Đời sống

Loại rau được mệnh danh là ‘viên canxi tự nhiên’: Bổ dưỡng tương tự củ nhân sâm, thường bị bỏ đi

Loại rau được mệnh danh là ‘viên canxi tự nhiên’: Bổ dưỡng tương tự củ nhân sâm, thường bị bỏ đi

Thông thường, khi mua củ cải trắng, nhiều người sẽ ngắt bỏ phần lá và chỉ sử dụng phần thân để chế biến các món ăn. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng phần lá lại là kho tàng dinh dưỡng, chứa hàm lượng canxi cao. Cụ thể, khoảng 100 gam lá rau củ cải có chứa 150 đến 350mg canxi. Hàm lượng canxi của nó được xếp vào hàng tốt nhất trong số các loại rau, vượt qua cả sữa và đậu nành.

Loia-rau-duoc-menh-danh-la-vien-canxi-tu-nhien-bo-duong-tuong-tu-cu-nhan-sam-thuong-bi-bo-di

Không chỉ thế, lá củ cải còn rất giàu vitamin K cần thiết cho quá trình hình thành xương, giúp việc bổ sung canxi hiệu quả hơn, được mệnh danh là “viên canxi tự nhiên”. Ăn lá củ cải thường xuyên giúp phòng ngừa loãng xương.

Loia-rau-duoc-menh-danh-la-vien-canxi-tu-nhien-bo-duong-tuong-tu-cu-nhan-sam-thuong-bi-bo-di

Lá củ cải có tính ấm, điều này khiến nó giá trị trong số các loại rau lá xanh. Nguyên nhân, không có nhiều loại rau lá xanh có tính ấm, các loại rau có tính ấm và không gây kích ứng lại càng hiếm hơn.

Hàm lượng β-carotene trong lá củ cải cũng rất cao. Beta-carotene trong cơ thể có thể chuyển hóa thành vitamin A, có lợi cho thị giác, da và niêm mạc. Ăn thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh quáng gà, ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp và duy trì làn da mềm mại.

Loia-rau-duoc-menh-danh-la-vien-canxi-tu-nhien-bo-duong-tuong-tu-cu-nhan-sam-thuong-bi-bo-di

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, lá củ cải tác dụng bồi bổ dạ dày, tiêu hóa thức ăn, nhuận tràng, trị kiết lỵ. Những thành phần dinh dưỡng có trong lá củ cải còn có tác dụng hạ huyết áp, giúp tiêu đờm, giảm ho, hạ khí. Vì vậy, nếu bạn gặp loại lá này, hãy tận dụng và ăn nó đừng vứt đi.

Loia-rau-duoc-menh-danh-la-vien-canxi-tu-nhien-bo-duong-tuong-tu-cu-nhan-sam-thuong-bi-bo-di-4

Một số món ăn được làm từ lá củ cải bạn có thể tham khảo, bao gồm: Lá củ cải xào nấm hương, Lá củ cải xào thịt lợn, Nộm lá củ cải,... Lá củ cải tốt nhưng không phải ai cũng thích hợp ăn loại lá này. Những người gặp vấn đề rối loạn tuyến giáp, người đang sử dụng thuốc làm loãng máu thì không nên ăn loại lá này.

 

Loại rau có nhiều vào mùa đông, được mệnh danh là ‘vua rau’ với lượng axit folic gấp 38 lần táo

Đây là một trong những loại rau có thể giúp bạn giải quyết được các vấn đề như tăng sức đề kháng, ngăn ngừa thiếu máu, bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.