Đời sống

Phụ nữ muốn 'cô bé' trẻ lâu cứ ăn những thực phẩm này, vừa đẹp lại vừa căng mọng

Phụ nữ muốn 'cô bé' trẻ lâu cứ ăn những thực phẩm này, vừa đẹp lại vừa căng mọng

Dinh dưỡng là một thành phần thiết yếu để chăm sóc sức khỏe tổng thể của bạn. Những gì chị em phụ nữ ăn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các bộ phận cơ thể cụ thể.

Dưới đây là một số thực phẩm hoặc chất dinh dưỡng cụ thể có thể giúp ích cho sức khỏe âm đạo.

Thực phẩm giàu Probiotic

Probiotic là các vi khuẩn sống có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ hỗ trợ tiêu hóa đến hỗ trợ đáp ứng miễn dịch. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng men vi sinh cũng có thể cải thiện sức khỏe âm đạo.

Âm đạo chứa vi khuẩn, bao gồm cả men vi sinh hữu ích như Lactobacillus. Vi khuẩn này bảo vệ chống lại các vi khuẩn khác có thể dẫn đến viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) và nhiễm trùng nấm men.10Âm đạo thường có sự cân bằng giữa vi khuẩn lành mạnh và có hại. Những bệnh nhiễm trùng âm đạo này có thể xảy ra nếu có sự mất cân bằng của vi khuẩn hoặc nấm có hại trong âm đạo.

Bạn có thể tìm thấy Lactobacillus trong thực phẩm lên men như kim chi, dưa muối, dưa cải bắp, các sản phẩm từ đậu nành, sữa chua với vi khuẩn sống, trái cây.

Các loại trái cây có nhiều chất chống oxy hóa như quả việt quất, quả lựu và dâu tây có thể hỗ trợ sức khỏe âm đạo. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa bảo vệ chống lại tổn thương tế bào có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Một số bằng chứng cho thấy táo có thể hỗ trợ chức năng tình dục lành mạnh. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 cho thấy những phụ nữ ăn ít nhất một quả táo mỗi ngày đã cải thiện khả năng bôi trơn âm đạo và thỏa mãn tình dục cao hơn so với những người không ăn.

Thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ có thể hỗ trợ sự phát triển của Lactobacillus trong âm đạo, có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng BV và nấm men. Nguồn chất xơ bao gồm: Quả mọng và các loại trái cây khác; Atisô nấu chín; Khoai lang nấu chín; Hầu hết các loại đậu, các loại đậu, quả hạch và hạt; Ngũ cốc nguyên hạt. Tăng lượng ngũ cốc nguyên hạt để có thêm chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn. Hãy thử thay thế mì ống và bánh mì trắng thông thường bằng các lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt. Chọn gạo lứt hoặc quinoa thay vì gạo trắng.

Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI)

Một số bằng chứng cho thấy thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp giúp ngăn ngừa BV. GI là thang đo đo mức độ carbs làm tăng lượng đường trong máu (đường) nhanh như thế nào. Thực phẩm có GI thấp làm tăng lượng đường trong máu của bạn từ từ, giúp duy trì mức độ ổn định.Thực phẩm có GI thấp bao gồm: Táo, cam, bưởi và các loại trái cây khác; Cà rốt và các loại rau không chứa tinh bột khác; Sữa; Hầu hết các loại hạt, đậu và đậu; Các loại ngũ cốc; Sữa chua.

Thực phẩm có GI cao làm tăng lượng đường trong máu của bạn một cách nhanh chóng, gây tăng đột biến. Tác dụng này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh BV. Mối quan hệ giữa BV và lượng đường trong máu không hoàn toàn rõ ràng. Một giả thuyết cho rằng glucose ảnh hưởng đến dịch âm đạo. Nồng độ glucose cao có thể làm tăng tình trạng viêm, làm suy yếu chức năng miễn dịch và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Thực phẩm giàu vitamin D

Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng khác có thể hỗ trợ sức khỏe âm đạo. Một số bằng chứng cho thấy vitamin D có thể làm giảm tình trạng khô âm đạo và cân bằng độ pH. Vitamin D cũng có thể cải thiện sự phát triển và đa dạng của tế bào âm đạo ở phụ nữ mãn kinh.

Nguồn vitamin D bao gồm: Phô mai Cheddar; Cá hồi nấu chín; Trứng; Sữa tăng cường vitamin D; Cá mòi; Cá hồi

Đồ uống tốt cho sức khỏe âm đạo

Một số bằng chứng cho thấy nước ép nam việt quất có thể ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu, nhưng cần nghiên cứu thêm. Quả nam việt quất có thể ngăn chặn vi khuẩn gây nhiễm trùng tiểu xâm nhập vào đường tiết niệu.

Điều quan trọng nữa là phải uống đủ nước để ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu. Hãy thử uống hai đến bốn lít (l) nước mỗi ngày. Đồ uống giàu probiotic, chẳng hạn như kefir và kombucha, có thể thúc đẩy sự cân bằng giữa vi khuẩn âm đạo có lợi và có hại.

Thực phẩm bổ sung cho sức khỏe âm đạo

Có thể khó có đủ chất dinh dưỡng chỉ từ chế độ ăn uống của bạn. Bạn có thể xem xét một chất bổ sung để giúp đạt được mục tiêu của mình. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra xem bạn có thể cần bổ sung những chất dinh dưỡng nào.

Hãy nhớ rằng Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) quản lý tối thiểu các chất bổ sung. Một số chất bổ sung có thể phù hợp hoặc không phù hợp với bạn. Tác dụng phụ có thể khác nhau ở mỗi người và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại, liều lượng, tần suất sử dụng và tương tác với các loại thuốc hiện tại. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc dược sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chất bổ sung nào.

Dầu cá

Dầu cá là nguồn cung cấp axit béo omega-3, có thể hỗ trợ sức khỏe âm đạo. Một số bằng chứng cho thấy bổ sung omega-3 có thể giúp bôi trơn âm đạo, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2022 đã xem xét tác dụng của việc bổ sung dầu cá đối với phụ nữ mang thai. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các chất bổ sung giúp cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn âm đạo khi kết hợp với men vi sinh.

Probiotic

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung men vi sinh có chứa Lactobacillus có thể làm tăng vi khuẩn âm đạo khỏe mạnh. Các tác dụng đã được chứng minh là bắt đầu một tuần sau khi bắt đầu bổ sung. Việc bổ sung men vi sinh cũng có thể làm giảm mức độ vi khuẩn âm đạo có hại.

Probiotic có thể tạo ra chất chống vi trùng hoặc tác nhân tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại. Thuốc kháng sinh có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch duy trì sự cân bằng giữa vi khuẩn âm đạo “tốt” và “xấu”.

Có rất ít nghiên cứu hỗn hợp về cách bổ sung men vi sinh có thể tác động đến sức khỏe âm đạo. Một số bằng chứng cho thấy những chất bổ sung này có rất ít hoặc không có thêm lợi ích gì.

Vitamin C

Vitamin C có tính axit ở thang độ pH, có thể ngăn chặn vi khuẩn âm đạo có hại phát triển. Một số bằng chứng cho thấy bổ sung vitamin C có thể ngăn ngừa và điều trị BV, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

Vitamin D

Bổ sung vitamin D có thể hỗ trợ điều trị BV ở những người thiếu chất dinh dưỡng. Vitamin hỗ trợ hệ thống miễn dịch, có thể hỗ trợ sức khỏe âm đạo.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể thực hiện xét nghiệm máu để tìm hiểu xem bạn có cần bổ sung vitamin D hay không và nếu có thì dùng liều lượng thích hợp. Quá nhiều vitamin D có thể làm tăng sự hấp thu canxi và dẫn đến tăng canxi máu (canxi trong máu cao). Tác dụng phụ bao gồm sỏi thận, buồn nôn và yếu cơ.

Vitamin E

Bổ sung vitamin E có thể hỗ trợ sức khỏe âm đạo ở người mãn kinh. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2020 cho thấy bổ sung vitamin E giúp điều trị chứng teo âm đạo khi kết hợp với lý thuyết thay thế hormone (HRT). Teo âm đạo hay làm khô và mỏng thành âm đạo là một triệu chứng mãn kinh phổ biến.

Những lời khuyên khác cho sức khỏe âm đạo

Điều cần thiết là phải thực hành vệ sinh tốt để duy trì sức khỏe âm đạo. Dưới đây là một số cách để chăm sóc âm đạo của bạn:

Làm sạch vùng kín: Âm đạo tự làm sạch một cách tự nhiên nên bạn không cần phải sử dụng xà phòng. Rửa sạch vùng âm đạo bằng nước rồi vỗ nhẹ cho khô.

Không thụt rửa: Điều này có nghĩa là không làm sạch bên trong âm đạo bằng nước và hỗn hợp tẩy rửa. Thụt rửa có thể loại bỏ vi khuẩn âm đạo khỏe mạnh, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng nhiễm trùng.

Thực hành tình dục an toàn: Sử dụng bao cao su để bảo vệ bản thân và bạn tình khỏi bị nhiễm và lây lan các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs).

Mặc quần áo thoáng khí: Chọn quần áo rộng rãi và đồ lót bằng cotton. Bông giúp cải thiện luồng không khí đến âm đạo và giữ độ ẩm không tích tụ.

Lau từ trước ra sau: Điều quan trọng là phải lau đúng cách sau khi đi vệ sinh. Lau từ sau ra trước có thể mang vi khuẩn trong phân vào cửa âm đạo.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

 Theo Health.