Đời sống

Cô gái 18 tuổi gọi điện cho bạn trai 100 lần/ngày, kết quả chẩn đoán của bác sĩ gây 'sốc toàn tập'

Cô gái 18 tuổi gọi điện cho bạn trai 100 lần/ngày, kết quả chẩn đoán của bác sĩ gây 'sốc toàn tập'

Một cô gái 18 tuổi được chẩn đoán mắc chứng 'não yêu' có biểu hiện ám ảnh dẫn đến phải nhập viện.

“Bộ não tình yêu” cùng tồn tại với sự lo lắng, trầm cảm và có thể được kiểm soát thông qua chánh niệm và lòng yêu bản thân để có những mối quan hệ lành mạnh hơn.

Hầu hết chúng ta đều đã từng rơi vào hoàn cảnh đó hoặc biết ai đó hơi quá gắn bó với bạn đời của mình. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cực đoan, nỗi ám ảnh này có thể là một tình trạng sức khỏe tâm thần. Điển hình như chẩn đoán trong trường hợp một cô gái 18 tuổi gọi cho bạn trai của mình hơn 100 lần một ngày. Tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin một thiếu niên Trung Quốc, được xác định tên là Xiaoyu, gần đây được chẩn đoán mắc chứng bệnh có tên là “não yêu”.

Tình trạng của cô nghiêm trọng đến mức khiến Xiaoyu phải nhập viện và bạn trai cô vô cùng đau khổ. Theo báo cáo của SCMP, hành vi ám ảnh đáng lo ngại của Xiaoyu bắt đầu khi cô rời nhà và bắt đầu năm đầu tiên ở trường đại học. Chính tại đây, cô đã gặp bạn trai của mình và nảy sinh mối quan hệ thân mật với anh ta. Tuy nhiên, tình cảm của cô dành cho bạn trai nhanh chóng trở thành nỗi ám ảnh khi cô trở nên quá phụ thuộc vào anh ấy về mặt tình cảm. Nhiều đến mức cô mong đợi anh sẽ nói cho cô biết nơi ở của anh suốt cả ngày và thậm chí luôn trả lời tin nhắn của cô ngay lập tức.

Một đoạn video của Xiaoyu cũng đã lan truyền trên nền tảng mạng xã hội Trung Quốc, nơi cô liên tục nhắn tin cho bạn trai và yêu cầu anh ấy bật máy ảnh WeChat của mình.

Nhưng khi bạn trai phớt lờ tin nhắn của cô, cô vẫn tiếp tục gọi video cho anh. Theo SCMP, tình hình giữa Xiayou và bạn trai trở nên tồi tệ hơn khi cô từng gọi cho anh hơn 100 lần trong một ngày. Và khi bạn trai không đáp lại, thiếu nữ trẻ đã suy sụp nghiêm trọng. Khi bạn trai về đến nhà, cô bắt đầu đập phá đồ đạc trong nhà và dọa nhảy từ ban công, đây là thời điểm nam thanh niên gọi cảnh sát để được giúp đỡ.

Sau đó cảnh sát đưa Xiayou đến bệnh viện, cô được bác sĩ Du Na chẩn đoán mắc chứng bệnh thường được gọi là "não yêu" hay rối loạn nhân cách ranh giới tại Bệnh viện Nhân dân Số 4, Thành Đô, Trung Quốc.

Theo bác sĩ Du, “não yêu” có thể cùng tồn tại với các vấn đề sức khỏe tâm thần khác như trầm cảm hay rối loạn lưỡng cực. Nó thường xảy ra ở những người không có mối quan hệ lành mạnh với người chăm sóc chính của họ ngay từ khi còn nhỏ, thường là cha mẹ của họ. Nhiều người mắc chứng bệnh này ở dạng nhẹ có thể kiểm soát hành vi này bằng cách thực hành và quản lý cảm xúc của mình, tuy nhiên những người mắc chứng "não yêu" ở dạng nghiêm trọng có thể cần trợ giúp y tế. Cần lưu ý rằng mối quan hệ của chúng ta với cha mẹ trong thời thơ ấu thường có tác động rất lớn đến mối quan hệ khi trưởng thành.

Ví dụ: Các kiểu gắn bó của chúng ta như: Gắn bó an toàn, né tránh, lo lắng hoặc vô tổ chức đều được phát triển từ thời thơ ấu và nó có thể quyết định cách chúng ta thể hiện trong các mối quan hệ lãng mạn của mình. Bằng cách hiểu rõ bản thân hơn và thực hành lòng yêu bản thân, chánh niệm và quản lý cảm xúc của mình, một người có thể trở nên an toàn hơn trong mối quan hệ với bạn đời.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo timesofindia.