Giải trí

Đại diện Đoàn luật sư TP.HCM nói về hình thức xử phạt và số tiền Hương Giang có thể phải nộp

Đại diện Đoàn luật sư TP.HCM nói về hình thức xử phạt và số tiền Hương Giang có thể phải nộp

Vào sáng ngày 9/4, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM thông báo cuộc thi Đại sứ Hoàn mỹ 2023 là hoạt động chưa được cấp phép. Vậy nên đơn vị đứng ra tổ chức chương trình sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Dai-dien-luat-su-tphcm-noi-ve-hinh-thuc-xu-phat-va-so-tien-huong-giang-co-the-phai-nop

Trao đổi với Zing, luật sư Nguyễn Tiến Hải Dương - Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 16 Nghị định 144/2020/NĐ-CP, một trong các điều kiện để được phép tổ chức cuộc thi người đẹp hay người mẫu là phải có ‘văn bản chấp thuận tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền’.

Dai-dien-luat-su-tphcm-noi-ve-hinh-thuc-xu-phat-va-so-tien-huong-giang-co-the-phai-nop

Đối với hành vi tổ chức thi người đẹp và người mẫu mà không có văn bản chấp thuận sẽ bị xử phạt từ 25 - 30 triệu đồng, theo khoản 5 Điều 12 Nghị định 38/2021/NĐ-CP. Không chỉ thế, theo điểm đ khoản 9 Điều 12 Nghị định 38/2021/NĐ-CP, cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được từ việc tổ chức cuộc thi.

Luật sư Dương chia sẻ thêm, vì cuộc thi Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam 2023 của Hương Giang chưa được chấp thuận tổ chức nên Dịu Thảo sẽ không được công nhận danh hiệu hoa hậu.

“Tổ chức, cá nhân muốn tổ chức cuộc thi người đẹp phải: có đăng ký kinh doanh theo đúng quy định; ứng điều kiện về an ninh, trật tự an toàn xã hội, môi trường, y tế và phòng, chống cháy nổ; phải nộp hồ sơ xin văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh, khi có văn bản chấp thuận thì mới được tổ chức cuộc thi, và phải tổ chức theo đúng nội dung đã được chấp thuận”, đại diện Đoàn luật sư TP HCM cho hay.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 20 Nghị định 144/2020/NĐ-CP, cá nhân Việt Nam đi nước ngoài dự thi sắc đẹp (tham gia các cuộc thi sắc đẹp quốc tế) có nghĩa vụ xin cấp văn bản xác nhận tại cơ quan chuyên môn về văn hóa của tỉnh nơi người đó cư trú.

Vậy nên, thí sinh Dịu Thảo – người đăng quang Miss International Queen Vietnam 2023 muốn đi thi đấu trường sắc đẹp quốc tế cần có xác nhận tại cơ quan chuyên môn về văn hóa của tỉnh nơi cô cư trú.

Dai-dien-luat-su-tphcm-noi-ve-hinh-thuc-xu-phat-va-so-tien-huong-giang-co-the-phai-nop

Miss International Queen Vietnam là chương trình truyền hình thực tế do công ty của Hương Giang sản xuất từ cuối năm 2022. Thí sinh chiến thắng sẽ đại diện Việt Nam tham gia Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế (Miss International Queen) 2023 ở Thái Lan.

 

Hương Giang lộ diện tại sự kiện đình đám, có phản ứng không ngờ khi được hỏi về HH Chuyển giới VN

Đây là lần đầu tiên Hương Giang xuất hiện giữa lúc cuộc thi Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam 2023 bị Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM xem xét xử lý nghiêm.