Đời sống

Quan hệ lần đầu tiên có lo lắng không? Phụ nữ hay đàn ông nhất định phải đọc 4 điều này

Quan hệ lần đầu tiên có lo lắng không? Phụ nữ hay đàn ông nhất định phải đọc 4 điều này

Quan hệ tình dục lần đầu là một trải nghiệm mãnh liệt và thân mật, có thể vừa hồi hộp vừa căng thẳng. Nhiều người háo hức mong chờ nó, nhưng nó cũng có thể chứa đầy sự căng thẳng về cảm xúc và những kỳ vọng cao trào một cách vô lý.

Những lo lắng khi quan hệ tình dục lần đầu

1. Vấn đề về hình ảnh bản thân

Lo lắng về tình dục có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi các vấn đề về hình ảnh cơ thể. Sự tự ti về ngoại hình của mình khiến bạn khó thư giãn để tận hưởng khoảnh khắc đó. Vẻ đẹp có nhiều dạng khác nhau và mối quan hệ tình dục bền chặt dựa nhiều vào sự tương thích về cảm xúc, sự tin tưởng lẫn nhau hơn là vẻ bề ngoài.

2. Áp lực phải thực hiện

Nỗi sợ không thể hiện một cách đáng ngưỡng mộ hoặc không đáp ứng được kỳ vọng của đối tác có thể khiến bạn tê liệt. Điều quan trọng là phải cởi mở với đối tác của bạn, những trải nghiệm mới là một quá trình học hỏi cho tất cả những người tham gia.

Cách kiểm soát lo âu khi quan hệ tình dục

1. Giao tiếp cởi mở hơn

Hãy nói với đối tác của bạn về những lo lắng cùng hy vọng của bạn. Việc phát triển niềm tin, giảm bớt nỗi sợ hãi đều có thể đạt được bằng cách giao tiếp cởi mở và trung thực. Đừng quên rằng người yêu của bạn có lẽ cũng đang cảm thấy như vậy.

2. Tìm hiểu kiến thức về tình dục

Cả nữ giới và nam giới nên dành thời gian tìm hiểu về sức khỏe tình dục, sự đồng ý và các nguyên tắc cơ bản của hành vi tình dục.

3. Đặt kỳ vọng hợp lý

Hãy lưu ý rằng trải nghiệm đầu tiên của bạn với tình dục có thể không gây ấn tượng mạnh và điều đó không sao cả. Với nhiều kinh nghiệm và hiểu biết hơn về sở thích của bạn tình, chuyện chăn gối sẽ trở nên thú vị hơn.

4. Tạo môi trường thoải mái

Hãy chọn một môi trường riêng tư, ấm cúng cho lần quan hệ tình dục đầu tiên của bạn, cả hai người có thể cảm thấy thoải mái hơn trong khung cảnh yên tĩnh.

Cách xử lý sự thất vọng sau khi làm chuyện ấy

Nếu lần quan hệ tình dục đầu tiên của bạn không như mong đợi thì hãy coi sự kiện này là cơ hội quan trọng để học tập và phát triển cá nhân thay vì coi chúng là thất bại.

1. Chăm sóc sau khi quan hệ tình dục

Cặp đôi nên dành thời gian âu yếm nhau sau khi quan hệ, sự kết nối cảm xúc này có thể khiến cả hai bên cảm thấy được quan tâm và trở che.

2. Suy ngẫm và học hỏi

Nếu sự thất vọng xảy ra sau khi quan hệ tình dục, hãy xem xét tình hình mà không đổ lỗi cho bất cứ ai mà thay vào đó, cặp đôi hãy nói về những gì cả hai bạn đều thích hoặc những gì có thể tốt hơn. Theo thời gian, mối quan hệ tình dục có thể trở nên thỏa mãn hơn thông qua việc học hỏi từ mỗi lần gặp gỡ.

3. Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia

Hai bạn nên nhận lời khuyên từ nhà trị liệu hoặc các bác sĩ để tập trung vào sức khỏe tình dục nếu lo lắng về tình dục kéo dài hoặc lấn át bạn. Họ sẽ cho bạn lời khuyên về cách kiểm soát sự lo lắng và nâng cao trải nghiệm tình dục của nam lẫn nữ.

Việc lo lắng về lần quan hệ tình dục đầu tiên là điều bình thường vì đó là một vấn đề lớn trong cuộc đời bạn. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thểhiểu hơn về hoạt động này bằng cách học hỏi, chia sẻ và nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ các chuyên gia.  Hãy luôn nhớ rằng tình dục là một trải nghiệm mang tính cá nhân, năng động sâu sắc và việc phát triển mối quan hệ tình cảm vững chắc với bạn tình dựa trên sự giao tiếp, tin tưởng và tôn trọng.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo Rediff