Đời sống

Diễn biến mới nhất vụ án bé gái 12 tuổi ở Hà Nội nghi bị hàng xóm xâm hại dẫn đến mang thai

Diễn biến mới nhất vụ án bé gái 12 tuổi ở Hà Nội nghi bị hàng xóm xâm hại dẫn đến mang thai

Suốt những giờ qua, những thông tin xoay quanh vụ án bé gái 12 tuổi ở Hà Nội nghi bị hàng xóm xâm hại dẫn đến mang thai nhận được sự quan tâm từu đông đảo cư dân mạng.

Vào trưa ngày 17/4, công an huyện Thanh Trì cho biết đã nhận được đơn tố giác từ ông Đ.N.A. (ở xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì). Theo chia sẻ của A., con gái ông là Đ.T.N.L. (12 tuổi) bị hàng xóm cạnh nhà xâm hại nhiều lần dẫn đến mang thai.

Thong-tin-moi-nhat-vu-an-be-gai-12-tuoi-o-ha-noi-nghi-bi-hang-xom-xam-hai-dan-den-mang-thai
Nạn nhân Đ.T.N.L.12 tuổi

Trước đó, vào tháng 1/2024, ông A. nhận thấy bụng của con gái có kích cỡ bất thường nên dò hỏi. Sau một hồi nói chuyện, ông được biết cháu L. bị hàng xóm cạnh nhà xâm hại nhiều lần dẫn đến mang thai. Ông A. đã trình báo sự việc tới cơ quan công an.

Thong-tin-moi-nhat-vu-an-be-gai-12-tuoi-o-ha-noi-nghi-bi-hang-xom-xam-hai-dan-den-mang-thai-3
Ô A. trình báo công an khi phát hiện con gái mang thai tháng thứ 6

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đến chiều cùng ngày, một lãnh đạo Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết, Công an huyện đã khởi tố vụ án cháu bé 12 tuổi tại huyện bị cưỡng hiếp đến có thai.

“Vụ việc chúng tôi đã khởi tố vụ án, đang điều tra các bước tiếp theo, khi nào có kết quả Công an huyện sẽ cung cấp thông tin”, vị lãnh đạo trên thông tin.

Bên cạnh đó, cơ quan cảnh sát điều tra cũng ra quyết định ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với nghi phạm vụ án. Tuy nhiên, danh tính của đối tượng chưa được công an công bố.

Nói về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng (Trưởng Văn phòng luật sư Kết Nối), người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bé gái Đ.T.N.L. (12 tuổi, đang mang thai và chuẩn bị sinh con) cho rằng, nghi phạm trong vụ án có đầy đủ yếu tố cấu thành tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, quy định tại Khoản 2 Điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Thong-tin-moi-nhat-vu-an-be-gai-12-tuoi-o-ha-noi-nghi-bi-hang-xom-xam-hai-dan-den-mang-thai-2
Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng

Theo luật sư, trong vụ việc này, đối tượng làm cháu L. mang thai sẽ bị áp dụng tình tiết định khung là “Làm nạn nhân có thai” và “Phạm tội 2 lần trở lên” (theo lời kể của nạn nhân).

Ngoài ra, ông Hùng còn thông tin thêm rằng, sau khi cháu bé hoàn thành việc sinh con, cơ quan chức năng sẽ tiến hành việc xét nghiệm ADN để xác định đối tượng phạm tội và thực hiện các bước tố tụng như bắt giữ, khởi tố.

Trích dẫn Điều 142, luật sư cho biết đối tượng gây án có thể xử lý với mức phạt cao nhất lên đến 20 năm tù. Bởi đây là vụ việc thuộc trường hợp tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn.

Vì vậy, căn cứ Điều 163, Điều 268 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, thẩm quyền điều tra thuộc về cơ quan điều tra cấp tỉnh, cụ thể ở đây là cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội.

Ông Hùng cũng chia sẻ, tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi được xem là một tội phạm cực kỳ nghiêm trọng và có những hậu quả về tâm lý, vật chất và xã hội rất lớn đối với trẻ em. Đây là một vi phạm đáng lên án và luật pháp nghiêm khắc xử lý nhằm bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực và hại đến sức khỏe tình dục.