Đời sống

Lần đầu tiên bắt gặp hai con cá voi đực giao phối mãnh liệt giữa biển khơi và cái kết phũ phàng

Lần đầu tiên bắt gặp hai con cá voi đực giao phối mãnh liệt giữa biển khơi và cái kết phũ phàng

Những bức ảnh đầu tiên về việc giao phối của cá voi lưng gù có sự tham gia của hai con đực

Theo IFL Science đưa tin, cách đây không lâu các nhiếp ảnh gia lần đầu tiên ghi lại được cảnh hai con cá voi lưng gù đang giao cấu. Được biết, một chuyên gia về động vật có vú ở biển sau khi xem đoạn phim của mình, cô đã xác nhận cả con cá voi lưng gù tham gia hành vi giao phối đều là đực, một lần nữa khẳng định rằng hành vi tình dục đồng giới rất phổ biến ở động vật. Tuy nhiên, có những câu hỏi đặt ra là liệu trong trường hợp này là cả hai con cá voi có hài lòng với tình huống này hay không.

Cá voi rất lớn nhưng đại dương còn lớn hơn nên chúng có rất nhiều chỗ để ẩn náu nếu không muốn con người theo dõi những khoảnh khắc riêng tư của mình. Mặc dù cá voi lưng gù là một trong những loài cá voi được nghiên cứu nhiều nhất nhưng không có ghi chép nào về cách chúng giao phối cho đến tận nay.

Nghiên cứu sinh Stephanie Stack của Tổ chức Cá voi Thái Bình Dương đã được liên hệ với hai nhiếp ảnh gia, trong chuyến đi giải trí ngoài khơi Maui, họ đã chụp được ảnh hai con cá voi lưng gù. Lyle Krannichfeld và Brandi Romano liên lạc với Stack vì họ biết đoạn video của mình có điều gì đó bất thường, nhưng lại không nhận ra phát hiện của mình đặc biệt đến mức nào. Đây không chỉ là lần đầu tiên mà là sự kết hợp đồng giới ở loài động vật này.

Mặc dù đã được nghiên cứu kỹ lưỡng trong nhiều thập kỷ, nhưng hành vi tình dục của cá voi lưng gù hầu như vẫn là một bí ẩn cho đến nay. Khám phá này thách thức những quan niệm định sẵn của giới khoa học về hành vi của cá voi lưng gù. Mặc dù họ đã nhận ra từ lâu cấu trúc xã hội phức tạp của những sinh vật đáng kinh ngạc nhưng việc chứng kiến ​​lần đầu tiên hai con cá voi đực giao phối là một sự kiện độc đáo và đáng chú ý.

Stack và các nhà nghiên cứu khác đang mong muốn mở rộng phạm vi quan sát về cá lưng gù, bao gồm cả việc xem mức độ phổ biến của các cuộc gặp gỡ đồng giới như một tỷ lệ giao hợp nói chung. Có phải hoàn toàn may mắn khi ghi chép đầu tiên về quan hệ tình dục của cá voi lưng gù là hai con đực, hay những cuộc gặp gỡ như vậy là phổ biến hoặc thậm chí còn hơn thế như giữa con đực và con cái? 

Cá voi lưng gù kiếm ăn ở vùng nước vùng cực trong mùa hè, sau đó di cư đến mùa đông ở vùng nhiệt đới nơi chúng sinh con và nuôi con. Theo như dự kiến, nếu hầu hết hoạt động tình dục cũng diễn ra ở những vùng nước ấm hơn thì điều đó sẽ nâng cao cơ hội bắt được cá voi đang thực hiện hành vi giao phối trên. 

Điều thú vị là một số ít trường hợp dương vật của cá voi nhô ra ​​bao gồm năm trường hợp cá lưng gù chĩa dương vật của chúng vào những con đực khác. Tuy nhiên, bốn trong số những con đực này liên quan đến việc tranh giành quyền tiếp cận với một con cái có khả năng sinh sản.

Ở động vật giáp xác đực, hoạt động đồng tính luyến ái có thể liên quan đến việc đưa dương vật của một con đực vào khe sinh dục. Những quan sát trước đây liên quan đến những loài nhỏ hơn và phổ biến hơn, chẳng hạn như loài cá heo mũi chai nổi tiếng có sừng.

Trong khi một số người có thể cho rằng cá voi đực mặc nó vì cảm thấy dễ chịu thì các nhà sinh vật học lại tìm kiếm những lời giải thích về mặt tiến hóa. Mục đích của hành vi không sinh sản rất đa dạng, các chức năng được đề xuất bao gồm học hoặc thực hành các hành vi sinh sản, thiết lập hoặc củng cố các mối quan hệ thống trị, hình thành các liên minh xã hội hoặc giảm căng thẳng xã hội.

Nếu lý do chúng ta chưa từng chứng kiến ​​cá lưng gù giao phối trước đây là vì chúng tránh sự hiện diện của con người khi nó xảy ra thì cặp đôi này là một ngoại lệ. Chúng tiếp cận thuyền của các nhiếp ảnh gia và thậm chí còn đi vòng quanh nhiều lần trong khi cuộc giao cấu đang diễn ra.

Tuy nhiên đáng buồn thay, điều này có thể không phải vì chúng là những người thích phô trương mà là kết quả của khả năng sự tương tác là không có sự đồng thuận. Một con cá voi, được gọi là A gầy gò và bị nhiễm ký sinh trùng, có thể là do một con tàu đâm vào hàm của nó.

Hình ảnh sán đuôi của cả hai con cá voi đã được tải lên cơ sở dữ liệu Happywhale.com, cho phép các nhà nghiên cứu xác định danh tính của cả hai con cá voi. Cá voi B đã có trong cơ sở dữ liệu từ năm 1993, cho thấy tuổi tác không cản trở hoạt động tình dục của cá voi lưng gù. Hình ảnh bộ phận sinh dục của chúng cũng được thêm vào cơ sở dữ liệu, quyền riêng tư của cá voi trực tuyến vẫn chưa được coi là vấn đề đáng quan trọng.

Những tài khoản về hoạt động tình dục đồng giới và các hành vi khác khi đó bị coi là "lệch lạc" đã từng bị các nhà khoa học ngăn chặn vì lo ngại về những tác động mà công chúng. Tuy nhiên, hiện nay chúng đã được ghi nhận ở nhiều loài đến mức một số nhà nghiên cứu đã đề xuất chuẩn mực có thể là những gì chúng ta coi là lưỡng tính.

Báo cáo được công bố truy cập mở trên tạp chí Khoa học động vật có vú biển.

Theo IFL Science.