Đời sống

Vùng kín phụ nữ có mùi hôi tanh là biểu hiện của bệnh gì?

Vùng kín phụ nữ có mùi hôi tanh là biểu hiện của bệnh gì?

Nhiều chị em đang thắc mắc có những lúc vùng kín của mình có mùi hôi tanh thì nguyên nhân xuất hiện tình trạng này là gì và cách xử lý ra sao?

Nếu vùng kín của bạn có mùi tanh nhẹ thì tình trạng này thỉnh thoảng có thể xuất hiện mà không có bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào. Trong nhiều trường hợp, chị em phụ nữ chỉ cần thay một chiếc quần lót và quần mới sau khi tắm là bạn có thể khôi phục lại mùi hương thông thường của mình. Nhưng nếu mùi vẫn tiếp tục hoặc xảy ra cùng với các triệu chứng khác như ngứa, tiết dịch bất thường hoặc đau thì lúc bấy giờ phụ nữ nên đi khám ở các cơ sở khám chữa bệnh phụ khoa.

Nguyên nhân gây ra mùi vùng kín hôi tanh?

Mùi âm đạo lạ hoặc khó chịu có thể là do vệ sinh kém, nồng độ pH (axit-bazơ) âm đạo mất cân bằng, nhiễm trùng và thậm chí là rối loạn di truyền hiếm gặp. Sau đây khám phá các nguyên nhân có thể gây ra mùi âm đạo. 

Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV)

Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) là một trong những thủ phạm phổ biến nhất gây ra mùi tanh ở âm đạo. Mùi hôi thường mạnh nhất sau khi quan hệ tình dục hoặc có kinh nguyệt (chảy máu kinh nguyệt). BV cũng có thể gây ngứa và dẫn đến tăng tiết dịch âm đạo loãng, có thể có màu xám, xanh lục hoặc vàng.

BV xảy ra khi có sự mất cân bằng trong hệ vi khuẩn bình thường (vi khuẩn tốt và xấu) của âm đạo. Sự phát triển quá mức của vi khuẩn có hại làm thay đổi độ cân bằng pH. Mất cân bằng có thể là kết quả của việc thụt rửa, quan hệ tình dục nhiều bạn tình, sử dụng kháng sinh gần đây hoặc sử dụng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ có mùi thơm.

Viêm âm đạo do vi khuẩn có mùi như thế nào?

Trichomonas

Trichomonaslà một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) do ký sinh trùng Trichomonas vagis gây ra. Nó thường dẫn đến mùi âm đạo đặc trưng, ​​nồng nặc và tanh. Các triệu chứng khác có thể bao gồm: Dịch tiết âm đạo có bọt hoặc chảy nước màu vàng xanh; Ngứa âm đạo; Rát khi đi tiểu; Đau bụng dưới; Mất nước

Mất nước, không cung cấp đủ chất lỏng có thể gián tiếp gây ra sự thay đổi mùi âm đạo do cơ thể không sản xuất đủ dịch tiết âm đạo. Điều này làm giảm khả năng tự làm sạch của âm đạo. Mất nước cũng có thể khiến nước tiểu cô đặc (nước tiểu), dẫn đến mùi giống amoniac nồng hơn, có thể bị nhầm với mùi âm đạo.

Mồ hôi

Bản thân mồ hôi thường không có mùi nhưng khi tiếp xúc với vi khuẩn trên da có thể gây ra mùi khó chịu. Hoạt động thể chất cường độ cao, thời tiết nóng bức và thay đổi nội tiết tố có thể làm tăng tiết mồ hôi, kể cả ở vùng sinh dục.

Vệ sinh

Vệ sinh không đầy đủ, chẳng hạn như giặt không thường xuyên hoặc không thay đồ lót, có thể gây ra sự tích tụ bụi bẩn, mồ hôi, da chết hoặc vi khuẩn phát triển quá mức. Mặc dù nó thường không có mùi tanh nhưng nó có thể gây ra mùi khó chịu. Ngoài ra, những thay đổi trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân như xà phòng, chất tẩy rửa, đồ lót và các sản phẩm vệ sinh phụ nữ có thể gây mất cân bằng độ pH trong âm đạo. 

Mùi máu kinh nguyệt không có mùi tanh nhưng nó có thể có mùi kim loại hoặc mùi sắt độc đáo, điều này là bình thường. Tuy nhiên, sự kết hợp của máu kinh và mồ hôi, vệ sinh kém hoặc thay đổi độ pH âm đạo cũng có thể làm thay đổi mùi hương.

Hoạt động tình dục

Quan hệ tình dục đưa chất dịch cơ thể giống như tinh dịch có mùi thơm độc đáo và có thể thay đổi độ cân bằng pH của âm đạo. Ngoài ra, chất bôi trơn tình dục, chất tẩy rửa đồ chơi tình dục và các rào cản như bao cao su có thể làm thay đổi độ cân bằng pH, dẫn đến thay đổi mùi hôi. 

Trimethylaminuria

Trimethylaminurialà một tình trạng di truyền hiếm gặp có thể gây ra mùi cơ thể tanh hoặc mùi amoniac, kể cả ở vùng âm đạo. Tình trạng này khiến gan khó phân hủy hóa chất trimethylamine, cơ thể sau đó tích lũy và giải phóng trimethylamine qua mồ hôi, hơi thở và dịch cơ thể.

Bạn có thể loại bỏ mùi âm đạo tanh ở nhà không?

Đôi khi chỉ cần tắm vòi sen và thay quần lót cũng có thể giúp loại bỏ mùi tanh ở âm đạo. Nếu bạn không có thời gian để tắm, hãy dùng khăn ấm và lau sạch khu vực đó cho đến khi có thời gian.

Bạn không cần phải làm sạch bên trong âm đạo bằng xà phòng, chỉ cần sử dụng nước ấm ở những vùng nhạy cảm và sử dụng xà phòng nhẹ, không mùi ở những vùng bên ngoài. Thụt rửa hoặc sử dụng xà phòng có tính tẩy mạnh có thể phá vỡ hệ vi sinh vật tự nhiên, bình thường và cân bằng độ pH, có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Những lựa chọn điều trị

Các lựa chọn điều trị cho âm đạo có mùi tanh phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Ví dụ phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh BV hoặc bệnh trichomonas thường là Flagyl (metronidazole), một loại kháng sinh. Bác sĩ cũng có thể kê cho bạn một loại kháng sinh khác là Cleocin (clindamycin), hoặc họ có thể đề xuất Tindamax (tinidazole), một loại thuốc chống ký sinh trùng, trị bệnh trichomonas.

Cách ngăn ngừa mùi âm đạo bị hôi tanh

Rửa vùng kín hàng ngày, sau khi quan hệ tình dục và sau khi ra mồ hôi, chỉ sử dụng nước ấm ở những vùng nhạy cảm để duy trì sự cân bằng độ pH tự nhiên. 

Thay băng vệ sinh hoặc đồ lót kinh nguyệt thường xuyên. Mặc đồ lót thoáng khí để không khí lưu thông thích hợp, giảm độ ẩm và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển quá mức. Uống nhiều nước giúp làm loãng nước tiểu và giảm thiểu mùi hôi nồng nặc. Sử dụng biện pháp bảo vệ, chẳng hạn như bao cao su, để ngăn chặn tinh dịch xâm nhập và giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ăn thực phẩm lên men và sữa chua hoặc bổ sung men vi sinh có thể giúp hỗ trợ hệ thực vật âm đạo khỏe mạnh. Lưu ý không thụt rửa vùng kín vì sẽ phá vỡ hệ thực vật âm đạo và cân bằng độ pH.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo verywellhealth.