Kỳ bí thành phố hình bát quái duy nhất của thế giới: Chưa từng tắc đường, không hề có đèn giao thông

An An, 28/09/2023 18:50:50(GMT+7)
Kỳ bí thành phố hình bát quái duy nhất của thế giới: Chưa từng tắc đường, không hề có đèn giao thông

Ở thành phố này, đường phố được quy hoạch theo sơ đồ bát quái. Đáng nói, đến nay chưa có nơi nào làm được như họ. Tình hình giao thông nơi đây dù không dùng đến đèn tín hiệu nhưng chưa bao giờ tắc.

 

Ở Trung Quốc có một thành phố đặc biệt, độc nhất vô nhị trên thế giới: Tekes hay còn gọi là Đặc Khắc Tư. Nó nằm ở thượng nguồn sông Y Lê, thuộc khu vực Tân Cương, là nơi duy nhất trên thế giới được quy hoạch theo sơ đồ bát quái. Đây là thành phố “mọc lên” giữa thảo nguyên rộng lớn, xanh ngắt.

Bát quái là khái niệm quen thuộc trong Đạo giáo và người Trung Quốc. Nó đại diện cho 8 biểu tượng đặc trưng của vũ trụ: thiên văn, địa lý, võ thuật, y học, giải phẫu học và các lĩnh vực khác. Phong thủy rất coi trọng bát quái, cho rằng nó ảnh hưởng lớn đến cuộc sống con người.

Tuy nhiên, việc quy hoạch đường phố của một thành phố có đến hơn 150 nghìn dân theo sơ đồ bát quái là điều rất đặc biệt. Tại Tekes, cứ khoảng 360m sẽ có một cung tròn. Từ trung tâm hướng ra ngoài có 4 đường tròn. Trong cung tròn đầu tiên có 8 cung đường. Cung tròn thứ 2 chia thành 16 tuyến đường. Cung tròn thứ 3 chia thành 32 ngả và cung tròn thứ 4 chia thành 64 ngả.

Thành phố Tekes có 3 vành đai vàng. Vành thứ nhất là quảng trường lớn, vành thứ 2 là các tòa nhà dịch vụ công cộng và cửa hàng, vành thứ 3 là nhà của cư dân.

Đường phố nơi đây chẳng khác gì một mê cung rộng lớn. Người lần đầu đến Tekes rất khó để không bị đi lạc. Dù rườm rà, khó nhớ nhưng đặc biệt là ở Tekes, mọi nẻo đường đều sẽ dẫn đến trung tâm thành phố.

Cách quy hoạch đặc biệt của Tekes được cho là vì nơi đây có dòng sông Y Lê và nhiều thung lũng bao quanh. Vào mùa mưa, thành  phố này đối diện với tình trạng ngập nước. Vì thế nên họ đã phải quy hoạch lại đường phố theo thiết kế cao dần về phía Bắc, thấp dần về phía Nam. Nhờ có đó mà nước nhanh rút hơn.

Tekes không có đèn giao thông, chúng được tháo dỡ từ năm 1996 vì cho là không cần thiết. Tất cả các con đường nơi đây đều liên kết với nhau theo quy luật đặc biệt. Chúng thông nhau theo hình vòng cung nên không bao giờ có chuyện ùn tắc giao thông. Người dân nếu muốn có thể đi bộ đến điểm mình muốn, con đường nào cũng có thể đưa họ đến đích.

Ở Tekes, nhà cao tầng không được quá độ cao cho phép. Hiểu rõ đường phố của mình giống nhau nên giới chức thành phố đã cho lắp đặt nhiều biển hướng dẫn, giúp người lần đầu đến có thể xác định phương hướng.

 

Công trình là biểu tượng bất hủ của TP.HCM: Tồn tại hơn trăm năm, hầu hết người Việt nào cũng biết

Dù sống ở TP.HCM từ nhỏ, nhưng có lẽ không nhiều người biết đây là công trình được lựa chọn làm biểu tượng của thành phố mang tên Bác.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất