Đời sống

Người đàn ông 36 tuổi không hút thuốc ho suốt 1 tháng, khám bệnh phát hiện mắc ung thư phổi giai đoạn 4

Người đàn ông 36 tuổi không hút thuốc ho suốt 1 tháng, khám bệnh phát hiện mắc ung thư phổi giai đoạn 4

Người đàn ông bị ho và khó thở trong một tháng nhưng trong một lần khám bệnh, các bác sĩ đã chẩn đoán người này mắc căn bệnh nguy hiểm.

Một người đàn ông tên Zhang, 36 tuổi ở Trung Quốc, không hút thuốc nhưng bị ho dai dẳng suốt 1 tháng không khỏi. Khám bệnh cho thấy ông bị ung thư biểu mô tuyến phổi giai đoạn 4 ở thùy giữa phổi phải kết hợp với di căn não.

Các bác sĩ nhắc nhở rằng khi mắc bệnh về phổi, bạn sẽ không cảm thấy khó chịu ở giai đoạn đầu. Khi các triệu chứng xuất hiện, tình trạng thường khá nghiêm trọng như tức ngực, ho, ra nhiều đờm, đờm có máu, đau ngực thì nên đặc biệt chú ý đi khám càng sớm càng tốt.

Theo bác sĩ Xia Dechun, phó giám đốc khoa nội của Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc, chỉ ra rằng ông Zhang được chẩn đoán mắc bệnh ung thư biểu mô tuyến phổi giai đoạn 4 ở thùy giữa phổi phải kết hợp với di căn não sau khi khám. Trong khi hóa trị, anh chỉ còn 3 đến 6 tháng để sống sót. Sau khi đánh giá, sau đó, trình tự gen thế hệ tiếp theo và thuốc điều trị nhắm mục tiêu bằng đường uống đã được sử dụng, và tình trạng không chỉ được cải thiện mà khối u não cũng đã giảm đi đáng kể trong thời gian theo dõi. Hiện tại anh Zhang đã được điều trị được 2 năm 6 tháng và đã trở lại cuộc sống bình thường.

Ung thư phổi cướp đi sinh mạng của hơn 9.000 người mỗi năm và trở thành căn bệnh quốc gia mới nhất. Bệnh về phổi thường không gây khó chịu khi xuất hiện nhưng một khi được phát hiện thì tình trạng đã khá nghiêm trọng.

Bác sĩ Xia Dechun cho biết, nếu ai đó được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn 4 cách đây 20 năm, thời gian sống sót trung bình thường dưới một năm. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của điều trị y tế, trình tự gen thế hệ tiếp theo có thể phát hiện nhiều gen cùng một lúc. có thể nhanh chóng tìm ra đột biến gen. Thông qua Hóa trị chính xác cho phép bệnh nhân có loại đột biến gen đặc biệt này tìm ra loại thuốc mục tiêu phù hợp một cách hiệu quả hơn để xây dựng kế hoạch điều trị.

Hiện tại, Cơ quan Bảo hiểm Y tế Quốc gia của đang trợ cấp Giải trình tự gen thế hệ tiếp theo (NGS), đã được hoàn thiện bao gồm 19 loại ung thư, trong đó có 14 khối u rắn và 5 khối u máu, 30.000 người đã được hưởng lợi từ biện pháp này. Biện pháp này đã chính thức được triển khai vào tháng 5 năm nay và sẽ mang lại lợi ích cho nhiều bệnh nhân ung thư ở Đài Loan.

Bác sĩ Xia Dechun cũng nhắc nhở rằng không cần phải lo lắng khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi. Thông qua xét nghiệm di truyền rộng rãi để tìm ra đột biến gen, ngay cả ở giai đoạn muộn, bạn vẫn có cơ hội tìm được loại thuốc chống ung thư phù hợp với mình và phục hồi sức khỏe. Nếu bạn bị tức ngực, ho, có nhiều đờm, đờm có máu, đau ngực, v.v. Hãy đặc biệt chú ý đến các triệu chứng và đi khám bệnh càng sớm càng tốt.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo ET Today.