Đời sống

Tinh tinh sử dụng chiến thuật chiến tranh giống con người khiến giới khoa học ngỡ ngàng

Tinh tinh sử dụng chiến thuật chiến tranh giống con người khiến giới khoa học ngỡ ngàng

Theo hãng tin Reuters gần đây đưa tin, các nhà nghiên cứu đã ghi lại việc sử dụng chiến thuật địa hình trên cao trong các tình huống chiến tranh trong khi quan sát hai cộng đồng tinh tinh hoang dã ở phương Tây lân cận ở Công viên Quốc gia Tai trong vòng ba năm.

Nghiên cứu cho thấy thông tin thu được trong quá trình trinh sát trên đỉnh đồi đã định hình liệu tinh tinh có xâm nhập vào lãnh thổ của kẻ thù hay không, và những con vượn này có xu hướng làm như vậy hơn khi nguy cơ đối đầu thấp. Các nhà nghiên cứu hé lộ đây là lần đầu tiên ghi lại việc sử dụng chiến lược quân sự lâu đời này của loài người bởi họ hàng gần gũi nhất của loài chúng ta.

Nhà nhân chủng học sinh học Sylvain Lemoine của Đại học Cambridge, tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Biology cho biết: “Nó cho thấy các kỹ năng nhận thức và hợp tác tinh vi để dự đoán nơi và thời điểm sẽ đi cũng như hành động dựa trên thông tin thu thập được một cách an toàn”.

Tác giả chính Sylvain Lemoine thông tin thêm bạo lực giữa các nhóm rất phổ biến ở tinh tinh, các cuộc giao tranh đôi khi xảy ra ở các khu vực biên giới chồng lấn: "Tinh tinh cạnh tranh để giành không gian, nơi có nguồn thức ăn. Lãnh thổ rộng lớn có lợi vì nó làm giảm sự cạnh tranh trong nhóm và tỷ lệ sinh sản của con cái tăng lên ở những vùng lãnh thổ lớn hơn".

Lemoine nói: “Tinh tinh có tính lãnh thổ cực kỳ cao. Chúng thực hiện các cuộc tuần tra biên giới thường xuyên, nơi các cá thể đi lang thang ở ngoại vi lãnh thổ của chúng một cách rất phối hợp và gắn kết. Chúng tham gia vào cuộc chạm trán giữa các nhóm mang tính bạo lực, nguy hiểm và căng thẳng. Các cuộc chạm trán giữa các nhóm có thể là trao đổi bằng giọng nói từ xa, tiếp xúc bằng hình ảnh hoặc tiếp xúc vật lý với các hành vi đánh nhau, cắn và rượt đuổi. Chết chóc xảy ra thường xuyên và nạn nhân có thể đến từ mọi tầng lớp”.

Chúng có nhiều khả năng tiến vào lãnh thổ nguy hiểm hơn sau khi xuống đồi nếu tinh tinh đối thủ ở xa hơn. Những cuộc xâm nhập như vậy xảy ra khoảng 40% khi đối thủ ở cách xa khoảng ba phần mười dặm (500 mét), 50% khi đối thủ ở cách xa khoảng sáu phần mười dặm (1 km) và 60% khi đối thủ ở cách khoảng 1,9 km. dặm (3 km).

Tinh tinh và loài tinh tinh lùn có quan hệ gần gũi là những loài gần gũi nhất về mặt di truyền với con người, có chung khoảng 98,8% DNA của chúng ta. Theo nghiên cứu được công bố vào tháng 6, dòng dõi tiến hóa của con người và tinh tinh đã phân chia khoảng 6,9 triệu đến 9 triệu năm trước.

Nghiên cứu về hành vi của tinh tinh đóng vai trò quan trọng đối với việc nghiên cứu tổ tiên của con người.

Theo Reuters, Yahoo News.

 

4 con giáp trước Tết Nguyên Đán 2024 có lộc làm ăn, làm đâu trúng đó, tài lộc ngập mặt

Bản mệnh số tốt nên những con giáp dưới đây có thể sẽ phát tài phát lộc chỉ sau một đêm.