Đời sống

Lộ diện cấu trúc gỗ 500.000 năm tuổi lâu đời nhất thế giới, hé lộ điều khó tin về lịch sử loài người

Lộ diện cấu trúc gỗ 500.000 năm tuổi lâu đời nhất thế giới, hé lộ điều khó tin về lịch sử loài người

Tạp chí khoa học Nature ngày 20/9 mới đưa tin, một cấu trúc gỗ được cho là lâu đời nhất trên thế giớ từng phát hiện đã được các nhà khảo cổ học khau quật tại Thác Kalambo ở phía bắc Zambia gần biên giới với Tanzania.

Theo AFP, các nhà khoa học đã phân tích dựa trên loạt vết cắt trên cấu trúc gỗ để đưa ra kết luận rằng các công cụ bằng đá có khả năng đã được sử dụng để ghép hai khúc gỗ lớn, từ đó tạo nên cấu trúc này. Cấu trúc này được tạo ra để giúp con người thời xưa có lối đi nâng cao hơn so với mặt nước.

Nhà khảo cổ học tại Đại học Liverpool của Anh và là tác giả chính của nghiên cứu - Ông Larry Barham chia sẻ việc phát hiện ra cấu trúc này hoàn toàn là một “khám phá tình cờ” được thực hiện vào năm 2019 khi khai quật tại địa điểm nằm bên bờ sông Kalambo, phía trên thác nước cao 235m.

So với những cấu trúc gỗ có xu hướng bị mục nát theo thời gian và không để lại nhiều dấu vết thì cấu trúc đặc biệt vừa được tìm thấy là được bảo tồn qua nhiều thế kỷ có thể nhờ mực nước cao ở Thác Kalambo.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp xác định niên đại phát quang bằng cách đo độ phóng xạ tự nhiên trong các khoáng chất trong lớp trầm tích mịn bao quanh gỗ để tìm ra thời điểm cuối cùng nó tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Kết quả cho thấy cấu trúc gỗ này có niên đại ít nhất 476.000 năm, con số này đồng nghĩa với việc nó tồn tại trước cả sự tiến hóa của loài người hiện đại Homo sapiens từ khoảng 300.000 năm trước.

Từ cấu trúc gỗ trên, giới khoa học đã có góc nhìn mới và sâu hơn về tổ tiên của loài người bởi theo nghiên cứu trong quá khứ, họ biết sử dụng gỗ nhưng chỉ với những mục đích hạn chế như đốt lửa hoặc săn bắn. Tác giả chính của nghiên cứu nhận định: “Họ đã sử dụng trí thông minh, trí tưởng tượng và kỹ năng của mình để tạo ra thứ mà họ chưa từng thấy trước đây, thứ chưa từng tồn tại trước đây”, thể hiện một mức độ tư duy trừu tượng và “có thể là ngôn ngữ”.

 

Tử vi từ 22/9 đến 10/10: 3 con giáp hưởng thụ cuộc sống viên mãn, tiền lúc nào cũng đầy ắp túi

Trong nửa tháng nữa, những con giáp này sẽ có vận mệnh may mắn, làm gì cũng thành công ngoài mong đợi.