Khám phá mới

Hồ nước bí ẩn chứa ‘kho báu’ khổng lồ, khai thác hơn 100 năm vẫn chưa cạn kiệt

Hồ nước bí ẩn chứa ‘kho báu’ khổng lồ, khai thác hơn 100 năm vẫn chưa cạn kiệt

Hồ Pitch trên đảo Trinidad, gần Tobago trong vùng biển Caribe là mỏ nhựa đường tự nhiên lớn nhất thế giới ước tính chứa 10 triệu tấn, nằm ở La Brea ở phía tây nam Trinidad thuộc Tập đoàn khu vực Siparia. Hồ có diện tích khoảng 100 mẫu Anh (0,405 km2) và được cho là có độ sâu 250 feet (76,2 mét).

Địa điểm này thu hút khách du lịch khắp nơi trên thế giới, gần đó có một bảo tàng nhỏ, nơi các hướng dẫn viên du lịch có thể hộ tống mọi người qua hồ. 

Nguồn gốc của Hồ Pitch có liên quan đến các vết đứt gãy sâu liên quan đến sự hút chìm dưới mảng Caribe ở vòng cung Barbados. Mặc dù chiếc hồ này chưa được nghiên cứu rộng rãi, nhưng người ta tin rằng hồ nằm ở giao điểm của hai đứt gãy khiến dầu từ trầm tích sâu bị đẩy lên. Các nguyên tố nhẹ hơn trong dầu bay hơi dưới ánh nắng nhiệt đới nóng bức để lại lớp nhựa đường nặng hơn, hoạt động của vi khuẩn trên nhựa đường ở áp suất thấp tạo ra dầu mỏ trong nhựa đường. 

Diện tích của chiếc hồ này ngày càng tăng lên vì lượng dầu nhựa đường liên tục trào ra từ lòng đất, số liệu cho thấy diện tích của hồ đã mở rộng ít nhất 1/3, đạt 40 ha hiện nay và hồ Pitch vẫn tiếp tục mở rộng hàng năm 0,7 ha.

Điều khiến nhiều người chú ý hơn cả là chất lượng nhựa đường của hồ rất cao được gọi là "Ujin". Tính tới thời điểm hiện tại, hồ đã được khai thác suốt 100 năm với hàng triệu tấn nhựa đường nhưng mực nước vẫn không suy giảm.

Theo sự ước tính và nghiên cứu của các nhà địa chất, nếu mỗi ngày khai thác 100 tấn nhựa đường thì hồ Pitch sẽ không cạn kiệt trong ít nhất 200 năm nữa. Bên cạnh sự kỳ lạ về nhựa đường, hồ Pitch còn “ăn thịt” nhiều loài động vật bởi khi chúng chạm xuống hồ thì sẽ bị kẹt trong nhựa đường và dần dần chết ở đây.

 

Ngày 14/10, 3 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn, được thần tài sủng ái và vận may dồi dào

Chỉ cần nắm bắt thời cơ tốt, những tuổi này có thể phát tài phát lộc một cách nhanh chóng.