Đời sống

Loài quái ngư ngoại lai từng xuất hiện ở 2 hồ thủy điện của Việt Nam, tên gọi nghe là thấy oai phong

Loài quái ngư ngoại lai từng xuất hiện ở 2 hồ thủy điện của Việt Nam, tên gọi nghe là thấy oai phong

 

 

Ở Việt Nam có một loài cá rất đặc biệt, tên là cá hoàng đế, tên tiếng Anh là Peacock Bass, tên khoa học Cichla ocellaris. Chúng có hình dạng và màu sắc đẹp mắt, nhưng lại là loài săn mồi, ăn tạp. Bất kể thứ gì vừa miệng, cá hoàng đế đều ăn. Tốc độ truy đuổi con mồi của cá hoàng đế vô cùng nhanh. Những loài cá nhỏ như mè dinh, cá lòng tong đá, cá trắng… là món ăn yêu thích của chúng.

ca-hoang-de-1

Cá hoàng đế trưởng thành dài từ 30 – 60cm, có thể di chuyển nhanh trên nước. Loài này là cá nước ngọt, thích sống trong môi trường nước ấm. Chúng thích phân chia lãnh thổ, vô cùng hiếu chiến. Dù thân hình không lớn nhưng cá hoàng đế rất hung dữ, thích phá hoại các thảm thực vật khác, ăn mọi loài bé hơn mình. Đã vậy, chúng lại thích nghi môi trường rất nhanh, sinh sản mạnh, nên từng có thời điểm cá hoàng đế trở thành nỗi lo sợ mất cân bằng tự nhiên.

ca-hoang-de-3

Trước kia cá hoàng đế chỉ sống nhiều ở châu Mỹ, Ấn Độ, châu Phi. Thế nhưng, năm 2006 chúng lại xuất hiện ở hồ Trị An. Vài năm đổ lại đây, loài cá hung thần này có mặt ở vùng hồ Thác Bà.

Người dân sống gần hồ thủy điện đó khi thả lưới bắt được cá hoàng đế thì lấy làm lạ vì không biết chúng là giống gì, có độc hay không. Họ còn chẳng dám mang về mà gỡ rồi ném đi, đặt cho chúng cái tên cá hoàng đế vì chúng có màu vàng óng ánh. Sau này biết thịt cá hoàng đế ngon, ít xương dăm, lại dễ bắt nên họ rất thích câu chúng.

Nhưng khi cá hoàng đế ngày càng gia tăng thì tôm lại giảm đi đáng kể. Đây là vấn đề đòi hỏi giới khoa học, quản lý phải vào cuộc.

ca-hoang-de-4

ca-hoang-de-2

Có giả thuyết đặt ra rằng, sông Chảy là nguồn nước chính của hồ Thác Bà, khởi nguồn từ Hà Giang. Có đoạn sông Chảy chảy qua huyện Si Ma Cai (Lào Cai), giáp với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Có thể cá hoàng đế theo lũ từ ao hồ ở Trung Quốc trôi về nước ta.

ca-hoang-de-6

ca-hoang-de-5

Cá hoàng đế khác hẳn các loài cá khác. Khi câu, càng động nước chúng càng kéo đến nhanh. Nhiều tay câu cá có thâm niên tiết lộ, có 2 cách câu cá hoàng đế. Một là câu ngâm bằng mồi sống, giun, tôm (thả mồi chờ cá đến cắn câu). Hai là câu rê bằng mồi giả.

 

Loại hạt ở Việt Nam ‘cho không ai lấy’, sang Nhật Bản giá đắt hơn cả thịt, là đặc sản được lùng mua

Người Việt Nam rất ngại ăn loại hạt này vì lý do khá tế nhị. Trước đây nó được biết đến là thứ đồ ăn chống đói, không được coi trọng nhiều.