Loại trái cây chỉ Việt Nam mới có, từng gây sốt ở Trung Quốc, nhiều người Việt chưa chắc biết đến

An An, 25/09/2023 15:30:52(GMT+7)
Loại trái cây chỉ Việt Nam mới có, từng gây sốt ở Trung Quốc, nhiều người Việt chưa chắc biết đến

Vốn dĩ đây không phải loại quả quý hiếm, nhưng loại có nguồn gốc từ Việt Nam lại đặc biệt nhất vì màu sắc khác lạ. Trên MXH Trung Quốc từng phát sốt vì loại quả này.

Trên trang Baidu của Trung Quốc từng xuất hiện khá nhiều bài viết bàn về loại nhãn có nguồn gốc từ Việt Nam. Nhãn vốn không phải trái cây quý hiếm, ở Trung Quốc cũng có. Thế nhưng, loại nhãn của Việt Nam lại được đánh giá là quý hiếm, độc nhất vô nhị và rất được săn đón tại đất nước hàng xóm.

Trong đó, bài viết của blogger Shuotanshike là gây chú ý nhất. Người này nhắc đến loại nhãn đắt tiền ở Việt Nam – nhãn tím và cho rằng bất cứ ai khi đến Việt Nam du lịch đều nên tìm và nếm thử.

Ở việt Nam thực tế có nhãn tím, nhưng nhiều người Việt cũng chưa chắc đã nhìn thấy hay nếm qua. Nhãn tím được cho là có giá trị dinh dưỡng cao hơn những loại nhãn thông thường, vỏ mỏng, dễ bóc, hạt bé và thịt dày.

Tìm hiểu mới biết, giống nhãn tím Việt Nam do một nông dân tên Trần Văn Huy (người xã Phong Nẫm, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) tạo ra từ năm 2004. Chuyện cũng rất tình cờ. Trong một lần làm vườn, ông Huy phát hiện một nhánh nhãn to bằng ngón tay út có màu tím trên thân. Lão nông liền chiết nhánh ra rồi trồng nhưng chưa dám khoe với ai. Vài năm sau nhãn cho quả, ông nhận thấy từ khi nở hoa đến kết trái đều có màu tím.

Kỳ lạ là giống nhãn tím này chỉ trồng bằng nhánh chiết mới cho trái màu tím, còn nếu trồng bằng hạt thì toàn thất bại. Nhãn tím mỗi năm sẽ có 2 vụ ra quả, vào tháng 6 và Tết Nguyên đán. Một chùm nhãn tím có thể nặng khoảng 1kg, chùm to lên đến hơn 2kg. Trung bình mỗi cây nhãn sẽ cho ra khoảng 10 – 12kg mỗi vụ, sản lượng còn tăng dần theo năm.

Dù người dân đã bắt đầu trồng nhiều nhưng nhãn tím vẫn còn khá khan hiếm trên thị trường. Đến nhiều người Việt Nam cũng chưa chắc đã được ăn thử nó. Các thương lái ở Nam Bộ tiết lộ, nhãn tím giá cao gấp 5 lần nhãn thường nhưng cũng không có hàng để mua. Vào vụ mùa, 1kg nhãn tím sẽ có giá khoảng 250.000 đồng. Nhưng nhiều khi còn bị đẩy lên cao hơn.

Nhãn tím ngoài dinh dưỡng còn được dùng trong y học, có tác dụng an thần, bổ tâm. Ăn nhãn còn có thể làm chậm quá trình lão hóa, ngủ ngon hơn, đề kháng tốt hơn.

 

Loại trái cây chỉ duy nhất Việt Nam xuất khẩu: Cả thế giới đều trầm trồ khi bổ ra, có tên gọi độc lạ

Đến hiện tại Việt Nam vẫn là quốc gia duy nhất trên thế giới xuất khẩu loại trái cây này. Nó được đánh giá cao ở nhiều thị trường, đặc biệt là Trung Quốc và Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất