Đời sống

Nam thanh niên quan hệ với bạn trai năm 14 tuổi, 17 tuổi sốc nặng khi nhận kết quả từ bác sĩ

Nam thanh niên quan hệ với bạn trai năm 14 tuổi, 17 tuổi sốc nặng khi nhận kết quả từ bác sĩ

3 năm sau khi quan hệ tình dục với bạn trai, chàng trai này không khỏi choáng váng trước kết quả khám bệnh từ bác sĩ.

Vào năm 2021, dân tình rần rần trước thông tin một chàng trai bị mắc bệnh HIV vì nguyên nhân không ngờ. Theo trang Eva đưa tin, tháng 4/2021, khoa Phẫu thuật Thận – Tiết niệu và Nam học (Bệnh viện E) từng tiếp nhận một nam bệnh nhân tới khám do có biểu hiện sức khỏe khác thường. Kết quả khám bệnh cho thấy bệnh nhân này bị mắc HIV.

Theo Ths.BS Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Phẫu thuật Thận – Tiết niệu và Nam học chia sẻ, nam bệnh nhân này đã quan hệ tình dục đồng tính từ năm 14 tuổi. Vào thời điểm khám bệnh, nam thanh niên cảm thấy mệt mỏi, đau đầu cứ nghĩ rằng do cảm cúm lâu ngày nên mới đến viện kiểm tra. Tuy nhiên, bác sĩ đã thăm khám lâm sàng và chỉ định làm các xét nghiệm và kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với HIV. Trước kết quả bất ngờ này, nam thanh niên rất sốc và bàng hoàng. Sau đó, bác sĩ đã động viên, trấn an chàng trai và khuyên anh nên tuân thủ phác đồ điều trị, phòng tránh bệnh chuyển sang giai đoạn AIDS.

Để hiểu thêm về căn bệnh HIV nguy hiểm, trang Verywellhealth từng đăng tải một số thông tin như sau.

Đàn ông quan hệ tình dục đồng giới (MSM) mô tả những người đàn ông có quan hệ tình dục với những người đàn ông khác bất kể họ xác định như thế nào. MSM tập trung vào hành vi hơn là việc tự nhận dạng.

Thuật ngữ này được tạo ra vào những năm 1990 như một phương tiện để theo dõi con đường lây truyền HIV và sự lây lan của bệnh qua hoạt động tình dục giữa nam và nữ. Trước đó, việc theo dõi bệnh dựa trên xu hướng tình dục của một người có nghĩa là nhiều ca nhiễm trùng không được tính đến.

Trong khi MSM chiếm từ 2% đến 6,8% dân số Hoa Kỳ, họ lại chiếm tới 55% tổng số ca nhiễm HIV. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nếu xu hướng hiện nay tiếp tục thì có đến 1/6 MSM sẽ bị nhiễm HIV trong suốt cuộc đời của họ.

CDC đã báo cáo những khác biệt khác về tỷ lệ nhiễm MSM, bao gồm thực tế là: 

Hiện nay có hơn 685.000 MSM dương tính với HIV đang sống ở Hoa Kỳ, trong đó 15% không được chẩn đoán. MSM chiếm 67% tổng số ca chẩn đoán HIV mới cũng như 83% tổng số ca chẩn đoán mới ở nam giới từ 13 tuổi trở lên. MSM trong độ tuổi từ 13 đến 24 chiếm 92% tổng số ca nhiễm HIV mới ở nam giới.

MSM có nguy cơ nhiễm HIV sinh học cao hơn do quan hệ tình dục qua đường hậu môn . Nói một cách đơn giản, một người có nhiều khả năng bị nhiễm HIV khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn hơn là quan hệ tình dục qua đường âm đạo. Nguy cơ có thể cao gấp 18 lần so với quan hệ tình dục qua đường âm đạo. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn không bao cao su càng làm tăng thêm nguy cơ nhiễm HIV.

Trong khi rủi ro lớn hơn đối với đối tác tiếp nhận “ở dưới”, thì đối tác chèn ép “trên cùng” cũng gặp rủi ro đáng kể. Điều này là do dịch trực tràng chứa nồng độ HIV cao trong một số trường hợp cao gấp 5 đến 25 lần so với trong máu hoặc tinh dịch. 

* Theo trang mayoclinic: Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS), là một tình trạng đang diễn ra, còn được gọi là mãn tính. Nguyên nhân là do virus gây suy giảm miễn dịch ở người, còn được gọi là HIV. HIV làm tổn thương hệ thống miễn dịch khiến cơ thể ít có khả năng chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Nếu HIV không được điều trị, có thể mất nhiều năm trước khi nó làm suy yếu hệ thống miễn dịch đến mức trở thành AIDS. Nhờ điều trị, hầu hết người dân ở Mỹ không mắc bệnh AIDS .

 

HIV lây lan qua tiếp xúc với bộ phận sinh dục như khi quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su. Loại nhiễm trùng này được gọi là nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, còn được gọi là STI. HIV cũng lây lan qua tiếp xúc với máu như khi mọi người dùng chung kim tiêm hoặc ống tiêm. Người nhiễm HIV không được điều trị cũng có thể truyền virut sang trẻ trong khi mang thai, sinh nở hoặc cho con bú.

Không có cách chữa khỏi HIV/AIDS nhưng thuốc có thể kiểm soát tình trạng nhiễm trùng và giữ cho bệnh không trở nên nặng hơn. Các phương pháp điều trị bằng thuốc kháng vi-rút HIV đã làm giảm tỷ lệ tử vong do AIDS trên toàn thế giới. 

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo Eva; Mayoclinic. Ảnh minh họa Internet.