Thông tin nóng nhất về phiên xét xử vụ Tịnh Thất Bồng Lai, bất ngờ triệu tập 8 cán bộ công an

Linh Rin, Theo nguoiduatin.vn 20/06/2022 16:30:51(GMT+7)
Thông tin nóng nhất về phiên xét xử vụ Tịnh Thất Bồng Lai, bất ngờ triệu tập 8 cán bộ công an

(Techz.vn) Những thông tin nóng nhất về phiên xét xử vụ án Tịnh Thất Bồng Lai vào ngày 30/6 tới đây. Tòa án bất ngờ triệu tập 8 cán bộ công an tới phiên xét xử.

Hôm nay (20/6), theo nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết, TAND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) đã quyết định đưa vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân:, xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai ra xét xử sơ thẩm vào ngày 30/6.

Cụ thể, chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Khắc Linh Duy, kiểm sát viên Nguyễn Thành Đông, Đặng Hoàng Lưu là người thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Trong vụ án trên, Công an huyện Đức Hòa cùng 1 đơn vị và 1 cá nhân được xác định là người bị hại. HĐXX cũng triệu tập các nhân chứng gồm: 7 cán bộ Công an huyện Đức Hòa và 1 cán bộ công an thị trấn Hậu nghĩa (huyện Đức Hòa) và cùng 8 người khác.

Ngày 30/6 tới đây, phiên tòa sẽ xét xử 6 bị cáo gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Tùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi), bà Cao Thị Cúc (62 tuổi) – cùng tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo Khoản 2, điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo cáo trạng, từ năm 2016, các bị can cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An do bị can Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Ông Lê Tùng Vân biến nơi đây thành nơi tu tại gia theo Phật giáo và lấy tên “Tịnh thất bồng Lai”, sau đó đổi tên cơ sở thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”.

Trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021, các bị can đã sử dụng các phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải trên mạng xã hội những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo,… làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Qua đó, ông Lê Tùng Vân là người tổ chức, quyết định, chỉ đạo điều hành mọi hoạt động, phân công cho các bị can còn lại viết kịch bản, tập hát,… và một số tài khoản MXH để đăng tải những hoạt động sinh hoạt trong Tịnh thất Bồng Lai.

Có 5 video clip và 1 bài viết trên mạng xã hội Facebook và Youtube của các bị can, cơ quan chức năng qua phân tích, giám định và xác định là hành vi có tổ chức, vi phạm khoản 2 điều 331.

Cả 6 bị can đều mang tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên. Bị can Trùng Dương có tình tiết giảm nhẹ là đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Theo tờ CAND, người đại diện theo pháp luật của Công an huyện Đức Hòa (nạn nhân trong vụ án) cho rằng: “Các bị cáo trong vụ án và một số đối tượng khác liên quan có lời nói, phát ngôn xuyên tạc, xúc phạm uy tín, danh dự Công an huyện Đức Hòa, là hành vi vi phạm pháp luật, với tính chất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan bảo vệ pháp luật, gây mất niềm tin trong quần chúng nhân dân đối với lực lượng công an, từ đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình ANTT tại địa phương".

 

Rộ tin đồn Công Vinh bị bắt vì điều hành đường dây đánh bạc nghìn tỷ, sự thật khiến dư luận phẫn nộ

(Techz.vn) Công Vinh bất ngờ bị “réo tên” khi MXH rầm rộ thông tin một cầu thủ bị bắt vì liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ, CĐM phẫn nộ khi biết sự thật đằng sau.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất