Đời sống

Đang quan hệ mà bị chảy máu vùng kín, phụ nữ cảnh giác với bệnh phụ khoa nguy hiểm

Đang quan hệ mà bị chảy máu vùng kín, phụ nữ cảnh giác với bệnh phụ khoa nguy hiểm

Nhiều chị em phụ nữ cảm thấy lo lắng khi đang quan hệ tình dục bỗng nhiên bị chảy máu vùng nhạy cảm.

Chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục không nhất thiết phải là nguyên nhân đáng lo ngại, đặc biệt nếu không có nhiều máu. Tiến sĩ Lyndsey Harper, một bác sĩ phụ khoa cho biết: “Đó không phải là điều hiếm gặp mà chúng tôi nghe thấy, lý do là vì nó có thể xảy ra trong rất nhiều tình huống khác nhau".

Trong nhiều trường hợp, chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục có thể là do kinh nguyệt hoặc do vết rách nhỏ ở âm đạo, ngay cả khi có lý do nghiêm trọng hơn thì vẫn có khả năng điều trị được. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ phụ khoa nếu chảy máu nhiều, màu đỏ tươi hoặc kèm theo đau đớn và quan trọng nhất là nếu tình trạng này xảy ra hơn hai lần trong một khoảng thời gian ngắn.

Một số lý do phổ biến gây chảy máu sau khi quan hệ:

1. Bạn đang hoặc vừa mới kết thúc kỳ kinh nguyệt.

Tiến sĩ Harper cho biết đây là một trong những lý do phổ biến nhất và cũng là một trong những lý do ít đáng lo ngại nhất.Nếu kỳ kinh của bạn vừa kết thúc hoặc sắp bắt đầu, bạn có thể thấy máu có màu hơi đậm hơn và nâu hơn. 

2. Bạn bị rách màng trinh.

Bạn có thể đã từng nghe lầm tưởng rằng màng trinh của bạn bị "rách" sau lần quan hệ tình dục đầu tiên. Sự thật thì mặc dù nhiều người có màng trinh hoặc mô xung quanh âm đạo nhưng nó có thể không bị rách trong lần giao hợp đầu tiên. Đôi khi, nó có thể bị rách ở độ tuổi sớm hơn do sử dụng băng vệ sinh hoặc một số hình thức tập thể dục, một người thậm chí có thể quan hệ tình dục thâm nhập nhiều lần trước khi màng trinh của họ bị rách. Nếu điều này xảy ra với bạn, bạn sẽ nhận thấy màu đỏ tươi rõ rệt.

3. Bạn đang bị khô âm đạo.

Có nhiều yếu tố có thể gây khô âm đạo , bao gồm kiểm soát sinh sản, cho con bú hoặc mãn kinh. Tiến sĩ Harper chia sẻ: “Khô âm đạo có thể dẫn đến mỏng thành âm đạo và tăng ma sát khi giao hợp. Điều đó có thể tạo ra một ít vết rách và gây chảy máu”.

4. Bạn vừa quan hệ tình dục thô bạo

Một lý do khác khiến bạn có thể bị rách âm đạo theo Tiến sĩ Wilson-Mangiat giải thích là do quan hệ tình dục thô bạo, dương vật hoặc dây đeo lớn hơn bình thường. Nếu bạn đã quan hệ tình dục được một thời gian, vùng da mềm xung quanh âm đạo có thể bị rách nhỏ và gây ra một số vết đốm.

5. Bạn có tình trạng da dễ bị rách hoặc chảy máu

Trong một số trường hợp, chảy máu nhẹ có thể là kết quả của tình trạng da gây rách. Ví dụ, một tình trạng bệnh về da có tên là lichen sclerosus, có thể gây kích ứng và ngứa âm hộ ở giai đoạn tiền dậy thì và sau mãn kinh, cũng là nguyên nhân gây chảy nước mắt hoặc chảy máu sau khi quan hệ, Tiến sĩ Wilson-Manigat giải thích.

6. Bạn bị polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung là một trong những nguyên nhân phổ biến gây chảy máu khi quan hệ tình dục, đây là những khối u lành tính trên cổ tử cung, tương tự như vết dư da mà bạn nhìn thấy ở một vùng khác trên cơ thể. Nhưng sự khác biệt giữa mụn thịt dư và polyp là polyp có thể rất dễ chảy máu khi chạm nhẹ, đó là lý do tại sao bạn có thể bị chảy máu khi quan hệ tình dục.

7. Bạn đang mang thai

Trước khi bạn làm xét nghiệm, chảy máu nhẹ có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn đang mang thai. Tiến sĩ Alexandra Bausic, bác sĩ phụ khoa cho biết, một trong những dấu hiệu ban đầu của thai kỳ sớm có thể là chảy máu âm đạo còn được gọi là chảy máu cấy ghép, xảy ra ngay sau khi quan hệ tình dục. Tiến sĩ Bausic lưu ý nguyên nhân gây chảy máu là do phôi thai làm tổ bên trong tử cung của bạn nên nó có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, không liên quan đến sự xâm nhập.

8. Bạn bị viêm cổ tử cung

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục là viêm cổ tử cung. Williams cho biết, mặc dù từ này nghe có vẻ đáng sợ nhưng về cơ bản những gì đang xảy ra là tình trạng viêm cổ tử cung.

Theo Mayo Clinic, trong một số trường hợp, nhiễm trùng thông thường như viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) hoặc phản ứng dị ứng với bao cao su latex hay một số sản phẩm vệ sinh phụ nữ có thể gây viêm ở cổ tử cung. Nhưng bác sĩ Williams cho biết viêm cổ tử cung có thể được điều trị dễ dàng bằng thuốc kháng sinh tại nhà.

9. Bạn bị STI

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng khác bao gồm khó đi tiểu, dịch tiết có mùi nặng hơn bình thường hoặc dịch tiết có màu xanh lá cây hoặc vàng thì bạn có thể bị STI.

May mắn thay, bệnh lậu và chlamydia đều có thể điều trị được chỉ cần liên hệ với bác sĩ để khám chữa bệnh.

10. Bạn bị nhiễm trùng nấm men

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục không phải lúc nào cũng là nguyên nhân gây ra chảy máu trong lúc quan hệ tình dục mà có thể do nhiễm trùng nấm men. Khi bạn bị nhiễm trùng nấm men, âm đạo của bạn trở nên nhạy cảm, sưng tấy và viêm nhiễm, có thể dẫn đến chảy máu khi bạn lau chùi, quan hệ tình dục hoặc ngứa ngáy vùng đó.

11. Bạn bị ung thư cổ tử cung

Thật không may, có một trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, Tiến sĩ Harper nhận định: “Các tế bào tiền ung thư và ung thư cổ tử cung chắc chắn có thể gây chảy máu và điều đó rõ ràng là rất đáng lo ngại”. Ung thư cổ tử cung, đặc biệt là ở giai đoạn đầu có rất ít triệu chứng. Đây là lý do tại sao bác sĩ luôn khuyên bạn nên đi khám nếu tình trạng chảy máu bắt đầu xảy ra không thường xuyên.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo womenshealthmag