Khám phá mới

Loại cây 145 triệu năm tuổi tồn tại trước cả khủng long: Cao hơn 48 mét, đang có nguy cơ tuyệt chủng

Loại cây 145 triệu năm tuổi tồn tại trước cả khủng long: Cao hơn 48 mét, đang có nguy cơ tuyệt chủng

Một trong những loại cây bí ẩn nhất thế giới đó chính là cây hạt trần có tên khoa học là Araucaria araucana có lá gai đặc biệt. Theo các nhà khoa học suy luận, loài cây này tồn tại từ thời kỷ Jura khoảng hơn 145 triệu năm trước, cây đã tiến hóa để có những đặc điểm khác lạ để chống lại những con khủng long cổ dài mặc dù vậy loài cây này hiện đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Chiều cao của cây tới 160 feet (48,8 mét) và có thể sống trong một thiên niên kỷ, cây được trồng nhiều ở công viên, khu vườn trên thế giới, ở môi trường tự nhiên Araucaria araucana mọc dọc theo sườn núi lửa Patagonia ở Chile và Argentina.

Hạt của cây Araucaria araucana là nguồn thức ăn quý giá cho vẹt đuôi dài, thậm chí chính những con vẹt đuôi dài còn giúp cây Araucaria araucana tồn tại ở Patagonia bởi chúng hoạt động như một “công cụ” chống lại mối đe dọa từ hành vi thu hoạch quá nhiều các loại hạt của con người. Ngoài ra, vẹt đuôi dài còn giúp phân tán hạt giống giúp cây con ở xa cây mẹ hơn, hạt giống cây có thể dễ dàng nảy mầm bởi loài vẹt đuổi dài đã loại bỏ một phần lớp vỏ hạt.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Đa dạng Sinh học và Môi trường của Argentina thuộc Trường Đại học Quốc gia Comahue - Gabriela Gleiser và Karina Speziale cho hay bên cạnh loài vẹt đuổi dài thì người Mapuche bản địa cũng tiêu thụ loại hạt này. Tuy nhiên sự sinh sản của cây Araucaria araucana đang bị đe dọa do việc thu hoạch bất hợp pháp của một số nhóm người khiến nguồn hạt giống cạn kiệt.

Cuộc sống thường ngày của người Mapuche có mối liên hệ chặt chẽ với cây Araucaria araucana, họ thu gom những loại hạt do vẹt đuôi dài làm hỏng, những hạt bị con vẹt ăn một phần vẫn có khả năng nảy mầm. Hiện tại người Mapuche đã trồng lại cây Araucaria araucana đồng thời khám phá lại các tập quán cổ xưa của tổ tiên họ với mục đích để trồng hạt bền vững và cây Araucaria araucana được phát triển mạnh mẽ, thoát khỏi nguy cơ bị tuyệt chủng.

 

Điểm mặt 3 con giáp sắp hưởng phú quý, tương lai viên mãn, rực rỡ không tưởng trong năm 2024

Trong năm tới, 3 con giáp này sẽ có những mối quan hệ suôn sẻ, sự nghiệp phát đạt và tình yêu sâu đậm.