Phẫu thuật thành công cho nam thanh niên 19 tuổi từ cơ thể hình chữ Z chuyển sang tư thế 90 độ

Dương Nhã, 20/11/2023 16:59:19(GMT+7)
Phẫu thuật thành công cho nam thanh niên 19 tuổi từ cơ thể hình chữ Z chuyển sang tư thế 90 độ

Câu chuyện chàng trai bị viêm cột sống dính khớp khiến phần thân trên bị xoắn thành hình chữ Z đã phẫu thuật chuyển sang tư thế 90 độ nhận được sự quan tâm từ đông đảo cư dân mạng.

 

Loại rau được mệnh danh là ‘viên canxi tự nhiên’: Bổ dưỡng tương tự củ nhân sâm, thường bị bỏ đi

Mặc dù là kho tàng dinh dưỡng, chứa hàm lượng canxi cao nhưng loại rau này thường không được ưa chuộng. Thậm chí, nhiều người còn không ngần ngại nhặt bỏ đi.

Đông Đông (19 tuổi, Trung Quốc) bị viêm cột sống dính khớp đã phẫu thuật thành công giúp cơ thể hình chữ Z chuyển sang tư thế 90 độ đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên mạng xã hội.

Được biết, từ khi học cấp 1, Đông Đông đã phải chiến đấu với chứng loạn dưỡng cơ bẩm sinh. Căn bệnh khiến phần thân trên của anh bị xoắn thành hình chữ Z, khoảng cách giữa đầu và mông chỉ bằng một bàn tay. Vì thế mà Đông Đông luôn phải quỳ gối trong lớp.

Mặc dù trải qua nhiều đau đớn và bất tiện trong cuộc sống nhưng Đông Đông vẫn cố gắng hết sức trong việc học tập. Năm 2022, anh còn làm bài thi tuyển sinh đại học trên thảm tập yoga và được nhận vào Đại học Đức Châu ở tỉnh Sơn Đông.

Đến tháng 5/2023, Đông Đông gặp được bác sỹ Vương - Trưởng khoa Chỉnh hình Bệnh viện Đại học Bắc Kinh. Vị bác sỹ này đồng ý chủ trì việc nghiên cứu cách phẫu thuật để giải quyết tình trạng hiếm gặp của chàng trai.

Tuy nhiên, sau khi xem xét kĩ hồ sơ bệnh án, bác sĩ Vương rất do dự vì việc phẫu thuật cho bệnh nhân này có tính chất phức tạp và mức độ rủi ro cao. Chỉ cần mắc một sai sót nhỏ cũng có thể khiến Đông Đông bị liệt toàn thân. Hơn nữa, trường hợp như anh lại cực kỳ hiếm, không có tiền lệ phẫu thuật thành công trong tài liệu y học Trung Quốc hoặc trên thế giới.

Sau khi tham khảo ý kiến các chuyên gia y tế thuộc 8 khoa khác nhau, bác sỹ Vương đã nghĩ ra một phương pháp điều trị tối ưu nhất. Theo đó, Đông Đông đã trải qua 2 ca phẫu thuật đầy rủi ro vào ngày 25/5 và ngày 15/8.

Kết thúc ca mổ đầu tiên, anh được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân bị hạn chế cử động chân tay do các dây thần kinh xung quanh cột sống cổ chưa thích nghi với trạng thái mới. Phải ít ngày sau, anh mới hồi phục và cử động lại được chân tay. Đến ca phẫu thuật thứ hai, Đông Đông có nguy cơ bị suy tim, nhưng rồi chàng sinh viên đã phục hồi một cách phi thường.

Được biết, trải qua 2 ca mổ, Đông Đông đã có thể ngồi trên ghế và nhìn rõ những người xung quanh, dù cột sống vẫn gập lại thành góc 90 độ. “Cuối cùng thì tôi cũng có thể nhìn thấy mọi người trong tầm mắt”, Đông Đông hạnh phúc nói.

Vào tháng 8/2023, Đông Đông tổ chức sinh nhật lần thứ 19 trong bệnh viện. Đến ngày 8/10, anh được xuất viện. Điều này đánh dấu thành công của giai đoạn điều trị đầu tiên. Để cột sống được nắn thẳng hoàn toàn, anh sẽ còn phải trải qua các ca phẫu thuật khác trong tương lai.

Hành trình điều trị của Tưởng  được Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Bắc Kinh đưa lên mạng xã hội. Ai nấy đều không khỏi xúc động và bày tỏ lòng khâm phục nghị lực phi thường của Tưởng:

“Tôi rất cảm động! Đó là sự nỗ lực của các nhân viên y tế và cũng là ý chí, nghị lực đáng kinh ngạc của cậu sinh viên”

“Chúc mừng Tưởng và gia đình anh, hy vọng rằng sau khi chịu đựng gian khổ suốt gần 20 năm, tương lai anh sẽ gặp nhiều may mắn!”,…

 

Loại rau được mệnh danh là ‘viên canxi tự nhiên’: Bổ dưỡng tương tự củ nhân sâm, thường bị bỏ đi

Mặc dù là kho tàng dinh dưỡng, chứa hàm lượng canxi cao nhưng loại rau này thường không được ưa chuộng. Thậm chí, nhiều người còn không ngần ngại nhặt bỏ đi.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất