Đời sống

Mức án nào dành cho kẻ bắt cóc 2 bé gái trên phố đi bộ Nguyễn Huệ nhằm mục đích quay video khiêu dâm

Mức án nào dành cho kẻ bắt cóc 2 bé gái trên phố đi bộ Nguyễn Huệ nhằm mục đích quay video khiêu dâm

Căn hộ mà Phạm Huỳnh Nhật Vi 21 tuổi đang ở được một người đàn ông nước ngoài thuê và tại chung cư có nhiều video mang tính khiêu dâm được đặt hàng từ nước ngoài về.

Ngày 10/4 Công an quận 1 TPHCM đã khởi tố và bắt tạm giam đối tượng Phạm Huỳnh Nhật Vi, 21 tuổi về hành vi Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm. Theo cơ quan điều tra, Vi khai đưa 2 bé về nhà nhằm mục đích ‘nuôi’ nhưng thực chất có nhiều chứng cứ cho thấy người này muốn quay video mang tính chất khiêu dâm. Sau đó sử dụng video của các bé để bán cho những kẻ ấu dâm tại nước ngoài.

Căn hộ mà Vi đang ở là chung cư Saigon Pearl, quận Bình Thạnh được một người đàn ông nước ngoài thuê cho Vi ở. Tại căn chung cư này cảnh sát phát hiện ra nhiều video mang tính khiêu dâm được đặt hàng từ nước ngoài về.

Theo dõi vụ việc, Tiến sĩ - Luật sư Đặng Văn Cường, Ủy viên Ban chấp hành Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho biết: "Bộ luật Hình sự có quy định về Tội sử dụng người dưới 16 tuổi (trẻ em) vào mục đích khiêu dâm, Tội chiếm đoạt người dưới 16 tuổi. Tuy nhiên, người thực hiện liền một lúc cả 2 hành vi này thì "xưa nay hiếm", đây là hành vi hết sức nguy hiểm cho xã hội, là hình thức phạm tội mới, nguy hiểm, thể hiện ý thức coi thường pháp luật nên cần phải làm rõ xử lý nghiêm minh để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội".

Như vậy, nếu cơ quan điều tra thu giữ được từ phương tiện điện tử của đối tượng các clip khiêu dâm thì sẽ có đủ căn cứ để xử lý đối tượng này về Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Hình sự.

Điều 147. Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi trình diễn khiêu dâm hoặc trực tiếp chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm dưới mọi hình thức, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Có mục đích thương mại;

e) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Bên cạnh đó đối tượng này còn có hành vi chiếm giữ trái phép trẻ em, theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan chức năng cho thấy đối tượng Vi giữ hai bé gái mà không được sự đồng ý của mẹ cháu bé trong thời gian dài. Theo quy định của pháp luật thì chỉ có cha mẹ, người giám hộ hoặc người được cha mẹ ủy quyền để giáo dục, chữa bệnh hoặc các cơ quan tổ chức có thẩm quyền theo quy định của pháp luật thì mới được quyền trông giữ, quản lý trẻ em. Mọi người khác không được phép của cha mẹ người giám hộ hoặc không được pháp luật cho phép thì không được phép chiếm giữ trẻ em.

Điều 153. Tội chiếm đoạt người dưới 16 tuổi

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác chiếm giữ hoặc giao cho người khác chiếm giữ người dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp;

c) Đối với người mà mình có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng;

d) Đối với từ 02 người đến 05 người;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Đối với 06 người trở lên;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

d) Làm nạn nhân chết;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như PLO đã đưa tin, tối 3-4, chị Nguyễn Thị Chi (27 tuổi, trú quận 7) báo tin bị thất lạc hai con gái là NKTM (7 tuổi) và LHTL (3 tuổi) tại khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ. Ngay sau đó, người mẹ cho biết đã nhờ sự hỗ trợ của lực lượng chức năng cũng như những người bán hàng quen biết gần đó cùng tìm kiếm nhưng vẫn không có tin tức gì.

Qua đấu tranh, tìm kiếm, 10 giờ sáng 8-4, tổ công tác Công an quận 1, Phòng PC02 và Công an quận Bình Thạnh kiểm tra căn hộ thuộc chung cư Saigon Pearl (phường 22, quận Bình Thạnh) và giải cứu thành công hai cháu bé trước đó bị mất tích ở khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ từ tối 3-4.