Facebook từng bi Apple "cảnh báo" xóa khỏi App Store

Tinh Vân, Theo nguoiduatin.vn 20/09/2021 11:07:53(GMT+7)
Facebook từng bi Apple

(Techz.vn) Do không kiểm soát được nội dung quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội của mình, ảnh hưởng đến vấn đề nhân quyền trên toàn thế giới, Apple đã từng cảnh cáo xóa ứng dụng Facebook khỏi Apple Store.

Theo nguồn tin từ tài liệu mới được công bố của Wall Street Journal, Apple đã từng cân nhắc xóa ứng dụng Facebook sau khi nhận được một báo cáo của BBC từ năm 2019. Báo cáo này nêu chi tiết cách những kẻ buôn người sử dụng Facebook để trao đổi thông tin.

Cụ thể, những kẻ buôn người ở Trung Đông đã sử dụng mạng xã hội của Mark Zuckerberg để quảng cáo tuyển dụng người giúp việc gia đình, nhưng thực chất sau đó nạn nhân sẽ bị mua bán hoặc trao đổi trái phép. BBC đã điều tra về hoạt động này và công bố năm 2019.

Theo một bản ghi nhớ nội bộ mà BBC có được, Facebook thực chất đã biết vấn đề này từ trước và được nhóm kiểm duyệt nội dung phụ trách tại Trung Đông tìm hiểu trong suốt năm 2018 và nửa đầu 2019. Nhóm nhận thấy các dịch vụ "không rõ ràng" xuất hiện trên nền tảng với vòng đời gồm tuyển dụng, đào tạo và khai thác, nhưng lại không tìm cách đưa ra cách giải quyết.

Wall Street Journal cũng cho biết, cơ chế kiểm duyệt nội dung bằng AI của Facebook không thể phát hiện hầu hết các ngôn ngữ đang hỗ trợ trên nền tảng này. Trong khi đó, việc sử dụng con người để kiểm soát nội dung có hại tại những nơi không dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính cũng hạn chế, tạo thành một "điểm mù" để tội phạm khai thác.

Đội ngũ kiểm duyệt và nhà thầu bên thứ ba của Facebook đã dành hơn 3,2 triệu giờ để tìm kiếm, dán nhãn hoặc gỡ bỏ thông tin mà công ty kết luận là sai lệch hoặc gây hiểu nhầm. Tuy nhiên, chỉ 13% số giờ đó là dành cho thị trường bên ngoài Mỹ. Trong quỹ thời gian ít ỏi này, họ cũng chủ yếu tập trung vào vấn đề "an toàn thương hiệu", như đảm bảo quảng cáo không xuất hiện cùng với nội dung mà nhà quảng cáo có thể cảm thấy bị cạnh tranh.

Sau cảnh báo của Apple, Facebook đã tiến hành rà soát chặt chẽ các hoạt động bị nghiêm cấm trên nền tảng mạng xã hội. 

Trước khả năng kiểm duyệt kém, Apple xếp ứng dụng Facebook vào danh sách mối đe dọa gây ra "hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra đối với hoạt động kinh doanh" và cân nhắc xóa ứng dụng khỏi App Store, theo BBC. Tuy nhiên, cuối cùng Apple đã không làm điều này.

Sau khi nhận được lời cảnh cáo của Apple, Facebook đã thực hiện một đợt quét máy chủ để tìm nội dung vi phạm. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện hơn 300.000 trường hợp vi phạm tiềm ẩn và vô hiệu hóa hơn 1.000 tài khoản. Nhóm cũng trì hoãn một số dự án để loại bỏ triệt để các nội dung về nạn buôn người và đưa ra chính sách hoạt động hiệu quả hơn. Cuối năm 2020, sau ba tháng Facebook điều tra, hàng chục mạng lưới bị nghi ngờ về buôn người đã bị ngừng hoạt động.

Apple và Facebook đều chưa đưa ra bình luận nào.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất