Đời sống

Nhiệt độ toàn cầu vượt ngưỡng mới, lập kỷ lục trong lịch sử thời tiết khiến giới khoa học lo ngại

Nhiệt độ toàn cầu vượt ngưỡng mới, lập kỷ lục trong lịch sử thời tiết khiến giới khoa học lo ngại

Mới đây trang IFL Science đã đưa tin vào tuần trước, nhiệt độ toàn cầu đã nhanh chóng vượt qua mức chuẩn mà các nhà khoa học khí hậu đang lo sợ. Dữ liệu tạm thời cho thấy nhiệt độ trung bình toàn cầu có thể đã vượt qua ngưỡng tới 2°C (3,6°F) so với mức tiền công nghiệp vào thứ sáu tuần trước, lần đầu tiên trong lịch sử được ghi nhận.

Tiến sĩ Sam Burgess - Phó giám đốc Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus, đăng trên X (trước đây là Twitter) vào Chủ nhật: “Nhiệt độ toàn cầu tạm thời ERA5 vào ngày 17 tháng 11 từ @CopernicusECMWF là 1,17°C so với giai đoạn 1991 – 2020, đây là mức ấm nhất được ghi nhận”. Bà chia sẻ: “Ước tính của chúng tôi là đây là ngày đầu tiên nhiệt độ toàn cầu cao hơn 2°C so với mức 1850 - 1900 (hoặc thời tiền công nghiệp), ở mức 2,06°C”.

Tiến sĩ Burgess nói thêm rằng dữ liệu tạm thời vào thứ Bảy ngày 18 tháng 11 cho thấy nhiệt độ trung bình toàn cầu cao hơn 2,06°C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy nếu Trái đất luôn duy trì nhiệt độ trên 2°C (3,6°F) so với mức tiền công nghiệp thì nó sẽ tác động đáng kể đến môi trường và con người.

Trong “thế giới 2°C”, gần như chắc chắn hơn 99% rạn san hô trên thế giới sẽ bị tiêu diệt. Chúng ta cũng có thể chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể ở côn trùng, 16% thực vật và 8% động vật có xương sống, so với mức nóng lên chỉ 1,5°C (2,7°F). Nó cũng có thể khiến hàng trăm triệu người rơi vào tình trạng nghèo đói liên quan đến khí hậu.

Ngưỡng 2°C là nguyên lý trọng tâm của Thỏa thuận Khí hậu Paris năm 2015 khi các nhà lãnh đạo quốc tế đồng ý duy trì sự nóng lên toàn cầu “dưới 2°C so với mức thời tiền công nghiệp” với hy vọng hạn chế mức này chỉ ở mức 1,5°C. 

Một lần nữa, đây chỉ là dữ liệu tạm thời và nhiệt độ trung bình toàn cầu vượt ngưỡng trong một ngày. Để đánh giá đầy đủ tác động của biến đổi khí hậu, chúng ta cần suy nghĩ theo năm, thập kỷ và xu hướng dài hạn chứ không phải theo ngày lẻ ở địa điểm này hay địa điểm khác.

Năm 2023 nhiều lần chứng kiến ​​nhiệt độ tăng kỷ lục. Ngày nóng nhất thế giới kể từ khi các kỷ lục bắt đầu được ghi nhận là vào ngày 3 tháng 7 năm 2023, nhưng nó nhanh chóng bị nhiệt độ đánh bại vào ngày 4 tháng 7, cao hơn gần 1°C (1,8°F) so với mức trung bình giai đoạn 1979 - 2000.

Các nhà khoa học dự báo rất có khả năng chúng ta sẽ chứng kiến ​​nhiệt độ kỷ lục vào năm 2024 nếu quỹ đạo hiện tại không còn nữa, đồng thời họ bày tỏ hy vọng rằng thế giới có thể thực hiện đủ hành động để duy trì ở mức dưới ngưỡng 2°C. 

Theo IFL Science.

 

Vận may của 3 con giáp trong 2 ngày tới, sự nghiệp thăng tiến, thần tài che chở đường công danh

Trong hai ngày tới, vận may của 4 tuổi sẽ cực kỳ mạnh mẽ với sự cai trị của Thần Tài, sự nghiệp của bạn sẽ thăng tiến.