Đời sống

Người phụ nữ thấp nhất thế giới được Kỷ lục Guinness ghi nhận: 15 tuổi chỉ nặng hơn 5kg

Người phụ nữ thấp nhất thế giới được Kỷ lục Guinness ghi nhận: 15 tuổi chỉ nặng hơn 5kg

Người phụ nữ sở hữu chiều cao chỉ nhỉnh hơn 62cm một chút đã lập Kỷ lục Guinness thế giới.

Người phụ nữ được nhắc đến trong bài đó là Jyoti Amge là người gốc Nagpur, một thị trấn thuộc bang Maharashtra của Ấn Độ. Theo những chia sẻ từ cha mẹ cô, người dân ở địa phương coi cô như nữ thần vì ngoại hình có 1-0-2. Vào năm 15 tuổi, cô nàng đã giữ kỷ lục Guinness thế giới là thiếu niên thấp nhất thế giới với chiều cao 61,95 cm (2 ft), nặng 5,4 kg (12 lb), cô nặng hơn 4 kg (9 lb) so với cân nặng khi vừa mới chào đời.

Vào tháng 12/2011, Jyoti Amge tròn 18 tuổi và được bác sĩ Manoj Pahukar thực hiện đo chiều cao tại Bệnh viện Siêu chuyên khoa Wockhardt ở Pune, Ấn Độ, cùng với giám khảo Rob Malloy của Kỷ lục Guinness Thế giới để chứng kiến sự kiện quan trọng này. 

Các phép đo chiều cao của cô nàng được thực hiện nhiều thời điểm khác nhau trong ngày vì lý do cột sống dao động trong 24 giờ đồng hồ. Kết quả về chiều cao mà người ta đo được cho Jyoti Amge là 62,8 cm (2,07 ft), thấp hơn so với người giữ kỷ lục trước đó là Bridgette Jordan đến từ Mỹ, cao 69 cm (2,3 ft).

Nguyên nhân dẫn tới chiều cao thấp bé của cô nàng là do chứng loạn sản sụn Achondroplasia, tình trạng di truyền ảnh hưởng đến khoản

Trong một lần trả lời truyền thông, Jyoti bày tỏ ước mơ từ khi còn là một đứa trẻ cho tới lúc trưởng thành đó là trở thành một nữ diễn viên. Vào năm 8 tuổi, cô đã xuất hiện lần đầu trong một video ca nhạc, tiếp theo là một số phim tài liệu về cuộc đời cô.

Vào năm 2014, sự xuất hiện của Jyoti trên loạt phim tuyển tập American Horror Story: Freak Show với vai diễn Ma Petite đã giúp cô đạt danh hiệu Kỷ lục Guinness thế giới cho nữ diễn viên thấp nhất thế giới.

Bên cạnh đó, nữ diễn viên còn có rất nhiều các hoạt động nghệ thuật khác như tham gia sóng truyền hình, tổ chức lưu diễn khắp thế giới, dự kiến trong năm 2024, cô nàng sẽ tiếp tục kế hoạch thực hiện chuyến lưu diễn để gặp gỡ những người hâm mộ yêu quý của mình.

Với khả năng hoạt ngôn và giao tiếp tinh tế, Jyoti đã làm quen và gặp được những người bạn đặc biệt giống mình, như người đàn ông thấp nhất thế giới tên Chandra Bahadur Dangi, ở London. Chandra cao 54,6 cm (1,79 ft) hay Sultan Kösen là người đàn ông cao nhất còn sống có chiều cao 251 cm (8 ft 2,8 in), cao gần gấp 4 lần chiều cao của Jyoti.