Cách ẩn các thông tin nhạy cảm khi chụp ảnh từ iPhone

Tinh Vân, Theo nguoiduatin.vn 19/12/2021 23:07:02(GMT+7)
Cách ẩn các thông tin nhạy cảm khi chụp ảnh từ iPhone

(Techz.vn) Nếu muốn đảm bảo quyền riêng tư, người dùng có thể xóa hoặc thay đổi vị trí chụp ảnh bằng tính năng xem thông tin metadata trên iOS 15.

Mỗi khi chụp ảnh trên điện thoại, nhiều thông tin được đưa vào siêu dữ liệu (metadata), gồm thời gian và vị trí chụp. Trên các hệ điều hành, người dùng có thể tìm ảnh bằng cách nhập vị trí chụp (tên thành phố, tòa nhà…). Thông tin này còn giúp check-in trên mạng xã hội, đưa vào lịch sử di chuyển trong ứng dụng bản đồ.

Bên cạnh nhiều công dụng hữu ích, vị trí ảnh có thể là mối đe dọa quyền riêng tư. Nếu gửi ảnh selfie tại nhà hoặc chụp cùng đồng nghiệp cho người khác, họ có thể xem vị trí để đoán địa chỉ nhà hoặc nơi làm việc. Thông tin này sẽ mang đến lợi ích nếu đối tượng có mục đích xấu.

Để người dùng đảm bảo quyền riêng tư, Apple đã bổ sung tính năng mới trên iOS 15 cho phép xóa hoặc thay đổi vị trí chụp ảnh. Đây là cách thực hiện:

  • Bước 1: Trong ứng dụng Ảnh, nhấn vào ảnh muốn chỉnh hoặc xóa vị trí.
  • Bước 2: Bên dưới màn hình, chạm vào nút thông tin (chữ “i“) để xem metadata của ảnh.
  • Bước 3: Nhấn nút Điều chỉnh ở góc phải bản đồ, kế vị trí chụp ảnh.
  • Bước 4: Nhấn Không có vị trí. Lúc này, nơi chụp sẽ bị xóa khỏi metadata. Nếu muốn chỉnh vị trí, nhập tên vào ô tìm kiếm rồi nhấn vào vị trí trong danh sách kết quả. Sau khi chọn xong, tọa độ vị trí mới sẽ được cập nhật vào metadata.

Nếu muốn chỉnh về vị trí chụp gốc, nhấn nút Khôi phục màu đỏ trong cửa sổ điều chỉnh.

Nếu không muốn ghi nhận vị trí chụp ảnh vào metadata, người dùng có thể tắt tính năng định vị trong ứng dụng camera bằng cách sau:

  •  Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt > Quyền riêng tư > Dịch vụ định vị.
  • Bước 2: Chọn Camera.
  • Bước 3: Trong phần Cho phép truy cập vị trí, nhấn Không. Sau khi tắt tính năng này, vị trí chụp ảnh sẽ không được ghi nhận vào metadata nữa.
Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất