Đời sống

Vượt đèn đỏ nhường đường cho xe ưu tiên có bị phạt không? Tài xế nắm chắc khi tham gia giao thông

Vượt đèn đỏ nhường đường cho xe ưu tiên có bị phạt không? Tài xế nắm chắc khi tham gia giao thông

Người điều khiển phương tiện khi đang tham gia giao thông, gặp xe ưu tiên muốn xin nhường đường. Liệu trong trường hợp này tài xế có được vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe ưu tiên?

vuot-den-do-5

Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu xe ưu tiên bao gồm những xe gì? Theo Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008, xe ưu tiên được xếp theo thứ tự ưu tiên sau:

(1) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

(2) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

(3) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

(4) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

(5) Đoàn xe tang.

vuot-den-do-3

Tiếp đến, quy định ở Khoản 3 Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008 cho biết, khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên trên tuyến đường di chuyển, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường, không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Còn trong Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (sửa đổi, bổ sung năm 2020) thì nêu rõ, trường hợp thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết thì không bị xử phạt vi phạm hành chính. Tình thế cấp thiết ở đây được hiểu là tình thế của cá nhân, tổ chức, vì muốn tránh một nguy cơ đang thực tế đe dọa lợi ích của nhà nước, của tổ chức, quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác mà không còn cách nào khác phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa.

vuot-den-do-2

Tuy nhiên, cần lưu ý, điểm đ Khoản 1 Điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (sửa đổi, bổ sung năm 2020) quy định, cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính.

Việc không chấp hành tín hiệu của đèn giao thông trong trường hợp cấp thiết, nhường đường cho xe được quyền ưu tiên sẽ không bị xử lý vi phạm hành chính. Dù vậy, việc làm này phải đảm bảo an toàn cho các phương tiện khác đang lưu thông trên đường. Đồng thời, người điều khiển phương tiện vi phạm phải tự chứng minh hoặc có người đại diện hợp pháp chứng minh được hành vi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông là vì cấp thiết.

 

4 loại giấy tờ CSGT sẽ kiểm tra với người đi ô tô, thiếu 1 thứ bị phạt nặng, mức phạt cụ thể ra sao?

Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện phải mang theo giấy tờ đầy đủ, xuất trình khi có yêu cầu từ CSGT. Với người lái ô tô, cần chuẩn bị những giấy tờ gì?