Ý nghĩa đằng sau tên gọi của những thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới: 99% người dùng không biết

Nam Quỳnh, 06/06/2023 19:03:00(GMT+7)
Ý nghĩa đằng sau tên gọi của những thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới: 99% người dùng không biết

Hầu hết người dùng internet hiện nay đều sử dụng sản phẩm từ thương hiệu như Google, Apple hay Samsung nhưng ý nghĩa thực sự đằng sau những tên gọi này không phải ai cũng biết.

Có rất nhiều công ty lớn nhất thế giới đang cung cấp những sản phẩm chúng ta dùng hằng ngày, chúng ta có thể dùng điện thoại của Apple, Samsung để truy cập Google tìm kiếm chỗ mua Pepsi với giá rẻ nhất. Liệu bạn đã bao giờ tự hỏi, tại sao những công ty này mang tên gọi như vậy? Bài viết này sẽ làm sáng tỏ ý nghĩa tên gọi của những tên gọi đến từ những công ty lớn nhất thế giới.

 

Apple - cái tên và logo tưởng nhớ cha đẻ của máy tính hiện đại Alan Turing

Có nhiều huyền thoại đằng sau cái tên Apple và Logo quả táo cắn dở. Tuy nhiên câu chuyện phổ biến nhất là cái tên Apple được nhà sáng lập Steve Jobs lựa chọn để tưởng nhớ cha đẻ của máy tính hiện đại - nhà toán học người Anh -  Alan Turing. Ông là người đã phát minh ra máy tính Turing để giải mật mã Enigma nổi tiếng góp phần giúp quân Đồng Minh chiến thằng trước phe Phát Xít. 

 

Tuy nhiên vào năm 1954, Alan Turing được cho là đã qua đời sau khi cắn một trái táo có chất độc xyanua. Biểu tượng quả táo cắn dở được cho là lấy ý tưởng từ sự kiện này. 

 

Nokia - Tên gọi của một thị trấn gắn liền với dòng sông Nokianvirta

Trước khi nổi danh với điện thoại, Nokia là một công ty Phần Lan bắt đầu với ngành sản xuất giấy. Ban đầu Nokia chỉ là một công ty chế biến gỗ thành gỗ dăm gỗ thành các sản phẩm khác. Túi hàng tạp hóa, hộp ngũ cốc hoặc thậm chí khăn giấy bạn sử dụng trong nhà bếp đều bắt đầu từ bột gỗ.

Năm 1896, khi tìm kiếm nguồn nước tốt hơn cần thiết cho hoạt động của nhà máy giấy, công ty đã mở một nhà máy khác cách thị trấn Nokia vài dặm. Nó nằm ngay bên bờ sông Nokianvirta, nơi trở thành nguồn cảm hứng đằng sau cái mà ngày nay chúng ta gọi là Nokia. Ngày nay khi tới Phần Lan, du khách vẫn có thể tìm thấy thành phố Nokia bên bờ sông Nokianvirta xinh đẹp.

 

Google - Cái tên bị đọc sai

Ban đầu, Google có tên là BackRub là cách gọi một thuật toán phân tích ngược các liên kết của trang web nhằm lấy những thông tin hữu ích. Tuy nhiên sau này nhà sáng lập của Google là  Larry Page đã thích một cái tên khác là  "Googol" - một thuật ngữ toán học cho số 1 theo sau là 100 số 0 (một con số lớn nhất. Cái tên này đã bị phát âm sai bởi một sinh viên trong một buổi học có mặt của Larry Page là Google và Larry Page tỏ ra thích cái tên này và chọn nó để làm tên cho công cụ tìm kiếm của mình.

 

Samsung - Ba ngôi sao

Nhắc đến các công ty lớn nhấ trên thế giới không thể không nhắc tới Samsung - gã khổng lồ công nghệ sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Cái tên Samsung có nghĩa là  "tam tinh - ba ngôi sao " trong tiếng Hàn Quốc. Điều này cũng lý giải vì sao đội hình chủ lực của họ lại được gọi là Galaxy. Cái tên mang tầm nhìn của người sáng lập Lee Byung-chull đối với công ty – tỏa sáng như các ngôi sao trên bầu trời "lớn, mạnh mẽ và vĩnh cửu" như những ngôi sao trên bầu trời.

 

Sony - từ ghép từ hai yếu tố tưởng chừng không liên quan

Sony bắt đầu hoạt động từ năm 1946 dưới tên Tokyo Tsushin Kogyo KK - Tập đoàn Kỹ thuật Viễn thông Tokyo, hay đơn giản là Totsuko. Nó đã được tập trung vào nghiên cứu. Tuy nhiên do cái tên quá dài và khó nhớ nên các nhà sáng lập đã quyết định phải chọn một cái tên khác.

Cái tên "Sony" sau đó ra đời là kết hợp của từ "sonus" trong tiếng La-tinh (âm thanh) và từ "sonny" trong tiếng Anh chỉ cậu bé nhanh nhẹn thông minh theo cách gọi tên thân mật. Những nhà sáng lập hy vọng tên "Sony" thể hiện tinh thần nhiệt huyết và sáng tạo của giới trẻ.

 

LG - Chỉ sự may mắn

Mảng kinh doanh điện thoại thông minh của LG có thể đã giải thể nhưng cái tên này vẫn còn rất nhiều với các sản phẩm gia dụng như TV, tủ lạnh mắt giặt. Một số người có thể nghĩ rằng nó có nghĩa là "Cuộc sống tốt đẹp - Life's Hood, vì đó là khẩu hiệu nổi tiếng xuyên suốt tất cả các quảng cáo của LG, nhưng - không hoàn toàn như vậy.

Ban đầu LG có tên là GoldStar được thành lập 5 năm sau khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc và là một công ty điện tử. GoldStar có một (công ty) con gọi là - Lak-Hui, hay "Lucky". Sau này khi ghép lại cái tên "Lucky Goldstar" ra đời mang ngụ ý về sự máy mắn viết tắt là LG. Từ đó, tên gọi LG chính thức được sử dụng rộng rãi.

 

Asus - ngựa thần trong thần thoại Hy Lạp

Asus còn khá mới đối với thị trường điện thoại thông minh, nhưng hãng đã tạo được tên tuổi cho mình trong mảng Laptop và máy tính. Asus được thành lập tại Đài Loan bởi các nhân viên cũ của Acer. Nó bắt nguồn từ con ngựa thần có cánh thần thánh trong thần thoại Hy Lạp, Pegasus (từng dòng Zenfone Pegasus ). Điều này làm cho nó không phải là tiếng Anh, nhưng cũng có cùng cách đọc, và thậm chí là một tên liên kết mang ý nghĩa về sự bay bổng vươn xa.

Asus cho biết cái tên này "thể hiện sức mạnh, sự thuần khiết ( Pegasus được miêu tả là "màu trắng tinh khiết" ) và tinh thần phiêu lưu mạo hiểm của sinh vật tuyệt vời này". Thần thoại kể rằng Pegasus, đã được thần Zeus biến thành chòm sao Pegasus.

 

Xiaomi - tên của một loại ngũ cốc

Chưa bao giờ Xiaomi xác nhận ý nghĩa của cái tên này. Xiaomi  là viết tắt của "kê" - một loại cây ngũ cốc được sử dụng để làm bột và đồ uống có cồn. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của Xiaomi - ông Lei Jun liên kết phần "Xiao" với quan niệm Phật giáo rằng "một hạt gạo của một Phật tử lớn như một ngọn núi", gợi ý rằng công ty nhỏ (vào năm 2011) có thể phát triển trở nên lớn như phần còn lại.

Tại một số thời điểm, ông Lei Jun cho biết "MI" là từ viết tắt của "Mobile Internet" nhưng cũng là "Mission impossible - nhiệm vụ bất khả thi", đề cập đến bộ phim và những khó khăn mà anh ông gặp phải khi bắt đầu khởi nghiệp với Xiaomi. Bất kể ý nghĩa thực sự của Xiaomi là gì, ông Lei Jun chắc chắn đã xoay sở để biến "hạt gạo nhỏ" này thành một ngọn núi rất lớn trong làng công nghệ.

 

Ngang giá một chiếc SH 125i 2023, kính thực tế hỗn hợp Apple Vision Pro vừa ra mắt có gì đặc biệt

Với giá bán từ 3499 USD tương đương khoảng 82.1 triệu đồng, kính thực tế hỗn hợp Apple Vision Pro mới ra mắt của Apple đắt ngang một chiếc SH 125i tại thị trường Việt Nam khiến người dùng ngỡ ngàng.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất