Đời sống

Phụ nữ đau âm ỉ sau khi quan hệ cần cảnh giác trước 10 nguyên nhân sau

Phụ nữ đau âm ỉ sau khi quan hệ cần cảnh giác trước 10 nguyên nhân sau

Đau khi quan hệ tình dục có thể do nhiều nguyên nhân ở những người khác nhau, mặc dù tình trạng này có thể xảy ra với cả nam và nữ nhưng chủ yếu xảy ra ở phụ nữ.

Nếu bạn cảm thấy đau khi quan hệ tình dục liên tục thì đó là một vấn đề nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế. Sự xuất hiện thường xuyên của cơn đau khi quan hệ tình dục được khoa học gọi là chứng khó giao hợp. Đau khi quan hệ tình dục có thể xảy ra ở vùng xương chậu hoặc ở bộ phận sinh dục. Cơn đau nhói và dữ dội này xảy ra trước, trong hoặc sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, bạn không cần phải tốn thời gian lo lắng vì cơn đau sẽ thuyên giảm bằng các phương pháp điều trị phù hợp.

Nguyên nhân gây đau khi quan hệ tình dục

Sự thâm nhập đau đớn: Đó là sự xuất hiện của cơn đau khi đưa dương vật vào âm đạo, điều này có thể xảy ra ở cửa âm đạo hoặc sâu hơn ở vùng xương chậu, nó có thể xảy ra lúc đầu hoặc trong quá trình đẩy.

Cảm giác nóng rát: Trong quá trình quan hệ tình dục, một số người nói rằng họ có cảm giác nóng rát.

Đau nhói: Đau nhói là cơn đau quặn mà chúng ta cảm thấy ở vùng xương chậu trong hoặc sau khi quan hệ.

Đau cục bộ: Loại đau này có thể được cảm nhận ở một số khu vực cụ thể như ở cửa âm đạo, sâu bên trong dương vật hoặc ở gốc dương vật.

Khó chịu với những chuyển động cụ thể: Cơn đau khi quan hệ tình dục có thể được kích hoạt bởi những chuyển động hoặc tư thế cụ thể khi làm chuyện ấy.

Đau khi cương cứng: Đau khi quan hệ tình dục có thể do bệnh Peyronie ở nam giới gây ra. Bệnh Peyronie là tình trạng dương vật phát triển bị cong do sự tích tụ các mô bên trong nó.

Co thắt cơ âm đạo: Co thắt cơ là sự co thắt không tự chủ của các cơ xung quanh âm đạo. Tình trạng này làm cho việc thâm nhập trở nên đau đớn và khó khăn. Nếu chị em phụ nữ bị co thắt cơ, việc thâm nhập đôi khi thậm chí là không thể, tình trạng này xảy ra với phụ nữ ở mọi lứa tuổi. 

Co thắt cơ có hai loại gồm co thắt cơ nguyên phát và co thắt cơ thứ phát

Viêm âm đạo nguyên phát

Co thắt cơ nguyên phát xảy ra khi người phụ nữ chưa bao giờ có thể quan hệ tình dục do cơ bị co thắt. Loại co thắt cơ này xuất hiện lần đầu tiên khi người phụ nữ cố gắng quan hệ tình dục. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ và có thể dẫn đến rắc rối, việc thâm nhập không thành công thường dẫn đến đau khổ về mặt cảm xúc và dẫn đến kết thúc các mối quan hệ.

Viêm âm đạo thứ cấp

Chứng co thắt âm đạo thứ phát là sự xuất hiện đột ngột của các triệu chứng của chứng co thắt âm đạo. Nó xảy ra với một người trước đây đã từng trải qua quá trình quan hệ tình dục không đau đớn. Không giống như viêm âm đạo nguyên phát, viêm âm đạo thứ phát phát triển sau một thời gian quan hệ tình dục bình thường. Nó có thể được kích hoạt bởi chấn thương, nhiễm trùng, thủ tục y tế, mãn kinh, yếu tố tâm lý và trải nghiệm tình dục tiêu cực.

Có những nguyên nhân về thể chất cũng như nguyên nhân tâm lý khiến cơn đau tái phát khi quan hệ tình dục.

Nguyên nhân vật lý

Khô âm đạo sau mãn kinh: Sau khi mãn kinh, nội tiết tố của bạn sẽ trải qua một số thay đổi. Những thay đổi này sẽ khiến thành âm đạo mỏng đi.

Nhiễm trùng: Nhiễm trùng nấm men, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục gây viêm.

Bệnh viêm vùng chậu (PID): Bệnh viêm vùng chậu là một bệnh nhiễm trùng trong hệ thống sinh sản nữ, nó gây đau vùng chậu và khó chịu khi quan hệ tình dục.

Viêm âm đạo: Tình trạng các cơ âm đạo vô tình co lại.

Chấn thương hoặc phẫu thuật: Nếu bạn đã trải qua bất kỳ cuộc phẫu thuật vùng chậu nào hoặc có các vết thương khác xung quanh vùng sinh dục, nó có thể thay đổi cấu trúc của bộ phận sinh dục.

Một số tình trạng bệnh lý: Các tình trạng như viêm bàng quang kẽ có thể dẫn đến đau khi quan hệ tình dục.

Nguyên nhân tâm lý

- Lo lắng về hiệu suất: Nếu bạn lo lắng rằng mình không thể làm thỏa mãn bạn tình, điều đó có thể dẫn đến quan hệ tình dục không thoải mái.

- Lo lắng chung: Nếu bạn thường xuyên có vấn đề lo lắng, nó có thể dẫn đến căng cơ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hưng phấn tình dục, khiến cho việc giao hợp trở nên đau đớn. Sự lo lắng có thể liên quan đến các hoạt động tình dục hoặc về các khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn.

- Lạm dụng tình dục: Nếu bạn từng bị lạm dụng tình dục, bạn có thể liên hệ tình dục với nỗi sợ hãi và đau đớn. Nỗi sợ hãi này thực sự có thể dẫn đến quan hệ tình dục không thoải mái, quan hệ tình dục không thoải mái sẽ luôn là một trải nghiệm đau đớn.

- Thiếu sự thân mật về mặt cảm xúc: Nếu bạn không có mối liên hệ tình cảm chặt chẽ với bạn đời, cả hai bạn có thể lo lắng về tình dục, sự lo lắng này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất tình dục tổng thể, dẫn đến đau đớn khi quan hệ.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo mykarehealth.