Gia đình đau đớn khi con trai 15 tháng tuổi tử vong sau khi uống dung dịch Oresol quá đậm đặc

An Nhiên, 15/03/2023 23:23:27(GMT+7)
Gia đình đau đớn khi con trai 15 tháng tuổi tử vong sau khi uống dung dịch Oresol quá đậm đặc

Câu chuyện thương tâm của bé trai 15 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc khiến cư dân mạng không khỏi xót xa và tiếc thương.

Mới đây, Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc vừa tiếp nhận trường hợp bé trai 15 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng co giật, não tổn thương. Theo chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Hữu Thảo -Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc, trước khi cấp cứu, em bé cứ cách 30 phút bé đi tiêu chảy một lần. Lo ngại con bị mất nước, người nhà cho uống Oresol bù nước, sau đó bé xuất hiện triệu chứng bất thường.

Sau quá trình thăm khám cho bé trai và hỏi thêm thông tin từ gia đình, phát hiện người nhà đã pha dung dịch Oesol cho bé uống quá đậm đặc, không đúng tỷ lệ khuyến cáo. 

"Một gói Oresol được hướng dẫn pha với 200 ml nước nhưng người nhà chỉ pha trong 50 ml nước, là nguyên nhân khiến bé bị sốc, co giật", bác sĩ Thảo cho hay.

Mặc dù đã được cấp cứu hồi sức tích cực nhưng tình trạng của bé trai vẫn không khả quan hơn do não bị tổn thương nghiêm trọng. Sau đó, gia đình đưa con về và mất tại nhà.

Theo bác sĩ Thảo, Oresol là dung dịch bù nước rất hiệu quả cho trường hợp sốt cao, tiêu chảy, mất nước. Tuy nhiên, nếu pha không đúng liều lượng được hướng dẫn có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm như gây rối loạn điện giải nghiêm trọng, co giật, hôn mê, thậm chí ngừng tim.

Bác sĩ khuyến cáo pha Oresol theo đúng chỉ định của bác sĩ hoặc hướng dẫn của nhà sản xuất, phổ biến là loại pha một gói với 1.000 ml hoặc 200 ml nước đun sôi để nguội. 

 

Một số phụ huynh do sợ oresol có mùi vị khó chịu, con không chịu uống nên pha thật đặc với lượng nước rất ít và cho con uống. Việc này đã vô tình gây nguy hiểm cho trẻ bởi nếu oresol được pha đặc quá sẽ khiến trẻ nạp quá nhiều muối (natri) từ oresol vào cơ thể, làm lượng muối trong máu tăng cao.

Nguy hiểm hơn, hàm lượng muối trong máu quá cao còn có thể gây ra các triệu chứng như: co giật, hôn mê và dẫn đến các tổn thương não nguy hiểm, nếu không được cấp cứu kịp thời, trẻ có thể tử vong. Ngược lại, những trường hợp pha oresol quá loãng sẽ làm giảm hiệu quả bù nước cũng như điện giải của oresol.

Hơn nữa, sau khi pha xong, không được đun sôi dung dịch. Không pha Oresol bằng sữa, nước ngọt, nước trái cây, canh, súp hay bất kỳ loại nước nào khác ngoài nước trắng hay nước đun sôi để nguội. Không được cho thêm đường vào oresol để dễ uống.

 

Trường hợp hiếm gặp, chiếm tỷ lệ 2% trên thế giới: Bé gái chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ

Thông tin sản phụ 32 tuổi vừa hạ sinh bé gái 3,5kg dù đã đặt vòng tránh thai nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ cư dân mạng.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất