Đời sống

Xe sang tên đổi chủ, đổi biển định danh có cần đăng kiểm lại? Ai cũng nên biết tránh mất tiền oan

Xe sang tên đổi chủ, đổi biển định danh có cần đăng kiểm lại? Ai cũng nên biết tránh mất tiền oan

Đăng kiểm là biện pháp để cơ quan nhà nước kiểm tra tính an toàn kỹ thuật của xe, đảm bảo chiếc xe có thể lưu thông trên đường. Đây là công tác quan trọng, cần thiết nhằm đảm bảo các phương tiện giao thông được kiểm tra chặt chẽ, đủ an toàn khi tham gia giao thông.

Thông tư 24/2023 có hiệu lực từ 15/8 quy định, biển số định danh là biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Từ ngày 15/8, dù bán xe chủ xe vẫn được giữ lại giấy đăng ký và biển số xe. Số giấy tờ này sau đó sẽ được nộp lại cho công an để làm thủ tục thu hồi. Đến khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình, biển số sẽ được giao lại, thời hạn này trong vòng 5 năm kể từ ngày thu hồi.

Vậy trong trường hợp đã bán xe, đổi sang biển số định danh khác, nhưng hạn đăng kiểm còn, trong giấy chứng nhận và tem đăng kiểm vẫn ghi biển số cũ của xe thì người mua mới có cần đi đăng kiểm lại?

dang-kiem-xe-1

Theo Luật giao thông đường bộ 2008, chủ xe không cần phải làm bất cứ thủ tục nào về thay đổi hồ sơ đăng kiểm. Nếu giấy chứng nhận đăng kiểm của xe còn thời hạn, phương tiện sẽ tiếp tục được lưu thông. Sau khi sang tên đổi chủ, biển số xe thay đổi, thông tin trên giấy tờ đăng kiểm không khớp với đăng ký xe nhưng nó vẫn sẽ có giá trị sử dụng. Chủ xe sẽ phải đăng kiểm lại trong trường hợp giấy đăng kiểm hết hạn. Ngoài ra chủ xe cũng chỉ bị xử phạt nếu xe quá hạn đăng kiểm nhưng vẫn lưu thông.

dang-kiem-xe-2

Bên cạnh đó, theo quy định ở Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ), việc dùng giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường còn hạn sử dụng không đúng với biển số xe không thuộc hành vi vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông.

dang-kiem-xe-3

Trong trường hợp chủ xe muốn đổi thông tin về biển số xe trên giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định cho đúng biển số định danh mới cấp thì cần liên lạc với cơ quan đăng kiểm để được trả lời, hướng dẫn cụ thể hơn.

 

Từ tháng 10/2023, công dân chưa đổi biển số xe cũ sang biển số xe định danh có bị phạt không?

Quy định về biển số xe định danh đã chính thức đi vào hoạt động từ 15/8. Đến tháng 10/2023, những công dân chưa đổi biển số xe cũ sang biển số xe định danh liệu có bị phạt hay không?