Thị trường chứng khoán giảm mạnh nhất trong vòng 19 năm qua

Nhung Đỗ, Theo nguoiduatin.vn 10/03/2020 00:05:43(GMT+7)
Thị trường chứng khoán giảm mạnh nhất trong vòng 19 năm qua

(Techz.vn) Năm 2001, Chỉ số chứng khoán Việt Nam (VN-Index) từng giảm kỷ lục 6,3%, nhưng khi đó cả sàn chứng khoán chỉ có 5 mã cổ phiếu. Và hiện tại, giá cổ phiếu đang rơi vào hoàn cảnh tương tự năm 2001 với việc rớt giá nghiêm trọng.

Nếu mở bảng giá chứng khoán hôm nay (9/3), nhà đầu tư sẽ không nhìn thấy lệnh mua nào trong nhóm giảm mạnh nhất VN30. 22/30 mã bluechip trong nhóm VN30 giảm sàn, trong đó có 19 mã không một lệnh mua nào vào cuối phiên, chiếm trọn cả một màn hình giao dịch.

Thị trường chứng khoán giảm mạnh nhất trong vòng 19 năm qua
Vn-Index xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm qua. Ảnh: Tradingview.

Sắc đỏ lan rộng và phủ khắp toàn bộ các nhóm ngành. Đến cuối phiên, HoSE ghi nhận 386 mã giảm với quá nửa là giảm sàn. Chỉ có 34 mã còn giữ được sắc xanh. Thanh khoản hai sàn niêm yết đạt hơn 6.400 tỷ đồng, tăng hơn 40% so với những phiên cuối tuần trước.

Thị trường chứng khoán giảm mạnh nhất trong vòng 19 năm qua
VN-Index ngày 9/3 giảm sâu 6,28%

Kết quả phiên giao dịch ngày 9/3, VN-Index giảm gần 56 điểm, tương đương 6,28%, xuống 835,49 điểm. VN30-Index giảm 6,35% còn 782,85 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Indexbgiảm 6,44%, trong khi UPCOM-Index cũng giảm 5,32%.  Biên độ giảm của phiên hôm nay được giới phân tích đánh giá là "nghiêm trọng nhất" trong lịch sử ngành chứng khoán.

Thị trường chứng khoán giảm mạnh nhất trong vòng 19 năm qua
Phần lớn cổ phiếu trong VN30 không có một lệnh mua nào trong phiên 9/3.

 

Bộ phận Tư vấn đầu tư của VNDirect cho hay: "Dịch bệnh xuất hiện lần đầu ở Hà Nội và một số địa phương là một thông tin bất lợi khi tâm lý giới đầu tư đang yếu. Họ phản ứng với thông tin bất lợi theo cách bi quan hơn".

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty chứng khoán Yuanta chia sẻ: "Khác với những lần giảm trước do thị trường thế giới, tâm lý nhà đầu tư đang chịu tác động mạnh do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trong nước. Sắc đỏ cũng lan rộng toàn thị trường, thay vì một nhóm cổ phiếu cụ thể".

Theo ông Minh, hiện nay là không ai có thể lường trước được diễn biến tiếp theo của dịch bệnh sẽ ra sao, dẫn tới việc không thể dự tính được rủi ro lớn nhất có thể xảy ra. Chuyên gia này cũng cho rằng các nhà đầu tư nên quan tâm đến việc quản trị rủi ro danh mục, đánh giá thị trường theo xu hướng thay vì cố dự báo Index sẽ ở mức bao nhiêu điểm.

Bên cạnh việc ảnh hưởng tâm lý từ Covid-19 thì diễn biến tiêu cực của giá dầu cũng tác động mạnh tới quyết định của các nhà thầu, đặc biệt với nhóm dầu khí. Một loạt cổ phiếu trong nhóm này, từ những cái tên trong VN30 như GAS, PLX cho tới những mã thu hút dòng tiền như PVS, PVD, PVB đều giảm sàn, không có dấu hiệu hồi phục dù thị trường từng thu hẹp đà giảm giữa phiên sáng.

Diễn biến bất thường của phiên hôm nay cũng làm sai lệch mọi dự đoán trước đó. VN-Index hiện đã lùi sâu dưới vùng hỗ trợ gần nhất là 880 điểm và đang giao dịch ở mức thấp nhất kể từ cuối năm 2017.

 

Không thể bỏ qua 7 khuyến cáo mà WHO đưa ra dưới đây, để phòng chống Covid-19 tại nơi làm việc

(Techz.vn) Để phòng chống bệnh Covid-19 tại nơi làm việc một cách hiệu quả nhất thì WHO cùng Bộ Y tế Việt Nam đã đưa ra những phương án bắt buộc mà nhân viên cần tuân thủ và chấp hành.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm