Đời sống

Tiết lộ tỉnh hẹp nhất Việt Nam: Dân bản địa cũng chưa chắc biết, sở hữu 7 kỷ lục có một không hai

Tiết lộ tỉnh hẹp nhất Việt Nam: Dân bản địa cũng chưa chắc biết, sở hữu 7 kỷ lục có một không hai

Nếu tính từ biên giới giáp Lào ra biển, Quảng Bình là tỉnh hẹp nhất Việt Nam. Chiều ngang của tỉnh này chỉ 40,3km. Địa hình tỉnh này hẹp và dốc từ Tây sang Đông, có đến 85% diện tích tự nhiên là đồi núi.

quang-binh-2

Có thể nhiều người chưa biết, địa danh Đèo Ngang trong bài thơ của Bà Huyện Thanh Quan là con đèo nằm ở ranh giới xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh và xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đèo Ngang nằm ở dãy Hoành Sơn, giáp biển và là thắng cảnh nổi tiếng bậc nhất miền Trung nước ta.

quang-binh-3

Bên cạnh đó, ở Quảng Bình còn có sông Gianh, ranh giới phân chia Đàng Trong – Đàng Ngoài vào thời Trịnh Nguyễn phân tranh (1570 – 1786). Phía Bắc sông Gianh là quân Trịnh, phía Nam là quân Nguyễn. Nhiều năm trời hai bên “nước sông không phạm nước giếng”, không vượt qua phòng tuyến này.

quang-binh-4

Quảng Bình còn có 7 kỷ lục về các lĩnh vực tự nhiên, xã hội. Cụ thể là:

1. Quảng Bình có hệ thống hang động nhiều nhất được Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đánh giá có giá trị hàng đầu thế giới.

2. Quảng Bình có nhiều hệ thống sông ngầm nhất, đó là sông Chày, sông Son, sông Tróoc…

quang-binh-5

3. Quảng Bình sở hữu hang động có vòm động rộng lớn nhất: Hang Sơn Đoòng.

4. Quảng Bình có hệ thống đường Hồ Chí Minh dài nhất: 320km thuộc nhánh Đông và Tây.

5. Quảng Bình có suối nước khoáng lộ thiên nhiệt độ cao nhất Việt Nam, độ sôi lên đến 105 độ.

6. Quảng Bình có đường bờ biển và dải cát dài nhất, một bên giáp Trường Sơn, một bên giáp biển Đông. Đường bờ biển tỉnh này dài đến 116,04km.

quang-binh-1

quang-binh-7

quang-binh-8

quang-binh-6

7. Quảng Bình có động khô dài nhất châu Á: Động Thiên Đường (31,4km nằm trong hệ thống hang Vòm). Trong động Thiên Đường lại có cầu gỗ dài nhất Việt Nam (gần 100m). Hệ thống thạch nhũ độc đáo nhất cũng nằm trong động Thiên Đường.

 

‘Siêu chợ’ lớn nhất Việt Nam: Không bao giờ ngủ, không bao giờ 'chửi' khách, hàng hóa rẻ đến khó tin

“Siêu chợ” lớn nhất Việt Nam có rất nhiều điểm đặc biệt. Nó không chỉ đơn giản là nơi mua sắm mà còn nằm trong những địa điểm du lịch đặc trưng của địa phương.