Uber lỗ nặng hậu rời Việt Nam, cuối năm 2020 mới nhìn thấy đồng lãi đầu tiên

Ngọc Huyền, Theo nguoiduatin.vn 09/02/2020 10:55:11(GMT+7)
Uber lỗ nặng hậu rời Việt Nam, cuối năm 2020 mới nhìn thấy đồng lãi đầu tiên

(Techz.vn) Hai năm sau khi 'tháo chạy' khỏi Việt Nam, Uber vẫn đang chật vật trong việc tìm ra phương hướng sinh lời.

Trong thông điệp gửi tới các nhà đầu tư, CEO Uber Dara Khosrowshahi cho biết công ty sẽ cố gắng cắt lỗ, tăng lượng khách hàng trung thành và thúc đẩy dịch vụ gọi xe cao cấp.

Hậu rời Việt Nam, Uber giờ đang lỗ nặng, cuối năm 2020 mới nhìn thấy đồng lãi đầu tiên

Ông cũng cho biết Uber sẽ giải quyết bài toán lợi nhuận ở Uber Eats, vốn đang cái máy đốt tiền của hãng. Uber tự tin rằng dịch vụ giao đồ ăn thành lập từ năm 2014 sẽ trở thành ứng dụng hàng đầu trong hầu hết các thị trường và bắt đầu có lãi trong năm nay.

Khosrowshahi công bố mục tiêu lợi nhuận mới trong buổi họp với các nhà đầu tư sau khi công ty thông báo kết quả kinh doanh quý 4 năm ngoái. Dù vẫn lỗ  nhưng lượng khách hàng của Uber đã tăng lên đáng kể.

Trong quý 4 năm 2019, Uber tiếp tục có doanh số tăng nhờ vào số lượng người dùng thường xuyên trên toàn cầu lên tới hơn 111 triệu. Tuy vậy, chi phí lớn dành cho Uber Eats để chạy khuyến mãi đã kéo tụt lợi nhuận của cả công ty.

Hậu rời Việt Nam, Uber giờ đang lỗ nặng, cuối năm 2020 mới nhìn thấy đồng lãi đầu tiên

Một số nhà phân tích vẫn rất hoài nghi về việc Uber tiếp tục tham chiến ở mảng giao đồ ăn đầy cạnh tranh. Eric Ross, nhà phân tích ở Cascend Securities cho biết nhiều người muốn đầu tư vào Lyft Inc, đối thủ nhỏ hơn của Uber nhưng chỉ tập trung vào lĩnh vực gọi xe.

Uber đã liên tục mở rộng danh mục đầu tư của họ trong 5 năm vừa qua. Bên cạnh mảng giao đồ ăn, Uber còn phát triển xe tự hành, vận tải hàng hóa đường dài bằng xe tải và nghiên cứu máy bay chở khách đô thị.

Trong quý 4/2019, tổng doanh số của Uber tăng 37%, đạt 4,07 tỉ USD. Tuy nhiên, lỗ ròng của hãng lại tăng từ 887 triệu USD lên 1,1 tỉ USD.

Doanh thu 3 quý đầu năm 2019 của Uber đến mảng gọi xe, đặc biệt là phân khúc gọi xe cao cấp Uber Comfort (sử dụng xe cỡ lớn để vận chuyển khách).

Hậu rời Việt Nam, Uber giờ đang lỗ nặng, cuối năm 2020 mới nhìn thấy đồng lãi đầu tiên

Nhìn chung, dịch vụ gọi xe của Uber vẫn có lãi nhưng tổng chi phí của cả công ty lại tăng 25,2%, chạm mức 5,04 tỉ USD.

Doanh số của Uber Eats tăng gần 14% so với quý trước nhưng chi phí khuyến mãi, giảm giá đã vượt quá tăng trưởng doanh thu của phân khúc.

Để đạt mục tiêu lợi nhuận, Uber cam kết sẽ thoái vốn khỏi những thị trường mà hãng không thể trở thành tay chơi đứng đầu.

Tháng 1/2020, Uber bán dịch vụ đặt đồ ăn tại Ấn Độ cho đối thủ nội địa Zomato để nhận một lượng cổ phần ở startup này. Thị trường Ấn Độ chỉ đóng góp 3% tổng số đơn đặt hàng trong 9 tháng đầu năm 2019 nhưng đã chiếm tới ¼ lỗ kinh doanh ròng của công ty.

Hậu rời Việt Nam, Uber giờ đang lỗ nặng, cuối năm 2020 mới nhìn thấy đồng lãi đầu tiên

Năm 2016, Uber cũng phải rút chân khỏi thị trường Trung Quốc sau khi bán lại hoạt động cho hãng gọi xe Didi Chuxing để đổi lấy 20% cổ phần.

Tại Việt Nam, Uber đã chính thức ngừng hoạt động 0h ngày 9/4 năm 2018. Uber đồng ý bán toàn bộ mảng hoạt động gọi xe và cả Uber Eats tại Đông Nam Á cho đối thủ Grab. Bù lại, Uber có 27,5% cổ phần của Grab và CEO Dara Khosrowshahi được tham gia vào ban lãnh đạo của đối thủ.

 

Dân nhậu rủ nhau 'lên đồ' cực độc giúp tránh bị thổi nồng cồn sau khi uống rượu bia

(Techz) Mạng xã hội hai ngày gần đây tràn lan những dòng trạng thái nửa đùa nửa thật như: “Các ngài đã sắm cho mình một bộ đồ Grab, Be, Go-Viet để đi nhậu xong mặc về chưa” hay “Từ nay, sau khi nhậu tôi sẽ thành một người chạy xe ôm”…

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm