Google ép các điện thoại phải dùng cử chỉ vuốt mặc định của Android 10

Nam Quỳnh, Theo nguoiduatin.vn 10/10/2019 10:07:02(GMT+7)
Google ép các điện thoại phải dùng cử chỉ vuốt mặc định của Android 10

(Techz.vn) Theo hợp đồng sử dụng Google Mobile Services mới cập nhật, Google yêu cầu những chiếc điện thoại cài sẵn Android 10 phải dùng hệ thống điều hướng bằng cử chỉ vuốt có sẵn trong hệ điều hành, hoặc phải dùng cách điều hướng 3 nút ảo cũ, thay vì mỗi dòng điện thoại một kiểu như hiện nay.

9to5Google cho biết đây là hợp đồng các nhà sản xuất phần cứng phải kí với Google để máy Android của họ được phép cài Google Play cùng nhiều dịch vụ khác của Google. Trong đó nói rõ những cử chỉ tùy biến của nhà sản xuất vẫn có thể  đưa vào máy, nhưng không được phép bật mặc định và phải nằm sâu ít nhất 1 cấp trong giao diện cài đặt. Đồng thời, nhà sản xuất điện thoại cũng không được quảng cáo hay giới thiệu về hệ thống cử chỉ riêng trong quá trình thiết lập máy mới.

Có thể hiểu, Google đang ép các nhà sản xuất phần cứng Android phải dùng các cử chỉ vuốt mới của Android 10, nhằm đảm bảo mang lại trải nghiệm đồng nhất cho người dùng trong cùng một hệ sinh thái Android. Đồng thời cũng giúp các nhà phát triển ứng dụng dễ dàng tối ưu giao diện, đặc biệt là các ứng dụng cần chạy toàn màn hình.

Trong vài năm gần đây, các hãng như Huawei, Oppo, Xiaomi, OnePlus... đều có một kiểu vuốt điều khiển riêng, song cho tới gần đây thì đi theo 1 xu hướng chung là vuốt trái / phải để quay lại, vuốt lên để về màn chính chính, và vuốt + giữ để hiển thị giao diện đa nhiệm. Và cách này thì tương tự như mặc định của Android 10.

 

Google sẽ đặt tiêu chuẩn cho smartphone gaming

(Techz.vn) Google đang phát triển một chương trình chứng nhận thiết bị gaming dành riêng cho smartphone Android trong tương lai nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn tối thiểu và đảm bảo hiệu năng để các nhà phát hành dựa vào đó để phát triển các tựa game mới.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất