Giải trí

Ngôi làng ở Châu Phi chỉ có duy nhất phái nữ, ‘cấm’ đàn ông đả động tới

Ngôi làng ở Châu Phi chỉ có duy nhất phái nữ, ‘cấm’ đàn ông đả động tới

Một trong những ngôi làng lạ kỳ nhất trên thế giới phải kể tới làng Umoja nằm ở phía bắc Kenya khi dân số trong này không xuất hiện một người đàn ông nào cả, chỉ có phụ nữ và trẻ em gái. Tên làng Umoja nghĩa là đoàn kết, một khái niệm cốt lõi của cộng đồng này. Làng Umoja thành lập vào năm 1990, điều đáng nói đây là nơi sinh sống của những người phụ nữ, trẻ em bị xâm hại, lạm dụng tình dục hay là nạn nhân của bảo lực gia đình, nạn tảo hôn. Nam giới bị “cấm” đả động tới khu vực này nhằm giúp phái nữ ở đây cảm thấy an toàn. Bà Rebecca Lolosoli, trưởng làng cùng 15 phụ nữ khác đã lập nên Umoja sau khi trốn chạy khỏi cuộc hôn nhân bạo hành cách đây 33 năm.

uu2-1689160201.jpg
 

Lần đầu tiên biết tới những người phụ nữ sống tại ngôi làng này, nhiếp ảnh gia Paul Ninson người Ghana đã đăng tải bài viết lên mạng xã hội và nhận được sự quan tâm từ đông đảo dân tình. Hơn 30 năm trôi qua, số cư dân sinh sống gồm khoảng 50 gia đình không cố định, các hộ dân cư đều là phụ nữ và con cái của họ, bất cứ trẻ em là nam giới nào chỉ được phép sống ở làng tới năm 18 tuổi là phải chuyển đi nơi khác.

Để kiếm sống, những người phụ nữ tại đây chăn nuôi bò, dê, bán đồ thủ công cho khách du lịch, họ được giáo dục về quyền của phụ nữ và các hành vi bạo lực.

uu3-1689160201.jpg
 

Khách du lịch muốn ghé thăm làng Umoja phải mua vé vào cửa hoặc mua những món đồ thủ công mỹ nghệ do chính các chị em phụ nữ trong làng tạo ra. Nhiếp ảnh gia Paul với bộ ảnh "Ngôi làng không bóng dáng đàn ông" giúp lan truyền những giá trị, ý nghĩa tốt đẹp và tầm quan trọng của người phụ nữ đối với xã hội.

uu1-1689160201.jpg
 

Một người phụ nữ 34 tuổi từng bị gia đình bán cho người đàn ông 80 tuổi chỉ để đổi lấy con bò khi cô mới 16 tuổi chia sẻ: "Tôi không muốn rời bỏ cộng đồng này vì Umoja đã cho tôi mọi thứ mình cần". Ngôi làng là nơi để phụ nữ chia sẻ tình yêu thường, bảo vệ lẫn nhau, họ cảm thấy hạnh phúc mỗi khi thức dậy dù cuộc sống vô cùng đạm bạc.

 

1 họ Việt Nam lọt top những họ phổ biến nhất thế giới: 10 người sẽ có 4 người mang họ này!

Trong danh sách những họ phổ biến nhất thế giới, có 1 họ đến từ Việt Nam góp mặt, thậm chí còn khiến nhiều người nước ngoài ngỡ ngàng.