Khám phá mới

Phát hiện chiếc rìu cầm tay thời tiền sử lớn nhất thế giới, hé lộ một điểm 'tinh vi' khiến chuyên gia ngỡ ngàng

Phát hiện chiếc rìu cầm tay thời tiền sử lớn nhất thế giới, hé lộ một điểm 'tinh vi' khiến chuyên gia ngỡ ngàng

Theo trang Live Science đưa tin, các nhà khảo cổ ở Ả Rập Saudi đã phát hiện ra chiếc rìu cầm tay thời tiền sử lớn nhất thế giới, công cụ bằng đá này có chiều dài 20,2 inch (51,3 cm) và mặc dù kích thước nhỏ nhưng vẫn có thể dễ dàng cầm bằng hai tay.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tìm thấy chiếc rìu cầm tay bằng đá bazan trên Đồng bằng Qurh ngay phía nam AlUla, một khu vực ở phía tây bắc Ả Rập Saudi. Cả hai mặt của rìu cầm tay đều được mài sắc cho thấy rằng nó có thể được sử dụng để cắt hoặc chặt. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ công cụ bằng đá này được sử dụng như thế nào và của loài nào, chẳng hạn như Homo erectus hay Homo sapiens đã chế tạo ra nó.

Ömer Can Aksoy, một nhà khảo cổ học và giám đốc dự án khai quật chia sẻ với Live Science: “Người ta cũng không biết công cụ này có niên đại bao nhiêu, vì chiếc rìu cầm tay cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định niên đại chính xác”. Tuy nhiên, các công cụ khác được tìm thấy tại địa điểm này có thể có niên đại từ 200.000 năm trước theo đánh giá của nhóm về hình thức và đặc điểm của chúng, vì vậy có thể chiếc rìu cầm tay cũng có niên đại từ thời kỳ đồ đá cũ ở Hạ hoặc Trung.

Hai thành viên trong nhóm của các nhà khoa học đã tìm thấy chiếc rìu cầm tay khổng lồ nằm trên bề mặt cồn cát vào15 phút cuối cùng trong công việc hàng ngày.

Sau khi nghe tiếng gọi của các thành viên trong nhóm, những nhà khảo cổ học còn lại cũng tham gia cùng và đào sâu khu vực, Aksoy cho biết: “Chúng tôi ghi nhận thêm 13 chiếc rìu cầm tay trên địa điểm này. Mỗi thành viên trong nhóm đánh dấu vị trí của từng phát hiện trên cồn cát".

Ngoài ra những chiếc rìu cầm tay mới được tìm thấy khác có kiểu dáng tương tự nhưng chúng có kích thước nhỏ hơn, Aksoy nhận định: “Sau sự phấn khích ban đầu khi phát hiện ra vật thể đáng chú ý này, chúng tôi đã tiến hành tìm kiếm ban đầu để xem liệu có tìm thấy những vật thể có kích thước tương tự khác hay không. Đây có thể là một trong những cuộc tìm kiếm lâu nhất”.

Các cuộc khảo sát tại Qurh Plain đang diễn ra, được biết mùa khai thác năm 2023 kéo dài từ tháng 10 đến tháng 12 đã gần kết thúc, công việc khảo cổ dự kiến ​​sẽ bắt đầu lại vào mùa đông và mùa xuân năm 2024.

Theo Live Science.

 

Nửa đầu năm 2024, 4 con giáp này sẽ thay đổi vận mệnh, xui cũng thành may!

Năm mới đang đến, vận mệnh của các con giáp cũng bắt đầu thay đổi. Trong nửa đầu năm 2024, một số cung hoàng đạo sẽ mở ra thời khắc đại vận, biến vận rủi thành vận may, túi tiền phình to và có tương lai đầy tươi sáng. Bài viết này sẽ đi sâu tìm hiểu sự thay đổi vận mệnh của 4 con giáp.