Đời sống

4 loại giấy tờ CSGT sẽ kiểm tra với người đi ô tô, thiếu 1 thứ bị phạt nặng, mức phạt cụ thể ra sao?

4 loại giấy tờ CSGT sẽ kiểm tra với người đi ô tô, thiếu 1 thứ bị phạt nặng, mức phạt cụ thể ra sao?

Ô tô là loại phương tiện đường bộ chạy bằng động cơ, di chuyển bằng 4 bánh xe. Người điều khiển ô tô tham gia giao thông hoàn toàn có thể bị CSGT dừng phương tiện để kiểm tra giấy tờ. Trong trường hợp thiếu giấy tờ, chủ phương tiện sẽ bị phạt, tùy vào tình hình thực tế. Vậy đâu là những giấy tờ cần phải có khi điều khiển ô tô tham gia giao thông?

kiem-tra-giay-to-xe-o-to-2

Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định rõ, người điều khiển xe cần mang theo những giấy tờ sau khi tham gia giao thông:

Giấy phép lái xe của người điều khiển xe

Giấy đăng ký xe ô tô.

Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe.

Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới (Sổ đăng kiểm xe ô tô).

Nếu mua xe ô tô trả góp thì người điều khiển xe phải cung cấp giấy tờ bản gốc do phía ngân hàng cung cấp để thay thế cho Giấy đăng ký xe.

kiem-tra-giay-to-xe-o-to-3

Bên cạnh đó, điểm a Khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA cũng nêu rõ về quy định này:

a) Kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông, gồm:

Giấy phép lái xe; Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, Bằng, Chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng; Giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực (trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe); Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định (đối với loại phương tiện giao thông có quy định phải kiểm định); Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và giấy tờ cần thiết khác có liên quan theo quy định (sau đây gọi chung là giấy tờ). Khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ.

kiem-tra-giay-to-xe-o-to-2

Vậy nếu không có giấy tờ xe ô tô, người điều khiển xe sẽ bị phạt như thế nào?

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt không có giấy tờ xe ô tô như sau:

Giấy đăng ký xe

Không có giấy đăng ký xe bị phạt từ 2 triệu – 3 triệu đồng. Bên cạnh đó là bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng, tạm giữ phương tiện 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt. Nếu không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện thì còn bị tịch thu cả phương tiện.

Không mang giấy đăng ký xe bị phạt từ 200.000 – 400.000 đồng.

Giấy phép lái xe

Không có giấy phép lái xe bị phạt từ 4 triệu – 6 triệu đồng. Ngoài ra bị tạm giữ phương tiện 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Không mang giấy phép lái xe bị phạt từ 200.000 – 400.000 đồng. Nếu giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia công ước về giao thông đường bộ năm 1968 cấp mà quên mang theo thì bị phạt từ 4 triệu – 6 triệu đồng, đồng thời bị tạm giữ phương tiện đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Sổ đăng kiểm

Không có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường – sổ đăng kiểm, hoặc có nhưng đã hết hạn từ 1 tháng trở lên thì bị phạt từ 4 triệu – 6 triệu đồng.

Không mang sổ đăng kiểm thì bị phạt từ 200.000 – 400.000 đồng.

Bảo hiểm xe

Không có hoặc không mang giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng.

 

CSGT có được kiểm tra giấy tờ dù người dân không vi phạm? Ai cũng nên nắm chắc điều này khi ra đường

Một số người tham gia giao thông từng gặp phải trường hợp không vi phạm luật nhưng CSGT vẫn yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ. Việc này liệu có đúng luật định?