Giải trí

Cận kề ngày xét xử, kênh YouTube Tịnh thất Bồng Lai có động thái không ngờ khiến dư luận xôn xao

Cận kề ngày xét xử, kênh YouTube Tịnh thất Bồng Lai có động thái không ngờ khiến dư luận xôn xao

Thời gian qua, Tịnh thất Bồng Lai (hay còn gọi là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ) là cái tên gây rất nhiều sự chú ý, 6 người sinh sống tại đây hiện đang bị điều tra và sẽ ra tòa xét xử vào ngày 30/6 về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân”.

Ngoài theo dõi những thông tin mới nhất về việc xét xử, dư luận còn chú ý tới kênh YouTube “5 Chú Tiểu – Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ” có hơn 2 triệu người đăng ký hiện tại ra sao. Bất ngờ thay, khi truy cập vào, kênh này vẫn đang hoạt động bình thường và tần suất đăng tải video vẫn đều đặn như trước.

Đáng chú ý, tiêu đề clip còn công khai nhắc tới các bị can và các chú tiểu tại Tịnh thất Bồng Lai sắp được gặp các “thầy”.

Theo đó, ngày 30/6 tới đây, phiên tòa sẽ xét xử 6 bị cáo gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Tùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi), bà Cao Thị Cúc (62 tuổi) – cùng tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo Khoản 2, điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo cáo trạng, từ năm 2016, các bị can cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An do bị can Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Ông Lê Tùng Vân biến nơi đây thành nơi tu tại gia theo Phật giáo và lấy tên “Tịnh thất bồng Lai”, sau đó đổi tên cơ sở thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”.

Trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021, các bị can đã sử dụng các phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải trên mạng xã hội những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo,… làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Ông Lê Tùng Vân là người tổ chức, quyết định, chỉ đạo điều hành mọi hoạt động, phân công cho các bị can còn lại viết kịch bản, tập hát,… và một số tài khoản MXH để đăng tải những hoạt động sinh hoạt trong Tịnh thất Bồng Lai.

Có 5 video clip và 1 bài viết trên mạng xã hội Facebook và Youtube của các bị can, cơ quan chức năng qua phân tích, giám định và xác định là hành vi có tổ chức, vi phạm khoản 2 điều 331.

Cả 6 bị can đều mang tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên. Bị can Trùng Dương có tình tiết giảm nhẹ là đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

 

Sắp đến ngày xét xử, tình trạng hiện tại của Lê Tùng Vân khiến dư luận không khỏi bất ngờ

(Techz.vn) Gần đến ngày xét xử, tình trạng của ông Lê Tùng Vân được tiết lộ khiến dư luận không khỏi quan tâm và bất ngờ.