Khám phá mới

Khám phá loài côn trùng bay lớn nhất thế giới có tên giống một vị thần, vẻ ngoài hung dữ nhưng vô hại

Khám phá loài côn trùng bay lớn nhất thế giới có tên giống một vị thần, vẻ ngoài hung dữ nhưng vô hại

Bọ Hercules là một trong những loài côn trùng bay lớn nhất thế giới, chúng sống ở rừng nhiệt đới ở Trung và Nam Mỹ, một số hòn đảo Caribe. Bọ Hercules đực có chiều dài lên tới 19 cm, tương đương chiều dài của một chiếc bút chì mới và gần gấp 20 lần kích thước của loài bọ rùa bảy điểm thông thường được tìm thấy ở Anh, hơn một nửa chiều dài của nó là những chiếc sừng dài đặc biệt giống như chiếc kìm.

Max Barclay, người phụ trách bọ cánh cứng tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London chia sẻ với Live Science: “Á thần Hercules nổi tiếng vì sức mạnh của mình, còn bọ Hercules có thể đào hang trên mặt đất cứng và nâng những vật nặng đến mức đáng kinh ngạc. Nó được đặt tên rất hay bởi vì bạn không thể dễ dàng giữ một con bọ Hercules trong tay mà không bị nó thoát ra ngoài".

Con đực có những chiếc sừng tuyệt đẹp, chúng dùng để chiến đấu với những con đực khác và gây ấn tượng với con cái. Con đực sử dụng hai chiếc sừng với nhau giống như một cặp nhíp khổng lồ để nắm lấy nhau và ném nhau, con mạnh nhất thường chiến thắng con cái, những con bọ Hercules đực “hy sinh” bằng cách đầu tư vào những cấu trúc cồng kềnh và không cần thiết, khiến chúng dễ bị tổn thương nhưng cũng hấp dẫn hơn. 

Con cái đẻ tới 100 quả trứng, nở sau khoảng 30 ngày. Sau đó, ấu trùng trải qua ba giai đoạn, kéo dài đến hai năm. Chúng hình thành từ những quả trứng nhỏ đến những con sâu có kích thước bằng bàn tay, sống dưới lòng đất và ngày càng lớn hơn. Sau đó bước vào giai đoạn nhộng, nơi chúng tự bọc mình trong một chiếc vỏ trước khi thoát ra thành những con trưởng thành hoàn toàn. 

Mặc dù có kích thước ấn tượng và nét mặt hung dữ nhưng bọ Hercules lại khá vô hại với con người. Bàn chân có móng vuốt của chúng sẽ bám khá chặt, có thể có cảm giác như bị kẹp nếu bạn nhặt chúng lên, loài bọ này sẽ không cắn hoặc đâm bạn bằng sừng. Những con bọ trưởng thành có thể nâng vật nặng gấp 850 lần trọng lượng của chúng.

Theo Live Science.

 

Bắt đầu từ tháng 12, bốn con giáp này sẽ quay lại với tình cũ, cả tình và tiền ‘lên hương’

Nếu bạn từng gặp những khó khăn trong công việc và buồn tủi về chuyện tình cảm trong 1 thời gian thì bắt đầu từ tháng 12 tới đây, cuộc đời của những con giáp dưới đây sẽ có những biến chuyển khiến bạn không ngờ.