Tiktoker Nờ Ô Nô có phát ngôn ‘miệt thị người nghèo’, pháp luật xử phạt hành vi này thế nào?

Linh Rin, 28/11/2022 11:45:30(GMT+7)
Tiktoker Nờ Ô Nô có phát ngôn ‘miệt thị người nghèo’, pháp luật xử phạt hành vi này thế nào?

(Techz.vn) Tiktoker Nờ Ô Nô đang khiến dư luận phẫn nộ khi có những lời lẽ bị cho là ‘miệt thị người nghèo’. Theo pháp luật, Tiktoker này có thể phải đối diện với một số chế tài xử phạt.

Vừa qua, ồn ào Tiktoker Nờ Ô Nô đăng tải clip làm từ thiện gây tranh cãi. Qua đó, anh có những lời nói không đúng chuẩn mực, bị coi là “miệt thị người nghèo”.

Trao đổi với Infonet, TS. LS. Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, nội dung Tiktoker này làm từ thiện nhưng thể hiện thái độ coi thường, miệt thị người nghèo, hành vi ứng xử không phù hợp với chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục nên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính nếu cơ quan chức năng vào cuộc. Bên cạnh đó, sẽ có rất nhiều người phản đối, tẩy chay hành động như vậy.

Về mặt pháp lý, TS. LS Đặng Văn Cường nhấn mạnh người nghèo có đầy đủ các quyền công dân, được pháp luật bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm như mọi công dân khác. Không vì người khác nghèo hơn mình mà có quyền miệt thị, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người đó.

Theo luật sư Cường, việc từ thiện, chia sẻ, giúp đỡ những người nghèo khó, những người lang thang cơ nhỡ đó là nét văn hóa, là truyền thống đạo đức, thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Với những hành vi không phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội, miệt thị người nghèo, coi thường người khác thì sẽ bị xã hội cười chê, lên án và còn có thể bị xử lý bằng những chế tài của pháp luật.

Tùy thuộc vào tính chất mức độ của hành vi vi phạm, tùy thuộc vào hậu quả của hành vi mà người thực hiện hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác trên không gian mạng, đưa những thông tin không phù hợp với chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông; tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân; tội làm nhục người khác...

“Trong vụ việc trên, có lẽ hậu quả đối với các nạn nhân chưa đến mức nghiêm trọng và có thể các nạn nhân cũng không đề nghị cơ quan chức năng xử lý nên có thể mức phạt đến 3.000.000 đồng theo quy định tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP sẽ không được áp dụng trong trường hợp này. Tuy nhiên, với những gì diễn ra công khai trên không gian mạng thì cơ quan chức năng cũng sẽ vào cuộc và có thể căn cứ vào quy định tại Nghị định số 15/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông tần số vô tuyến điện để xử phạt người này với số tiền có thể tới 20.000.000 đồng theo quy định tại Điều 101 nghị định này”, TS. LS Đặng Văn Cường cho biết.

“Để môi trường mạng được trong sạch, bớt rác thì mỗi người dân phải có ý thức trong việc sử dụng mạng xã hội, đưa các thông tin trên mạng xã hội. Dưới góc độ pháp lý thì mọi hành vi, hoạt động trên mạng xã hội đều có sự quản lý bởi pháp luật, những người đưa thông tin không phù hợp với pháp luật thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Dưới góc độ dư luận xã hội thì những hành vi không phù hợp với chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục thì sẽ bị xã hội cười chê, lên án và tẩy chay

Để nổi tiếng trên mạng xã hội không khó nhưng để giữ được sự nổi tiếng đó thì không đơn giản. Nếu người sử dụng mạng xã hội dùng các chiêu trò bẩn, xả rác lên mạng xã hội để được nổi tiếng thì cũng rất dễ bị tẩy chay và có thể sẽ có kết cục là đối diện các chế tài của pháp luật giống như một số "giang hồ mạng" hoặc những người sống ảo đã phải trả giá trong thời gian gần đây”, TS. LS Đặng Văn Cường cảnh báo.

 

Sao Việt bức xúc, phản ứng dữ dội trước video làm từ thiện phản cảm của Tiktoker Nờ Ô Nô

(Techz.vn) Không chỉ có công chúng, loạt sao Việt cũng bày tỏ sự tức giận và phản ứng vô cùng dữ dội trước video giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn ‘kém duyên’ của Tiktoker Nờ Ô Nô.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất