Khám phá mới

Nhật Bản xuất sắc trở thành quốc gia thứ năm hạ cánh thành công trên mặt trăng

Nhật Bản xuất sắc trở thành quốc gia thứ năm hạ cánh thành công trên mặt trăng

Tàu thăm dò SLIM của Nhật Bản hạ cánh với độ chính xác chưa từng thấy trước đây trên bề mặt mặt trăng.

Vào ngày 19 tháng 1 lúc 3:20 chiều theo giờ địa phương, Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã làm nên lịch sử không chỉ cho Nhật Bản mà cho cả thế giới, tàu đổ bộ thông minh điều tra mặt trăng (SLIM) đã hạ cánh thành công xuống Mặt trăng. 

Chưa bao giờ con người cố gắng hạ cánh tàu vũ trụ xuống một thế giới khác một cách chính xác như vậy, với thành công này, Nhật Bản trở thành quốc gia thứ năm hạ cánh thành công trên Mặt trăng và là quốc gia thứ ba trong thế kỷ này. 

Hai quốc gia châu Á khác là Trung Quốc và Ấn Độ cũng lập được kỳ tích không hề dễ dàng, nối bước thành công trước đó của Mỹ và Liên Xô cũ từ những năm 1960, 1970.

SLIM là một minh chứng công nghệ cho việc hạ cánh có độ chính xác cao. Nó sử dụng các quan sát từ một sứ mệnh khác của JAXA, SELENE, để biết chính xác vị trí của nó trên bề mặt Mặt trăng và di chuyển chính xác đến khu vực mục tiêu. 

Để so sánh, địa điểm hạ cánh dự kiến ​​của Apollo 11 là một hình elip có kích thước 20 km x 5 km (12 x 3,1 dặm). Việc hạ cánh ở nơi họ muốn chứ không phải nơi họ có thể hạ thực sự là một thành tích đáng kinh ngạc.

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đã diễn ra hoàn hảo, sau cuộc họp báo được nhiều người mong đợi, JAXA xác nhận pin mặt trời của SLIM không sạc và tạo ra điện nên hiện tại họ chỉ sử dụng pin của mình. 

Nếu SLIM không thể sạc, thời gian hoạt động của nó có thể chỉ kéo dài vài giờ. Có khả năng khi hướng của Mặt trời thay đổi, nó có thể chạm vào pin mặt trời và chúng có thể bắt đầu sạc, nhưng hiện tại JAXA đã tắt một phần tàu vũ trụ để tiết kiệm năng lượng và đang ưu tiên tải xuống dữ liệu hạ cánh và ảnh đã chụp. Tuy nhiên, sứ mệnh đã đạt được nhiều thành tựu, bao gồm cả việc hạ cánh chính xác và thả hai tàu tự hành, cả hai đều liên lạc với Trái đất.

Cả hai máy thám hiểm đều có một số thiết kế thử nghiệm thú vị như chiếc đầu tiên sẽ di chuyển bằng cơ chế nhảy vọt và được trang bị máy ảnh cũng như một số thiết bị khoa học. Chiếc thứ hai, một chiếc rover cực nhẹ chỉ nặng 250 gram (9 ounce) là thiết bị biến hình có thể thay đổi hình dạng để thích ứng tốt nhất với các điều kiện khác nhau mà nó có thể gặp trên bề mặt Mặt trăng.

Bất chấp cuộc đổ bộ lên Mặt trăng của con người và một số sứ mệnh của Liên Xô từ nhiều thập kỷ trước, việc tiếp cận và hạ cánh trên vệ tinh tự nhiên của chúng ta vẫn vô cùng phức tạp. Nhật Bản đã từng thất bại trước đây, vào tháng 11 năm 2022, tàu đổ bộ OMOTENASHI của JAXA đã bị mất tích trước khi nó tới Mặt trăng trong khi số phận tương tự cũng xảy ra vào tháng 4 năm 2023 bởi một công ty khởi nghiệp Nhật Bản đã cố gắng trở thành công ty tư nhân đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng. 

Vào tháng 8 năm ngoái, Nga đã cố gắng trở lại Mặt trăng như đã hứa nhưng điều này cũng kết thúc một cách tồi tệ, khi tàu vũ trụ rơi xuống bề mặt, tạo ra một miệng núi lửa hoàn toàn mới được NASA chụp lại. Mới hôm qua, sứ mệnh tư nhân Peregrine One của Hoa Kỳ cũng không thể tới được Mặt trăng, thay vào đó bốc cháy khi rơi trở lại bầu khí quyển Trái đất.

Hiện tại, Nhật Bản đã đạt được một cột mốc quan trọng ngày hôm nay, đưa chúng ta tiến thêm một bước nữa trong hành trình khám phá Mặt trăng. 

Theo IFL Science.