Nghị định mới được ban hành, tăng mức phạt cho hành vi đưa thông tin sai lên Facebook và MXH

Long Đặng, Theo nguoiduatin.vn 05/02/2020 13:53:27(GMT+7)
Nghị định mới được ban hành, tăng mức phạt cho hành vi đưa thông tin sai lên Facebook và MXH

(Techz.vn) Từ lâu nay, những thông tin giả đã trở thành một vấn nạn trên các mạng xã hội. Đặc biệt, khi dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona bùng phát, vấn nạn này càng trở nên nhức nhối.

Vào ngày 3/2/2020 vừa qua, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP đã được Chính phủ ban hành và sẽ bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/4/2020. Đây là Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, CNTT và giao dịch điện tử. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/4/2020.

Trong đó, điều 101 của Nghị định này có quy định mức phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng đối với hành vi:

- Lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống;

- Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan; các thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;

- Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội hay cung cấp các ấn phẩm vi phạm sở hữu trí tuệ, chưa được phép lưu hành;

- Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia hoặc chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm. 

Nghị định cũng quy định mức phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.  

Đồng thời quy định sử dụng các biện pháp khắc phục hậu quả là buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định.

Với việc tăng mức phạt theo nghị định mới này, hy vọng những người sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam sẽ cân nhắc kỹ lưỡng và có trách nhiệm hơn mỗi khi chia sẻ thông tin lên internet. Và tương lai không xa, chúng ta sẽ không còn bị nhiễu loạn vì những thông tin sai sự thật mà một số cá nhân đăng tải lên mạng xã hội với mục đích “câu” tương tác, tăng lượt theo dõi…

 

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo chia sẻ về nỗi gian truân khi không có ông Đặng Lê Nguyên Vũ đồng hành

(Techz.vn) Cả một hành trình gian truân đã đến với bà Lê Hoàng Diệp Thảo sau khi ly hôn ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm