Đời sống

Loại hạt bé xíu nhưng 'có võ' tại Việt Nam: Phòng ngừa bệnh K, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả

Loại hạt bé xíu nhưng 'có võ' tại Việt Nam: Phòng ngừa bệnh K, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả

Một trong những loại hạt phổ biến tại Việt Nam đó chính là hạt vừng đen hay còn gọi là mè đen. Mặc dù chỉ có kích thước bé xíu nhưng hạt vừng đen lại rất giàu canxi. Trong 100g hạt vừng đen thì có tới 780mg canxi, còn 100g sữa có khoảng 104mg canxi, 100g trứng có khoảng 56mg canxi. Bên cạnh đó, hạt vừng đen còn chứa omega, vi khoáng như sắt, phốt pho, mangan, đồng, kẽm, chất xơ, thiamin, vitamin B6, axit folic, protein, và tryptophan. Dưới đây là một số công dụng của hạt vừng đen đối với sức khỏe con người.

Hỗ trợ tiêu hóa: Để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, nhuận tràng tốt, chúng ta có thể bổ sung hạt vừng đen trong bữa ăn mỗi tuần để giảm tình trạng bị  hội chứng ruột kích thích, bệnh trĩ, viêm ruột thừa và các rối loạn tiêu hóa khác chất xơ trong thực phẩm được nhiều nghiên cứu chứng minh có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Giúp xương chắc khỏe: Hàm lượng canxi hữu cơ trong vừng đen rất cao nên có thể giúp phụ nữ chống loãng xương, giúp người già chống đau khớp và còng lưng vì thiếu canxi, giúp trẻ phát triển khung xương, tăng cường cao lớn, giúp phụ nữ chống loãng xương. Ngoài ra, vừng đen còn chứa các khoáng chất khác như magiê, phốt pho, canxi, đồng, sắt và kẽm.

Chống viêm: Để giảm viêm ở khớp, xương và cơ, do đó góp phần ngăn ngừa các cơn đau liên quan đến viêm khớp, chúng ta có thể tiêu thụ vừng đen bởi hàm lượng đồng trong hạt vừng đen rất dồi dào có tác dụng giúp củng cố mạch máu, xương khớp, hạt vừng còn giúp tăng cường hấp thu sắt và lưu thông máu hiệu quả.

 

Hỗ trợ phòng ngừa ung thư: Một điểm cộng nữa ở hạt vừng đen đó chính là chứa thành phần Sesamol hỗ trợ chống oxy hóa, chống đột biến tế bào, giảm nguy cơ nhiễm độc gan, kháng viêm, làm chậm lão hóa và giảm tình trạng nhiễm trùng trong cơ thể, từ đó phòng ngừa và ngăn chặn các bệnh ung thư.

Giúp tóc đen hơn: Người xưa thường sử dụng hạt vừng đen để bổ sung dinh dưỡng giúp tóc đen óng ả, lâu bạc tóc hơn.

Một số đối tượng không nên sử dụng hạt vừng đen: Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng tố đối với cơ thể nhưng có một số đối tượng không nên ăn vừng đen như những người mắc bệnh đông máu cao, huyết khối, viêm tắc tĩnh mạch, bệnh tim thì nên hạn chế dùng hạt vừng đen, những bệnh nhân có sỏi trong thận nên tránh dùng dùng lượng vừa phải, người đang muốn giảm cân hay đang trong tình trạng thừa cân thì cũng không nên dùng.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

 

Từ ngày 24/11 đến 24/12, những con giáp này sẽ đón vận may, làm ăn phát đạt, trúng số lớn

Chỉ trong vòng 1 tháng nữa, vận may sẽ gõ cửa những người mang một trong những tuổi dưới đây! Những người tuổi này sẽ có thể thoải mái tạm biệt những vận xui, khó khăn trong thời gian vừa qua!