hoặc chuyển phát kết quả trong phạm vi xã được miễn phí cho người dân thuộc diện hỗ trợ. Điều này giúp giảm thêm gánh nặng chi phí, nhất là với các trường hợp khó khăn.
Mô hình này không chỉ tạo thuận lợi cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính mà còn góp phần thay đổi tư duy phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức. Thay vì chỉ ngồi chờ người dân đến làm thủ tục, cán bộ chủ động nắm bắt nhu cầu và đến tận nơi để hỗ trợ.
Chuyển đổi số phải đi cùng phục vụ người dân
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Đạt, Giám đốc Trung tâm phục vụ hành chính công xã Quỳnh Phú, cho biết quá trình triển khai mô hình vẫn còn một số khó khăn. Địa bàn rộng, nhân lực còn hạn chế, trong khi thời gian đến hỗ trợ người dân chủ yếu diễn ra ngoài giờ hành chính hoặc vào ngày nghỉ.
Dù vậy, mô hình đã nhận được sự đồng tình và đánh giá tích cực từ người dân. Theo ông Đạt, chuyển đổi số chỉ thật sự có ý nghĩa khi mọi người dân đều được tiếp cận và thụ hưởng. Vì vậy, việc hỗ trợ người yếu thế không đơn thuần là một nhiệm vụ hành chính, mà còn thể hiện trách nhiệm phục vụ nhân dân.
Thời gian tới, xã Quỳnh Phú sẽ tiếp tục duy trì, hoàn thiện và mở rộng mô hình hỗ trợ thủ tục hành chính tận nhà. Địa phương cũng tăng cường tuyên truyền để người dân biết, đăng ký sử dụng khi có nhu cầu, qua đó góp phần xây dựng nền hành chính gần dân, phục vụ dân tốt hơn.
Vụ cụ bà 97 tuổi bị yêu cầu đến làm thủ tục nhận lương hưu
Theo nội dung phản ánh, chiều 22.6, ông V.H. đến UBND phường Ngọc Hà để làm thủ tục chứng thực chữ ký trong giấy ủy quyền nhận lương hưu thay mẹ. Do giấy ủy quyền trước đó của cụ Hương đã hết hiệu lực, gia đình phải làm lại hồ sơ.
Khi làm việc tại bộ phận tư pháp, chứng thực của Điểm hỗ trợ dịch vụ công khu vực Ngọc Hà, ông V.H. được cán bộ tiếp nhận cho biết cụ Hương cần trực tiếp có mặt để thực hiện thủ tục.
Ông V.H. trình bày mẹ đã 97 tuổi, sức khỏe không bảo đảm, việc đưa cụ đến trụ sở phường là rất khó khăn. Sau đó, gia đình được hướng dẫn xác minh thông tin qua cuộc gọi video ngoài giờ hành chính.
Tuy nhiên, theo ông V.H., quá trình trao đổi qua video khiến gia đình bức xúc. Ông cho rằng cán bộ chưa có lời chào hỏi phù hợp mà đi thẳng vào việc hỏi cụ còn tỉnh táo hay không. Khi ông trả lời mẹ mình “lúc tỉnh lúc không”, cán bộ thông báo trường hợp này không đủ điều kiện để tiếp tục làm thủ tục ủy quyền theo hình thức đó.
Sau đó, ông V.H. đề nghị cán bộ tới nhà hỗ trợ vì nơi ở của gia đình chỉ cách trụ sở phường khoảng 200m, nhưng đề nghị này không được chấp nhận. Thay vào đó, gia đình được hướng dẫn đưa hai người con ruột của cụ Hương đến phường để hoàn thiện giấy tờ.
Sự việc sau khi được ông V.H. chia sẻ lên mạng xã hội đã thu hút nhiều ý kiến quan tâm. Hiện bài đăng phản ánh vụ việc đã không còn xuất hiện trên trang cá nhân của ông.