Khoa học thưởng thức

Tại sao Trái đất không tròn hoàn hảo? Lời giải thích từ các chuyên gia khiến nhiều người choáng váng

Tại sao Trái đất không tròn hoàn hảo? Lời giải thích từ các chuyên gia khiến nhiều người choáng váng

Tại sao các hành tinh lại có hình tròn?

Các hành tinh được hình thành bởi các mảnh vật chất va chạm với nhau theo thời gian, tạo thành những khối lớn hơn. Khi khối lượng tăng lên, lực hấp dẫn của hành tinh mới cũng tăng lên, kéo theo nhiều vật chất hơn. Trọng lực sẽ bắt đầu làm phẳng nó thành những vật thể hình tròn mà chúng ta biết.

Jonti Horner, giáo sư vật lý thiên văn tại Đại học Nam Queensland giải thích trong một nghiên cứu: “Lực hấp dẫn của một vật thể sẽ luôn hướng về tâm khối lượng của nó. Vật càng lớn thì khối lượng càng lớn và lực hấp dẫn của nó càng lớn. Nhưng vấn đề là, lực hấp dẫn thực sự yếu đến mức đáng kinh ngạc. Một vật thể phải thực sự lớn trước khi nó có thể tạo ra lực hấp dẫn đủ mạnh để vượt qua sức mạnh của vật liệu tạo ra nó. Do đó, các vật thể rắn nhỏ hơn (đường kính mét hoặc km) có lực hấp dẫn quá yếu để có thể kéo chúng thành hình cầu".

Đây là lý do tại sao các vật thể và hành tinh nhỏ hơn có hình dạng ít đồng nhất hơn, chẳng hạn như Sao chổi 67P trông hơi giống một con vịt cao su.

Vậy tại sao Trái đất không phải là một hình cầu hoàn hảo?

Lực hấp dẫn quá yếu để có thể kéo Trái đất thành một hình cầu hoàn hảo, nhưng nó cũng không phải là lực duy nhất ảnh hưởng đến hình dạng của một hành tinh. Năm 1671, nhà thiên văn học Jean Richter du hành từ Paris, Pháp, tới Cayman, Guiana thuộc Pháp ở Nam Mỹ, ông đã mang theo một chiếc đồng hồ quả lắc. Mặc dù đồng hồ ở Paris rất chính xác, nhưng ông lại nhận thấy ở Cayman nó chạy chậm, mất trọn hai phút rưỡi mỗi ngày. Không có vấn đề gì, con lắc đã được rút ngắn lại để làm cho đồng hồ hoạt động chính xác. Tuy nhiên, khi trở lại Paris, ông thấy đồng hồ chạy quá nhanh, mỗi ngày hai phút rưỡi.

Chúng ta có thể cảm thấy giống như vậy khi nhảy lên nhảy xuống ở Brazil hoặc Canada, tốc độ ngã không đồng đều. Điều mà nhà toán học Christiaan Huygens nhận ra sau khi nghe về đồng hồ của Richter đó là bằng chứng thực nghiệm cho thấy Trái đất đang quay. Sự thay đổi tốc độ của đồng hồ không phải do một lỗi kỳ lạ nào đó mà do hình dạng của Trái đất.

Sau đó, Newton cho thấy bằng cách sử dụng dữ liệu từ một đồng hồ quả lắc tương tự và chỗ phình ra ở xích đạo của Sao Mộc chỉ ra Trái đất phình ra ở xích đạo do lực ly tâm (hãy nghĩ về cách bạn bị đẩy ra rìa ngoài của bùng binh khi nó quay) trong quá trình quay của nó và ước tính là bao nhiêu. Ở gần xích đạo, trọng lực tác dụng lên bạn ít hơn so với ở gần cực, vì bạn ở xa phần lớn khối lượng của Trái đất hơn, đây là giải thích tại sao con lắc lại chạy khác đi.

Lực ly tâm càng nhanh thì bạn càng có nhiều khả năng nhìn thấy những chỗ phình này. Hành tinh lùn Haumea là một hành tinh có kích thước gần bằng Sao Diêm Vương, có hình dạng giống một quả trứng do tốc độ quay của nó. Mặc dù Trái đất không hoàn toàn giống quả trứng, nhưng nó phình ra ở đường xích đạo khoảng 43 km (27 dặm).

Theo IFL Science.

 

Từ tháng 12 đến tết Nguyên Đán, những con giáp sau liên tiếp đón niềm vui, vận may từ trên trời rơi xuống

Những con giáp dưới đây dự kiến sẽ liên tiếp gặp may mắn, mở ra 1 bước ngoặt lớn vào cuối năm.