Đời sống

Sau khi quan hệ, người yêu trở nên vô cảm có phải dấu hiệu của đổ vỡ không?

Sau khi quan hệ, người yêu trở nên vô cảm có phải dấu hiệu của đổ vỡ không?

Có rất nhiều trường hợp sau khi quan hệ tình dục, nhiều người cảm thấy hoang mang khi bạn tình không thể hiện sự âu yếm với mình, vậy nguyên nhân của biểu hiện này là gì?

Sau khi quan hệ tình dục say đắm, một số người trong chúng ta có thể muốn ôm nhau, nhưng nếu đối tác của bạn không thích thì sao? Trước khi cho rằng điều tồi tệ nhất, hãy thử đặt mình vào vị trí của họ. Có lẽ, họ cần lấy lại nhịp thở và có chút thời gian để hạ nhiệt hoặc đó có thể là vấn đề sinh lý và cảm xúc sâu sắc hơn việc âu yếm sau khi đạt cực khoái. 

Theo chuyên gia Chanta Blue của Trung tâm Tư vấn và Sức khỏe Blue cho biết thật khó để xác định lý do khiến đối tác không có tình cảm sau khi quan hệ. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến là sự thay đổi sinh lý đột ngột xảy ra ngay sau khi quan hệ. Trong quá trình quan hệ tình dục, lượng hormone tích tụ và các chất hóa học nâng cao tâm trạng sẽ được giải phóng khi đạt cực khoái. Sự sụt giảm hóa chất đột ngột đó có thể khiến một số người phải rút lui để giải quyết sự thay đổi.

Việc thiếu tình cảm cũng có thể xuất phát từ những tổn thương tinh thần không được giải quyết, hay lý do khác khiến đối tác không có tình cảm sau khi quan hệ là họ không biết bạn muốn kết nối thể xác sau khi quan hệ.

Theo DeShelle Burrowes - Nhà trị liệu tâm lý gợi ý rằng sau khi quan hệ tình dục, sự hấp dẫn có thể có cảm giác khác so với trước đây do những kỳ vọng được nhận thấy không được đáp ứng hoặc chúng không dành cho bạn. Còn theo Erica Butler, nhà giáo dục giới tính cho biết tình dục có thể kích hoạt phản ứng cơ thể, bất kể kết quả ra sao, bạn tình của bạn có thể cần phải xử lý những cảm xúc mà điều này đã mang lại cho họ. 

Cuối cùng, Tiến sĩ Natalia Fuller, bác sĩ tâm thần, nhà trị liệu tình dục cho rằng việc thiếu hành vi tình cảm là do PCD (Nỗi khó chịu sau giao hợp) gây ra, đó là trải nghiệm về nỗi buồn, lo lắng hoặc cáu kỉnh đột ngột hoặc không giải thích được sau khi quan hệ tình dục, vì những người mắc bệnh này thường cảm thấy lãnh cảm sau khi quan hệ tình dục và tâm trạng của họ thay đổi. 

Chúng ta cũng không thể quên các yếu tố văn hóa hoặc xã hội, vì ở một số cộng đồng, việc bày tỏ tình cảm một cách cởi mở, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục có thể được coi là không phù hợp. Trong tất cả các tình huống này, việc giao tiếp cởi mở và minh bạch về nhu cầu, mong muốn, mong muốn và kỳ vọng là điều cần thiết, đặc biệt là trong đời sống tình dục của bạn. Bạn có thể cảm thấy khó chịu khi không nhận được sự cởi mở và tình cảm từ đối tác của mình, vì vậy có một số giải pháp để giúp họ duy trì sự gắn kết, tình cảm và vui vẻ sau khi quan hệ như sau:

Chia sẻ cảm xúc với người yêu

Cách tốt nhất để giữ bạn và bạn tình gắn bó với nhau như một cặp đôi là thảo luận về những gì bạn cần khi nói đến việc chăm sóc sau khi quan hệ tình dục. Cho dù đó là âu yếm, nói chuyện chăn gối, xem tivi, nói về những khoảnh khắc mang lại niềm vui và sự thích thú nhất, ăn vặt, uống đủ nước, đi tắm, ngủ hay thậm chí chỉ là im lặng. Quan trọng hơn, hãy làm cho cả hai bạn hiểu rằng những nhu cầu và mong muốn đó sau khi quan hệ tình dục có thể thay đổi đối với một trong hai bạn. Giao tiếp là chìa khóa để làm cho tình dục trở nên thân thiện, vui vẻ, thú vị và hấp dẫn hơn.

Đừng đưa ra giả định và hãy linh hoạt

Rất nhiều thứ có thể khác nhau về những gì mọi người cần sau khi quan hệ, và điều quan trọng nhất là bạn không cho rằng đối tác của mình biết chính xác những gì bạn muốn hoặc cần nếu bạn chưa truyền đạt điều đó cho họ. Tuy nhiên, sau khi bạn đã nói rõ ràng những mong đợi của mình với đối tác mà họ vẫn không muốn gắn kết với bạn theo cách bạn cần, thì có lẽ đã đến lúc bạn phải xoay chuyển và chấp nhận rời bỏ mối quan hệ. 

Khám phá điều gì khiến cả hai bạn cảm thấy thoải mái

Tiến sĩ Fuller khuyên bạn nên sáng tạo trong phòng ngủ để tìm ra cách giúp người yêu của bạn trở nên thoải mái hơn trong tình cảm. Hãy bắt đầu chậm rãi và cố gắng làm cho đối tác của bạn thoải mái hơn, đọc sách cho nhau nghe, cùng nhau ăn tráng miệng trên giường hoặc mát-xa.

Hãy nhớ rằng, tình dục phải là một trải nghiệm thú vị nếu không, hãy đưa ra quyết định tốt nhất cho bạn và tôn trọng sự lựa chọn của bạn.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo essence.com