Đời sống

Cụ ông 76 tuổi bị sưng tấy ngón trỏ, đến khám bác sĩ thở dài hóa ra là căn bệnh này

Cụ ông 76 tuổi bị sưng tấy ngón trỏ, đến khám bác sĩ thở dài hóa ra là căn bệnh này

Sau khi bị sưng tấy ở móng tay trỏ, ông lão 76 tuổi đã tới bệnh viện kiểm tra thì nhận được chẩn đoán bất ngờ.

Theo trang ET Today đưa tin, Yang Yatang là bác sĩ điều trị tại Khoa Da liễu, Bệnh viện Đa khoa Cathay - Đài Loan, chỉ ra rằng một nam bệnh nhân tên Chen 76 tuổi bị viêm quanh móng khi tìm cách điều trị y tế, nhưng tình trạng này chỉ được cải thiện một phần sau khi bôi thuốc. Vì vậy, ông nghi ngờ có nguyên nhân khác gây ra chứng đau quanh móng, bác sĩ đã sắp xếp sinh thiết và cuối cùng chẩn đoán là vảy giường móng. Cuối cùng bệnh nhân đã trải qua cuộc phẫu thuật tiếp theo để xác nhận đã cắt bỏ móng tay hoàn toàn và hồi phục tốt sau phẫu thuật.

Bác sĩ Yang Yatang giải thích rằng ung thư biểu mô tế bào vảy ở giường móng thường xảy ra ở nam giới trung niên trở lên và phổ biến hơn ở ngón tay so với ung thư biểu mô tế bào vảy ở da nói chung, sự xâm lấn cục bộ tiến triển nhanh hơn nhưng di căn xa hiếm khi xảy ra trên lâm sàng.

Các triệu chứng bao gồm các bất thường ở móng hoặc các vết thương lâu lành không lành. Các triệu chứng thường rất giống với các bệnh lành tính khác như paronychia, nấm móng, mụn cóc do virus,... Do đó, nếu bạn phát hiện các bất thường ở móng hoặc vết thương lâu ngày không khỏi, bạn phải cảnh giác và tìm cách điều trị càng sớm càng tốt.

Căn bệnh này điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật. Nếu khối u xâm lấn chưa sâu và chưa xâm lấn vào xương thì phẫu thuật Mohs (tổn thương ung thư da được cắt bỏ từng lớp dưới gây tê cục bộ) hoặc các phương pháp cắt bỏ hoàn toàn khác bằng phương pháp đông lạnh để xác nhận có tế bào ác tính hay không. Sau đó sẽ tiến hành tái tạo vạt da cục bộ, tái tạo ghép da hoặc liền vết thương thứ cấp để chăm sóc vết thương tùy theo mức độ cắt bỏ. Nếu khối u đã xâm lấn xương ở giai đoạn nặng hơn sẽ phải cắt cụt ngón tay được yêu cầu.

Yang Yatang nhắc nhở rằng móng tay cũng là một phần của hệ thống da của toàn bộ cơ thể, ngoài các tình trạng thường được nghe thấy như paronychia và nấm móng, nhiều khối u da lành tính và ác tính khác nhau có thể xảy ra ở giường móng và vùng da quanh móng. Rất khó để phân biệt sự khác biệt nên nếu bạn có vết thương trên da lâu ngày không lành hoặc tổn thương ở móng thì nên đến gặp bác sĩ da liễu để đánh giá, chẩn đoán sớm và điều trị sớm.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo ET Today. Ảnh minh họa Internet.